20/01/2017

Top 3 nhà môi giới “thổi bay” 40 nghìn sản phẩm BĐS trong năm 2016

Trong năm 2016, Top 3 đơn vị phân phối là Siêu thị dự án, Đất Xanh và Novaland đã “thổi bay” khoảng 40 nghìn sản phẩm BĐS trong năm 2016.

Theo số liệu từ những đơn vị môi giới địa ốc này, Siêu thị dự án (STDA) và Đất Xanh vẫn là 2 cái tên dẫn đầu trong thị phân môi giới BĐS năm 2016. Năm nay, một số sàn bất động sản từ chính chủ đầu tư lại tạo nên bất ngờ trong thị trường cạnh tranh khốc liệt này.


Ảnh minh họa.

Tuy không có những “con sóng” lớn như năm 2015, nhưng theo nhiều chuyên gia địa ốc, thị trường nhà đất 2016 tương đối ổn định, tiếp tục sôi động giao dịch ở các dự án chào bán mới.

Theo báo cáo từ một số sàn bất động sản lớn, năm nay số lượng giao dịch BĐS thành công tập trung tại những dự án nhà ở căn hộ chung cư trung và cao cấp; giao dịch đất nền tại các khu vực vùng ven đô và bất động sản nghỉ dưỡng.


Nguồn tổng hợp thông tin: Cafef

Khác với một số năm trước, nguồn cung luôn là lớn nhất được bung ra thị trường từ Tập đoàn Vingroup năm nay do hàng chục đại lý phân phối đảm nhận. Do đó, một số đơn vị môi giới lớn như Đất Xanh, STDA không bán tập trung sản phẩm của Vingroup mà thay vào đó họ khai thác khá mạnh nhiều dự án đơn lẻ từ rất nhiều chủ đầu tư khác nhau.

Năm nay, STDA, Đất Xanh và sàn BĐS Novaland tiếp tục là 3 đơn vị phân phối BĐS lớn nhất Việt Nam, chiếm lĩnh phần lớn nguồn cung chào bán ra thị trường. Nhân tố mới nổi có thể kể tới như Hưng Thịnh Land, Danh Khôi, sàn BĐS Hải Phát,…

Ông Vũ Kim Giang, Tổng Giám đốc Cty CP BĐS Hải Phát cho rằng năm nay thị trường có tính thanh lọc khá cao. Thị phần phần lớn rơi vào những đơn vị môi giới lớn, có uy tín. Sàn BĐS Hải Phát năm nay đạt khoảng 2.700 giao dịch thành công, là một trong những nhà phân phối BĐS lớn nhất tại Hà Nội. Giao dịch thành công chủ yếu là các sản phẩm do Hải Phát Group là chủ đầu tư, từ phân khúc bình dân đến cao cấp.


Nguồn tổng hợp thông tin: Cafef

Theo số liệu từ STDA, năm nay nhà phân phối BĐS này vẫn đạt số lượng giao dịch thành công khá cao với 9.796 giao dịch, trong đó, chủ yếu ở thị trường Hà Nội.

Số lượng giao dịch căn hộ chiếm phần lớn vượt xa sản phẩm biệt thự, liền kề và shophouse. Theo đại diện STDA, căn hộ cao cấp tiếp tục có nguồn cung rất lớn vào những tháng cuối năm, nguồn cầu không tăng và tính thanh khoản của nhiều dự án giảm do phải chia sẻ khách hàng.

Tại STDA, lượng giao dịch trải đều cả 4 quý trong năm, tuy nhiên, những tháng có giao dịch vượt trội rơi vào khoảng tháng 3, 9 và 12.


Nguồn tổng hợp thông tin: Cafef

Giao dịch tại phân khúc trung và cao cấp chiếm hơn 68% tập trung chủ yếu ở một số dự án như: Goldmark City, Gold Season, An Bình City, Gamuda Gardens, The Two Residence, Ecolife Capitol, Melosa, Dragon Hill, Aryana, D’Le Roi Soleil… Ở phân khúc giá rẻ, một số dự án có thanh khoản tốt như FLC Garden City, Parview Residence, HH2 Xuân Mai, Gemek Premium.

