06/07/2021

Tòa thị chính Etterbeek

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Mục tiêu của dự án là tạo ra một bản sắc mới cho chính quyền Etterbeek và tập hợp tất cả các chức năng khác nhau (hành chính, xã hội, an ninh) trong một tòa nhà. KTS thiết kế hình dạng đặc biệt này để tăng cường giao tiếp giữa các khu vực lân cận hiện có. Các hình dạng hữu cơ chảy xung quanh các không gian công cộng tạo ra quảng trường, lối đi và sân trong. 

Địa điểm: Bruxelles, Bỉ
Kiến trúc sư: BAEB , Bureau Jaspers & Eyers Architects
Diện tích: 35.000 m²
Năm hoàn thành: 2020
Hình ảnh: Georges De Kinder

Khó khăn kỹ thuật chính gặp phải là kết cấu của sảnh lễ tân đúc hẫng ở cánh phía bắc. Để giảm tác động của các cột ở tầng trệt và trong hội trường, cánh này được treo bằng hệ thống vì kèo thép. Do trọng lượng của các tấm chắn nắng bằng bê tông, các nhà thầu đã phải thiết kế một bức tường thép chịu lực đặc biệt để có thể giữ trọng lượng của các tấm che nắng.

Cấu trúc Tòa thị chính bao gồm bê tông đúc sẵn và bê tông tại chỗ kết hợp với dầm và khung thép ở những khu vực khó khăn hơn. Hệ thống đối diện là một bức tường thép, trên đó được đặt các tấm chắn nắng bằng bê tông sợi. Các phân khu trong nhà được xây dựng bằng cách sử dụng vách ngăn kính, kết cấu tấm thạch cao nhẹ, khối thạch cao và khối bê tông. Cấu trúc của tòa nhà chung cư là sự kết hợp giữa nhà lắp ghép và bê tông đúc tại chỗ. Mặt tiền của tầng trệt được làm bằng bê tông kiến ​​trúc, tạo độ bền cho những khu vực tiếp xúc nhiều nhất và các tầng trên bằng vữa trắng. Các vách ngăn trong nhà chủ yếu bằng các khối bê tông và thạch cao.

 Từ quầy lễ tân có thể tiếp cận mọi chức năng trong toàn bộ tòa nhà. Sảnh lớn hoạt động như một trung tâm mà từ đó du khách nhanh chóng được hướng dẫn đến các dịch vụ họ cần. Tất cả các chức năng đều có quyền truy cập độc lập, mang lại sự linh hoạt. Ý định của KTS là tạo ra một tòa nhà module có thể phát triển theo thời gian tùy theo nhu cầu của người dùng. Một nghiên cứu chi tiết về năng lượng mặt trời đã dẫn đến khái niệm về hệ thống che nắng bằng bê tông, mang lại bản sắc cho tòa nhà. 

Khu chung cư là một dự án nhà ở được trợ cấp do thành phố Etterbeek làm chủ đầu tư. Các căn hộ chủ yếu là căn hộ 2 và 3 phòng ngủ. Tất cả 41 căn hộ đều có tầm nhìn trước sau và không gian ngoài trời. Tòa nhà tuân thủ các tiêu chuẩn năng lượng thụ động mới nhất. 

PV/archdaily