12/11/2015

Tỉnh Long An sẽ đầu tư nhà ở xã hội theo mô hình của Bình Dương

Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ và Thông tư 08 của Bộ Xây dựng về phát triển nhà ở xã hội, ngày 10/11, tỉnh Long An đã có chuyến khảo sát mô hình nhà ở xã hội tại tỉnh Bình Dương. Chuyến khảo sát nhằm hướng tới áp dụng và phát triển mô hình này tại Long An.


Đoàn khảo sát đánh giá mô hình nhà ở cho công nhân tại Bình Dương rất đáng quan tâm. Ảnh: Mạnh Cường.

Qua trao đổi tại buổi khảo sát, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An Lưu Đình Khẩn cho biết, vừa qua Sở Xây dựng đã có báo cáo rất rõ ràng và chi tiết với Thường vụ Tỉnh uỷ và UBND tỉnh về chiến lược phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh cho các đối tượng được ưu tiên trong Nghị quyết của Chính phủ. Đây cũng là mối quan tâm rất lớn của các doanh nghiệp phát triển bất động sản (BĐS) để đáp ứng nhu cầu của các đối tượng này.

Theo ông Khẩn, hiện nay có Công ty Bất động sản Trần Anh – Long An – là một doanh nghiệp chuyên đầu tư BĐS đang rất thiết tha được đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại huyện Đức Hòa theo mô hình nhà ở xã hội của tỉnh Bình Dương.

Với kinh nghiệm nhiều năm công tác tại ngành xây dựng, ông Khẩn khẳng định: “Nếu địa phương quyết tâm, cả hệ thống chính trị vào cuộc thì sẽ triển khai chương trình này rất nhanh và hiệu quả.

Mô hình nhà ở xã hội này của Bình Dương chúng tôi thấy áp dụng rất tốt cho Long An. Tuy nhiên cũng cần nghiên cứu và cải tiến một số điểm cho phù hợp hơn đối với Long An, như diện tích từng căn hộ có thể điều chỉnh tăng thêm chút nữa để chủ sở hữu sống thoải mái.

Về chủ trương thì đã có, vì chúng tôi đã trình lên tỉnh một nghị quyết về phát triển nhà ở xã hội lộ trình từ năm 2016 đến năm 2020. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có văn bản gửi các sở ban, ngành có liên quan và các địa phương trong tỉnh để thông tin tới các doanh nghiệp muốn phát triển nhà ở xã hội bằng việc hỗ trợ hết mức với các doanh nghiệp như thủ tục đất đai, thuế, giá thuê đất được miễn giảm tối đa”.


Ông Lưu Đình Khẩn và lãnh đạo huyện Đức Hoà thảo luận về mô hình nhà ở xã hội. Ảnh: Mạnh Cường

Đánh giá tại buổi khảo sát, ông Nguyễn Văn Út, Bí thư Huyện ủy Đức Hòa, tỉnh Long An cho rằng, các doanh nghiệp tại tỉnh Long An có thể áp dụng mô hình nhà ở xã hội giá rẻ của Bình Dương và đó là một thuận lợi lớn cho sự phát triển của huyện và của tỉnh.

“Hiện nay tại huyện Đức Hòa có 6 khu công nghiệp với khoảng 40.000 công nhân. Lực lượng công nhân hiện đang ở nhà trọ rất khó khăn, nên nếu mô hình này được đầu tư xây dựng sẽ là bài toán rất tốt giải quyết được nhu cầu về nhà ở cho lượng công nhân này, cũng như sẽ giải quyết được việc an ninh trật tự, vệ sinh môi trường…”, ông Út mong muốn.

Theo ông Trần Đức Vinh, Tổng Giám đốc Công ty Trần Anh – Long An, hiện Công ty rất thiết tha được đầu tư nhà ở theo mô hình này.“Để chuẩn bị cho dự án Công ty đã có 48 ha quỹ đất sạch thực hiện ngay khi tỉnh phê duyệt và tiến độ chúng tôi cam kết chỉ trong 6 tháng là có thể đưa vào sử dụng. Ngoài ra, chúng tôi sẽ đầu tư 1 dây chuyền sản xuất gạch không nung để phục vụ cho dự án”, ông Vinh khẳng định.

Được biết, tỉnh Bình Dương là tỉnh đi đầu trong phát triển nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu cho công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn. Đề án này bao gồm 43 dự án thành phần nhà ở tại các vùng phát triển công nghiệp – đô thị trong tỉnh và được chia làm nhiều giai đoạn, với tổng số 64.700 căn hộ, tổng diện tích đất xây dựng 200 ha. Đề án được triển khai từng giai đoạn và được phân bố tại 6 địa phương: Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, Bàu Bàng, Bến Cát và Tân Uyên.

Mạnh Cường/Báo Xây dựng