Cũng theo STDA, giá trị giao dịch trung bình đạt khoảng 2,45 tỷ đồng mỗi sản phẩm. Tổng giá trị giao dịch thông qua STDA trong năm qua đạt khoảng 24.500 tỷ đồng, đem lại doanh thu cho Công ty này năm 2016 đạt 800 tỷ (75% là doanh thu từ dịch vụ, còn lại là từ mảng kinh doanh BĐS).

Khu vực phía Bắc, bên cạnh STDA, một đơn vị phân phối lớn khác phải kể tới là Đất Xanh Miền Bắc (ĐXMB). Theo ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc, năm 2016 toàn hệ thống ĐXMB đạt khoảng 5.000 giao dịch thành công.

“Bên cạnh việc tập trung triển khai phần lớn nguồn cung căn hộ trung và cao cấp tại Hà Nội, năm nay ĐXMB còn mở rộng kinh doanh ở một số tỉnh, thành phố khác ở miền Bắc như Quảng Ninh, Yên Bái” – ông Quyết cho biết thêm.

Tại TP.HCM, Đất Xanh Group đạt lượng giao dịch khoảng 3.000 sản phẩm. Như vậy, chỉ riêng phía Bắc và TP.HCM hệ thống phân phối Đất Xanh đạt khoảng 8.000 giao dịch thành công.

Năm nay cũng là năm nhiều chủ đầu tư tự tổ chức bán hàng nhờ có hệ thống sàn giao dịch rộng khắp thị trường, tạo nên sự bất ngờ với những con số ấn tượng. Trong đó, đáng chú ý là Tập đoàn Novaland với 13 sàn giao dịch trải khắp TP.HCM và trên 600 nhân viên tư vấn bán hàng. Sàn BĐS Novaland đã đạt khoảng 8.000 giao dịch thành công, tăng 15% so với năm ngoái.

Báo cáo của Novaland cho thấy quận 7 là nơi có lượng căn hộ bán được nhiều nhất chiếm 22%, khu vực Phú Nhuận – Tân Bình và quận 4 cũng đã đóng góp lần lượt 21% và 20% tổng số sản phẩm. Theo nghiên cứu của CBRE Việt Nam, Novaland chiếm khoảng 30% thị phần căn hộ tại TP.HCM.


Nguồn tổng hợp thông tin: Cafef

Ở một diễn biến khác, tại thị trường TP.HCM, Hưng Thịnh Land cũng đang gây bất ngờ cho thị trường. Theo ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Land, Công ty chưa có con số chính thức về tổng giao dịch thành công trong năm 2016, tuy nhiên, ước chừng bán thành công khoảng 5.000 sản phẩm thuộc phân khúc trung – cao cấp.

Thị trường TP.HCM năm qua còn khá sôi động với tỷ lệ giao dịch cao ở một số công ty BĐS lớn khác như Đất Xanh Group khoảng 3.000 sản phẩm, Thủ Đức House khoảng 2.500 sản phẩm, Phú Mỹ Hưng khoảng 4.000 sản phẩm,…

Theo ghi nhận của Hiệp hội BĐS Việt Nam, năm 2016, giá căn hộ tại Hà Nội tương đối ổn định, chỉ có phân khúc đất nền ven đô tăng giá nhẹ khoảng trên dưới 10% so với năm ngoái. Trong khi đó, phân khúc đất nền đô thị ở một số khu vực tại TP.HCM có tăng “nóng” cục bộ, có nơi tăng khoảng 20% so với năm ngoái, phân khúc chung cư trung – cao cấp có vị trí thuận lợi, tiến độ bảo đảm; chung cư bình dân diện tích nhỏ, nguồn cung hạn chế, giá bán tăng nhẹ 1-2%.

Ninh Nhi/Báo Xây dựng