05/09/2016

Tọa đàm về đào tạo KTS: ĐH Kiến trúc HN & Trường Nagoya Zokei, Nhật Bản

Nhằm thúc đẩy hợp tác về đào tạo kiến trúc giữa Trường ĐHKiến trúc HN & Nagoya Zokei University of Art & Design, ngày 14/9/2016 tới sẽ khai mạc Triển lãm Đồ án Sinh Viên trường Nagoya Zokei và Tọa đàm về Kiến trúc tại trường Đại học Kiến trúc Hà Nội

Mục đích cụ thể :

– Trao đổi kinh nghiệm và cơ hội hợp tác đào tạo kiến trúc giữa 2 trường.

– Tạo cơ hội để SV Việt Nam tìm hiểu về tư duy và cách thức làm đồ án của SV Nhật.

– Các GS Nhật thuyết trình các công trình TK tiêu biểu của mình tại Nhật và Quốc tế, chia sẻ quan điểm, xu hướng và hành nghề Kiến trúc tại Nhật Bản.

Nội dung triển lãm:

– Triển lãm gồm 21 mô hình và các đồ án sinh viên Nhật Bản

– Các sinh viên Nhật sẽ trình bày đồ án môn học của mình, từ cách đặt vấn đề, tìm ý tưởng cho đến cách thể hiện đồ án.

Mô hình đồ án tốt nghiệp của sinh viên Nhật Bản
Mô hình đồ án tốt nghiệp của sinh viên Nhật Bản

Có một vài điểm khác biệt so với Việt Nam như cách thức thể hiện đồ án và cách các bạn sinh viên chọn đề tài tốt nghiệp. Các đồ án đều rất chú trọng tới việc làm mô hình ở tất cả những tỉ lệ từ tổng thể 1/500, 1/300 tới những mô hình chi tiết 1/200, 1/100 và 1/50, tất cả đều được làm rất tỉ mỉ và công phu. Với cách thể hiện bằng mô hình như vậy, việc diễn đạt ý tưởng và hình dung không gian trở nên quá rõ ràng và hiệu quả.

Tiếp sau là cách thức đặt vấn đề, cách chọn đề tài tốt nghiệp cũng rất khác so với những gì mà các bạn sinh viên Việt Nam đã từng làm. Các bạn sinh viên đa phần đều hướng tới những đề tài liên quan tới kiến trúc chi tiết và cải tạo. Có thể nguyên nhân khách quan là do sự khác nhau về mức độ phát triển của Việt Nam và Nhật Bản.Với một đất nước phát triển như Nhật Bản thì đâu còn nhiều đất diễn cho những ý tưởng công trình quy mô lớn. Vì vậy,quy mô đồ án không cần lớn nhưng rất thiết thực với đời sống và tính cấp thiết của đồ án là rất cao.

sv-kien-truc-nhat-ban-lam-mo-hinh

Ngoài ra, đặc biệt ấn tượng với đồ án của khoa sản xuất nội thất. Mô hình mô phỏng thật tới mức mà bạn sẽ cảm thấy như đang nhìn bàn ghế, tủ quần áo thông minh ngoài đời thực chứ không phải xem video trên facebook.

Theo Tạp chí Kiến trúc