26/08/2016

Tốc độ phát triển thị trường khách sạn Việt Nam đang trên đà tăng trưởng

Ngày 25/8, CBRE tổ chức họp báo công bố Tiêu điểm Thị trường khách sạn và biệt thự, nhà ở nghỉ dưỡng Việt Nam Quý II/2016.

Công suất phòng nghỉ tại Hà Nội cao kỷ lục trong 5 năm qua

Theo CBRE, năm 2015 đã ghi nhận hơn 7,5 triệu lượt khách quốc tế đến Việt nam. Xét trong bối cảnh khu vực Đông Nam Á, Việt Nam chứng tỏ được vị thế trở thành điểm đến du lịch qua công suất phòng ấn tượng tại Hà Nội (75%) và TP HCM (65%) vào thời điểm tháng 6/2016. Đặc biệt công suất phòng tại Hà Nội đã đạt mức kỷ lục trong vòng năm năm qua, cạnh tranh với Bangkok ở vị trí đầu bảng trong khu vực.


Phối cảnh dự án tổ hợp du lịch và giải trí Cocobay Đà Nẵng.

Chỉ số giá phòng bình quân và doanh thu phòng bình quân của TP HCM và Hà Nội trong năm 2015 đều đạt mức cao so với các nước trong khu vực, cụ thể cao hơn Bangkok, Kuala Lummpur, Jakarta nhưng vẫn thấp hơn Singapore và Hồng Kong.

Ở thị trường khách sạn, CBRE nhận định, tốc độ phát triển mạnh mẽ của thị trường này vẫn đang trên đà tăng trưởng. Các đơn vị quản lý khách sạn danh tiếng trên thế giới như Accor, IHG, Marriott, Hilton và Starwood đang tiếp tục nhắm tới Việt Nam.

Một số các dự án có quy mô từ các chủ đầu tư lớn như Vin Group và Sun Group, FLC, Bim Group góp phần xây dựng và phát triển các cụm du lịch ở các thành phố ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang và mới đây là Phú Quốc với gần 200 dự án được cấp phép trong đó 25 dự án khu du lịch nghỉ dưỡng đang được xây dựng và 34 dự án dự kiến triển khai thời gian tới.

Nhóm các đơn vị thương hiêu quản lý khách sạn đã có mặt tại Việt nam trong hai năm gần đây đang nhận thấy có nhiều dấu hiệu tích cực đã mở thêm các dự án thứ 2, thứ 3, thứ 4… sau 10-13 năm không có hoạt động nào mới. Một số chuỗi khách sạn và đơn vị quản lý khách sạn nổi tiếng khác như Wyndham, Holiday Inn và Pan Pacific cũng đang gia nhập thị trường bất động sản du lịch Việt Nam.

Quy mô đầu tư dự án khách sạn du lịch, khu phức hợp nghỉ dưỡng rất lớn. Ngoài xây dựng khách sạn, các tập đoàn cũng đưa ra thị trường các sản phẩm căn hộ nghỉ dưỡng, biệt thự nghỉ dưỡng, chương trình cho thuê lại sản phẩm này sau khi đã bán cho khách hàng. Hai năm trở lại đây, nhiều dự án tái khởi động tại Hồ Tràm, Phan Thiết, nguồn tiền mua lớn nhất đến từ Hà Nội.

“Về phân khúc Condotel, CBRE dự đoán sẽ thống trị thị trường biệt thự, nhà ở nghỉ dưỡng do nguồn cung đang trên đà tăng. Các chủ đầu tư cam kết lợi nhuận cho thuê từ 8-10% khá cao. Điều thú vị cần quan sát trong thời gian tới”, ông Marc Townsend – Tổng Giám đốc CBRE chia sẻ.

Mua bán chuyển nhượng khách sạn sôi động

TP HCM nhộn nhịp với các giao dịch khách sạn và sự gia nhập của một vài nhà đầu tư mới, trong đó đáng chú ý là việc khách sạn Duxton Hotel Saigon ở Quận 1 được chuyển nhượng và đổi tên thành Saigon Prince, khách sạn Holiday Inn & Suite Airport đang được xây dựng, khách sạn 4 sao Bay Hotel trên đường Ngô Văn Nam, Quận 1 sắp đi vào hoạt động.

Bên cạnh đó, Nha Trang chứng kiến giai đoạn 2 của dự án Cam Ranh Riviera Beach & Resort đi vào khởi công đồng thời đón chào 1,2 triệu lượt khách du lịch, tăng 17% theo năm với lượng khách nội địa và tăng 39% theo năm đối với khách quốc tế.

Tại Hà Nội, mảng khách sạn 5 sao tiếp tục hoạt động ổn định sau khi đạt công suất trung bình 75% là sự tăng trưởng ấn tượng. Trong khi đó việc khách sạn Sofitel Suites Hà Nội hoạt động làm tăng tổng nguồn cung mảng khách sạn 4 sao lên 6,1% theo quý.

Ở Đà Nẵng, chỉ số giá phòng bình quân trong quý II của khách sạn 4 sao và 5 sao tăng tương ứng 14,8% và 2,9% theo năm. Công suất của hai mảng này cũng tăng tương ứng 2,1% và 1,4 % trong quý.

Về sở thích của khách thuê phòng, báo cáo của CBRE cho thấy, khách du lịch bụi chuyển từ khách sạn 4 sao xuống khách sạn 3 sao có cùng chất lượng và dịch vụ nhưng mức giá thấp hơn trong khi khách du lịch hạng sang chọn khách sạn 5 sao với các gói ưu đãi tốt thay vì khách sạn 4 sao.

Trong tương lai, thị trường khách sạn Việt Nam sẽ chứng kiến sự sôi động của mảng khách sạn và resort 5 sao với mức tăng trưởng nhảy vọt do có thêm nhiều khách sạn 5 sao mở cửa năm 2017. Hà Nội dự kiến đón 1.000 phòng khách sạn 5 sao từ một số dự án như Landmark 72 cuối năm 2016, khách sạn Văn Miếu Mercury Hotel đang được xây dựng, Vietinbank Tower và Hilton HaNoi Westlake dự kiến mở cửa trong 2 năm tới. Tập đoàn Starwood dự kiến mở thêm 6 khách sạn và khu nghỉ dưỡng mới trải dọc Việt Nam giai đoạn 2016 – 2019.

Ninh Toàn/Báo Xây dựng