22/06/2017

Tổng kết Dự án “Thúc đẩy hiệu quả năng lượng trong ngành Xây dựng”

Ngày 20/6/2017, Bộ Xây dựng và Cơ quan Hỗ trợ phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo Tổng kết Dự án “Thúc đẩy hiệu quả năng lượng trong ngành Xây dựng” (VCEP) thuộc Chương trình Năng lượng sạch USAID Việt Nam. Dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh, Giám đốc USAID tại Việt Nam Michael Greene, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường – Giám đốc quốc gia Dự án VCEP Nguyễn Công Thịnh.

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh phát biểu tại Hội thảo

Dự án VCEP do USAID tài trợ, đối tác chính là Bộ Xây dựng, nhà thầu tư vấn là Winrock International, thực hiện từ năm 2014 – 2017 tại 5 thành phố lớn là: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ. Trong chương trình hợp tác với Bộ Xây dựng, Dự án hướng đến mục tiêu tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính, xúc tiến các hoạt động tiết kiệm năng lượng.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh đánh giá cao những kết quả Dự án đạt được sau 3 năm triển khai, đồng thời nhấn mạnh, những kết quả, sản phẩm của Dự án VCEP đã đóng góp tích cực vào việc triển khai các hoạt động thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các công trình xây dựng ở Việt Nam.

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh cho biết, với sự hỗ trợ có hiệu quả của Dự án, ngày 11/5/2017, Bộ Xây dựng đã ban hành Kế hoạch hành động về tăng trưởng xanh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 của ngành Xây dựng, trong đó có nội dung về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các công trình xây dựng.

Tiếp nối những kết quả Dự án VCEP và trên cơ sở sự hợp tác hiệu quả giữa Bộ Xây dựng và USAID trong thời gian qua, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh đề nghị USAID tiếp tục nghiên cứu, đề xuất những hoạt động phối hợp, hỗ trợ Bộ Xây dựng triển khai các chương trình, dự án liên quan đến các nội dung thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng.Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh tặng quà lưu niệm cho Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene

Đại diện một trong những thành phố tham gia Dự án, ông Nguyễn Thanh Xuyên – Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cho biết, sau 3 năm triển khai các thỏa thuận đã ký với Ban Quản lý dự án VCEP và Tổ chức Winrock International, Dự án đã giúp Sở Xây dựng Tp. Hồ Chí Minh nâng cao năng lực thực thi các công tác thẩm định thiết kế và nghiệm thu tuân thủ QCVN 09:2013/BXD, đưa những nội dung định hướng phát triển công trình xanh vào Hội thảo chuyên đề “Quản lý xây dựng, chỉnh trang và phát triển đô thị TP. Hồ Chí Minh”, đây là Hội thảo chuẩn bị cho Hội thảo khoa học cấp quốc gia “TP. Hồ Chí Minh quản lý quy hoạch – kiến trúc – xây dựng hướng tới phát triển bền vững giai đoạn năm 2016 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”. Ngoài ra, các đơn vị hoạt động xây dựng tại TP. Hồ Chí Minh cũng được nâng cao nhận thức về Quy chuẩn QCVN 09:2013/BXD và về công trình xanh, tiết kiệm năng lượng. Hiện tại, các công trình thuộc đối tượng áp dụng của QCVN 09:2013/BXD đều đã đưa những quy định của Quy chuẩn này vào trong thiết kế và thi công.

Ông Nguyễn Thanh Xuyên cho biết, trước nhu cầu thực tế về việc phát triển công trình xanh, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đang xây dựng dự thảo Cơ chế ưu đãi, hỗ trợ thúc đẩy công trình xanh trên địa bàn thành phố, nhằm tạo ra khung pháp lý khuyến khích việc đầu tư xây dựng công trình tiết kiệm năng lượng, công trình xanh trên địa bàn. Từ kết quả khảo sát việc sử dụng năng lượng của 80 tòa nhà trên địa bàn thành phố, Sở đã xây dựng phần mềm trực tuyến quản lý cơ sở dữ liệu về hiệu quả năng lượng công trình xây dựng, phần mềm này sẽ hỗ trợ các cơ quan trong quản lý việc sử dụng năng lượng tại các tòa nhà dựa trên phân tích các số liệu tổng hợp từ khâu cấp Giấy phép xây dựng.

Bà Vũ Thị Kim Thoa, Trưởng đoàn tư vấn Chương trình Năng lượng sạch USAID Việt Nam cho biết, sau 3 năm thực hiện, Dự án VCEP đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, như: Thu thập, phân tích và xây dựng cơ sở dữ liệu hiệu năng công trình (Dự án đã khảo sát và thu thập dữ liệu hiệu quả năng lượng của 280 công trình ở 3 vùng khí hậu tiêu biểu của Việt Nam. Các dữ liệu khảo sát này được nhập vào cơ sở dữ liệu quốc gia đầu tiên của Việt Nam về hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng, đây chính là nguồn dữ liệu đầu vào giúp xây dựng cơ sở dữ liệu sử dụng năng lượng và phát thải khí nhà kính của các công trình xây dựng, hỗ trợ soạn thảo Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh ngành Xây dựng và dự báo chỉ tiêu giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong tương lai); hoàn tất 5 dự án trình diễn về mô phỏng năng lượng công trình (Tòa nhà Capital Place (TP HCM), Tòa nhà trung tâm đào tạo cán bộ quản lý năng lượng Hà Nội, Trụ sở Tổng công ty Tư vấn xây dựng Việt Nam, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Tổ hợp nhà ở và căn hộ cho thuê ở số 33 Trúc Bạch, Hà Nội); đào tạo nâng cao năng lực cho 3.500 học viên của 47 tỉnh, thành phố trong cả nước; xây dựng cơ sở dữ liệu vật liệu xây dựng xanh, gồm 1.548 sản phẩm với đầy đủ tính năng nhiệt của vật liệu; Dự án hợp tác với Bộ Xây dựng nghiên cứu, xây dựng Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh ngành Xây dựng, với mục tiêu tiết giảm từ 8 -10% mức phát thải khí nhà kính vào năm 2020 và giảm tiêu hao năng lượng trên đơn vị GDP từ 1 – 1,5%/mỗi năm theo Chiến lược Tăng trưởng xanh quốc gia; truyền thông và lồng ghép giới thiệu dự án.

Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường Bộ Xây dựng Nguyễn Công Thịnh (trái)
nhận bàn giao sản phẩm và kết quả của Dự án

Kết thúc Hội thảo, ông Nguyễn Công Thịnh cảm ơn đơn vị tài trợ USAID, nhà tư vấn Winrock International và các đơn vị liên quan đã phối hợp tích cực với Bộ Xây dựng để triển khai Dự án một cách nhanh chóng, hiệu quả. Ông Nguyễn Công Thịnh đề nghị USAID, tư vấn Winrock International phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý dự án VCEP, với Vụ Khoa học công nghệ và môi trường và các đơn vị có liên quan của phía Việt Nam để tiến hành bàn giao các tài liệu, sản phẩm, kết quả của Dự án nhằm phổ biến, sử dụng và tiếp tục nghiên cứu, phát triển thêm trong thời gian tới.

Quang cảnh Hội thảo

Trần Đình Hà/moc.gov.vn