31/10/2016

Tìm mô hình quản lý cho Cung quy hoạch, hội chợ và triển lãm tỉnh Quảng Ninh

Sau 19 tháng thi công, đến nay công trình xây dựng Cung quy hoạch, hội chợ và triển lãm tỉnh Quảng Ninh với vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng đã cơ bản hoàn thành, chuẩn bị đi vào hoạt động. Tỉnh đang tìm mô hình quản lý phù hợp để khai thác tốt giá trị công trình xây dựng này.


Bản vẽ thiết kế Cung quy hoạch, hội chợ và triển lãm tỉnh Quảng Ninh.

Công trình này trong quần thể văn hóa gồm: quảng trường 30/10, bảo tàng, thư viện… xây trên đường Trần Quốc Nghiễn, con đường có không gian kiến trúc đẹp nhất tỉnh Quảng Ninh. Cung quy hoạch và Hội chợ triển lãm nổi trội, bởi kiến trúc đồ sộ, thiết kế phá cách, trừu tượng, mô phỏng sinh vật biển, diện tích xây dựng 20.700m2, diện tích sàn 31.194m2.


Cung quy hoạch, hội chợ và triển lãm Quảng Ninh có thiết kế phá cách, hình thức cách điệu, nhìn từ xa giống con cá heo vờn sóng.

Cung quy hoạch, hội chợ và triển lãm chia thành 2 khối chính gồm: Khối triển lãm, hình con cá heo, trong lòng cá 2 tầng, diện tích sử dụng 28.000m2, đáp ứng trên 300 gian triển lãm-hội chợ, về đầu tư, quy hoạch, xây dựng và một hội trường lớn 1.000 chỗ ngồi, kiến trúc kiểu mái vòm, dạng vỏ ốc cao 21,5m. Hiện công trình đã hoàn thành phần xây dựng (phần vỏ) đang trang trí nội thất, trưng bày sa bàn quy hoạch, kiến trúc, xây dựng đô thị, các khu công nghiệp, khu kinh tế tập trung, công trình văn hóa tiêu biểu, hiện vật trực quan.


Hai tầng diện tích sử dụng 28.000m2 trong lòng cá heo, đáp ứng trên 300 gian hàng triển lãm quy hoạch phát triển các đô thị trong tỉnh.


Hiện đã có 8 phân khu của 4 huyện, thị xã, TP trưng bày quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội đến năm 2020.


Hội trường 1.000 chỗ ngồi.

Tỉnh Quảng Ninh đang tìm mô hình quản lý, trưng cầu ý kiến các ngành và nhân dân để lập ra bộ máy điều hành công trình xây dựng này, sao cho có hiệu quả thiết thực. Nhiều phương án đưa ra như: Thành lập một Ban quản lý, chức danh tương đương cấp sở; một ban dưới sở, hoặc một trung tâm đa ngành…


Một cuộc họp với các sở, ngành trưng cầu ý kiến về mô hình quản lý Cung.

Thành lập một Ban tương đương cấp Sở để nâng vị thế điều hành là tốt nhưng không ổn vì tỉnh Quảng Ninh đang nghiêm túc thực hiện đề án 25 tinh giảm biên chế, không thể phình ra một cấp tương đương với Sở được. Nhưng nếu là một Ban dưới Sở thì liệu có đáp ứng được nhiệm vụ không và giao cho Sở nào đảm trách? Đó quả là một bài toán khó. Cung quy hoạch và hội chợ triển lãm, liên quan đến nhiều sở, ngành.


Ông Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo tại công trường đang hoàn thiện giai đoạn cuối.

Một ý kiến khả dĩ là giao cho Sở Văn hóa-Thể thao đảm trách, bởi đương nhiên đây là một thiết chế văn hóa, nhưng phải bổ sung thêm chức năng quyền hạn cụ thể cho đơn vị cấp dưới Sở này.

Tỉnh Quảng Ninh đang hướng vào một mô hình quản lý sự nghiệp dưới cấp Sở và quản lý cả cụm công trình văn hóa, bao gồm: bảo tàng, thư viện, quảng trường 30/10 và công trình xây dựng này. Kinh phí hoạt động theo lộ trình từng bước xã hội hóa, trước mắt ngân sách nhà nước cấp, sau sẽ dần tự chủ và tiến tới tự chủ hoàn toàn, còn có thể đóng góp nghĩa vụ với nhà nước do sinh lời từ công trình nghìn tỷ này.


Từ Cung nhìn ra một không gian đẹp thoáng rộng, đáp ứng như cầu hội chợ triển lãm trong nước và quốc tế.

Dư luận cũng gửi gắm lòng tin vào sự sáng suốt của lãnh đạo tỉnh, tránh tình trạng hễ có một công trình mới, lại đẻ ra một bộ máy quản lý mới tiêu tốn ngân sách nhà nước. Quảng Ninh đã có kinh nghiệm từ thực tế trong công tác tổ chức quản lý ở Ban quản lý Vịnh Hạ Long – một Ban trước đây tương đương cấp Sở, nay chuyển về thành phố Hạ Long. Cũng như nhiều địa phương khác, gánh nặng biên chế viên chức-công chức vẫn đeo đẳng ở Quảng Ninh, hiện chưa hình thành mô hình quản lý mà đề tài nhân sự đã nóng bỏng.

Vũ Phong Cầm/Báo Xây dựng