11/11/2021

Tòa nhà Shinjuku Sumitomo

Tòa nhà Shinjuku Sumitomo được xây dựng vào năm 1974 tại quận Nishi Shinjuku của Tokyo. Mái thông tầng “Sankaku Hiroba” (quảng trường hình tam giác) rộng lớn của địa điểm, cùng với các cải tạo liên quan, cung cấp một mô hình bền vững để giải quyết một vấn đề đang nổi lên đối với các thành phố của Nhật Bản: làm thế nào để thực hiện các dự án cải tạo trên các tòa nhà quy mô lớn bằng cách sử dụng các phương pháp bảo trì tốt. Dự án cũng đại diện cho một nỗ lực xã hội lớn hơn để làm sôi động lại khu kinh doanh đô thị và nâng cao giá trị của nó như một nơi tụ họp dễ tiếp cận.

Địa điểm: Shinjuku, Tokyo, Nhật Bản
Kiến trúc sư: Nikken Sekkei
Diện tích: 180.195 m²
Năm hoàn thành: 2020
Hình ảnh: SS , Gankosha, Harunori Noda

Tạo Không gian Công cộng Sống động trong Khu Thương mại –  Có thể nói, việc xây dựng tòa nhà là một hoạt động mạo hiểm, được thực hiện thông qua sự đổi mới và công nghệ mới để giải quyết nhiều thách thức. Đến đầu những năm 2000, gần 30 năm kể từ khi hoàn thành, khu Nishi Shinjuku đã phát triển như một khu kinh doanh và phải đối mặt với thách thức làm thế nào để tiếp thêm sinh lực cho một thành phố ngày càng đa dạng.

Để đạt được mục tiêu đó, các khu vực công và tư nhân của Shinjuku đã chung tay trong nỗ lực tái tổ chức. Trong số đó có không gian công cộng được xây dựng trong khu vực thuộc sở hữu tư nhân – quảng trường ngoài trời của tòa nhà, được bao phủ bởi một mái kính lớn. Hy vọng rằng không gian trong nhà này sẽ tạo ra một sự biến đổi của đô thị Shinjuku thành một thành phố sống động và hấp dẫn hơn. Dự án không chỉ là một sự lột xác đơn thuần; nó cho thấy tiềm năng to lớn của việc cải tạo cao tầng nhằm mục đích nâng cao chức năng đô thị và giá trị để đáp ứng nhu cầu của kỷ nguyên mới.

Cải tạo Tòa nhà cao tầng đang sử dụng –  Dự án này được thực hiện trong khi tòa nhà vẫn được sử dụng. Việc xây dựng mái kính được thực hiện đồng thời với công việc sửa chữa lớn. Mái nhà kết cấu thép khổng lồ (L: 140m, W: 90m, H: 25m) bao phủ một không gian trung tâm không có cột. Các khe co giãn được sử dụng trên mặt đất để mái có thể độc lập về cấu trúc. Các cột chống mái được tập trung một cách chiến lược dọc theo chu vi của địa điểm và vùng ngoại vi hiện có để giảm thiểu tác động đến việc đổi mới cơ sở và các hoạt động khác.

Đồng thời với việc xây dựng mái nhà, việc trang bị thêm địa chấn được thực hiện trên toàn bộ tòa nhà để chống lại các tác động và rung chấn liên quan đến động đất. Tất cả các nhiệm vụ được thực hiện mà không làm ảnh hưởng đến không gian làm việc bên ngoài của tòa nhà hoặc văn phòng.

Kế thừa Cảnh quan & Thiết kế lại Di sản –  Tòa nhà Shinjuku Sumitomo từ lâu đã được trìu mến gọi là “Tòa nhà Sankaku (tam giác)”, cả về hình dáng bên ngoài đặc biệt và các chi tiết nội ngoại thất nổi bật của nó. Đối với dự án này, các không gian mới tôn trọng cảnh quan di sản đã được thiết kế lại. Ví dụ, đá granit đỏ trước đây được sử dụng ở bên ngoài (bây giờ không còn được khai thác nữa) đã được tái sử dụng trong các bức tường của lối vào. Những viên gạch từ thiết kế tường ngoài trước đây (lấy cảm hứng từ họa tiết gạch của Nhà máy lọc Yodobashi) đã được “tái tạo” bằng cách sử dụng gạch nhiều lớp tích hợp chức năng điều hòa không khí, giảm âm và cây xanh trên tường.

PV/archdaily