16/03/2018

Tòa nhà xanh từ vật liệu gỗ và kính ở Oslo

Hai hãng kiến trúc Reiulf Ramstad Arkitekter AS và C.F Møller Arkitekter đã giành chiến thắng trong một cuộc thi thiết kế một trung tâm văn hóa mới nổi bật tại Oslo, Na Uy. Dự án có tên gọi Nordic Light, bao gồm một kế hoạch tổng thể cho một tòa tháp bằng vật liệu gỗ và kính sẽ được xây ở khu vực ga trung tâm Oslo.

Tòa nhà sẽ được sử dụng thành trung tâm hỗn hợp cộng đồng lớn nhất Na Uy. Thiết kế tòa nhà với nhiều không gian cây xanh bên trong và phát triển ra ngoài tòa nhà.

Nordic Light được thiết kế để khôi phục khu vực xung quanh ga tàu chính với các tiện nghi văn hóa, mua sắm và ẩm thực dành cho cộng đồng địa phương. Dự án sẽ bao gồm các yếu tố chính: khu vực xung quanh nhà ga có từ thế kỷ 19, cơ sở tổ chức các sự kiện văn hóa và hội nghị, các khách sạn, văn phòng và nhà ở kiểu mô đun.

Cấu trúc gỗ của Nordic Light sẽ được bao bọc bên trong mặt tiền bằng kính trong suốt cho phép cây cối trồng bên trong tòa nhà hấp thụ được đầy đủ ánh sáng tự nhiên. Mục tiêu thiết kế của tòa nhà là giành được chứng nhận BREEAM Xuất sắc về xây dựng bền vững.

Dự án tạo nên sự hài hòa với tổng thể khu vực nhà ga và kế hoạch phát triển Oslo thành trung tâm cộng đồng lớn nhất của Na Uy, đồng thời cung cấp cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời về không gian và chất lượng sống cao.

Cách tiếp cận của các kiến trúc sư tạo ra tiềm năng mới trong việc phục hồi và nâng cao cấu trúc Østbanen.

Thu Giang (theo Inhabitat)/BXD