18/10/2023

Tile House – Nhà Ngói

Đầu năm 2022, nhóm thiết kế có cơ hội làm việc với một nhà đầu tư tại Bảo Lộc, đó cũng là nhóm thiết kế nhận thức rõ ràng những khó khăn mà vùng đất này sẽ mang lại. Đó là những ngày nắng dài, khô ráo, sau đó là những cơn mưa bất tận ngày này qua ngày khác. Hậu quả là những ngôi nhà tôn cứ mọc lên xung quanh họ. Tuy khí hậu rất khắc nghiệt nhưng không khí ở đây lại rất dễ chịu và mát mẻ quanh năm. Vậy vấn đề là: “Khí hậu sẽ thích ngôi nhà này đến mức nào?”

Địa điểm: Bảo Lộc, Lâm Đồng
Kiến trúc sư: The Bloom
Diện tích: 252m2
Năm hoàn thành: 2023
Ảnh: Hiroyuki Oki

Nhóm thiết kế  trả lời câu hỏi đó bằng những hành động cảm giác thực tế xung quanh Ngôi nhà. Ngôi nhà là nơi ở của một gia đình ấm áp, giàu tình cảm, có cả người già lẫn trẻ nhỏ, đủ tuổi không có thời gian để buồn và trẻ đến mức chỉ cần một cành hay ngọn cỏ cũng đủ để trò chuyện cả ngày…

Và Ngói chính là vật liệu nhóm thiết kế lựa chọn để bảo vệ Nhà. Ngoài khả năng “nói chuyện” với thời tiết rất tốt, Ngói còn mang đến cảm giác hoài cổ đặc trưng mà chỉ những người “già” mới biết. Vì thế Ngói vừa có tác dụng làm mái, làm tường, che chắn, vừa là khe dẫn gió vào nhà, kết hợp với tường 2 lớp cách âm, cách nhiệt. Nhóm thiết kế phân chia các không gian trong nhà, đảm bảo sự riêng tư cho từng phòng và hàng xóm xung quanh.

Để tận dụng không khí mát mẻ cục bộ, Ngói đóng vai trò như một đòn bẩy đưa không khí mát vào nhà dưới dạng cửa chớp và đối lưu luồng không khí này. Nhóm thiết kế tạo một “lỗ đón gió” lớn ở giữa nhà và các khe sáng – gió bao quanh nhà giúp ánh sáng và gió len lỏi vào mọi ngóc ngách trong nhà.


Khi ngôi nhà này được hoàn thành, mọi người đều cảm thấy sự khởi đầu của một cuộc suy thoái kinh tế. Mọi thứ cần phải được “đo lường” cẩn thận hơn. Ngôi nhà luôn là nơi cho tinh thần bình yên, an ủi những ước mơ và những dự định sắp tới. Nhóm thiết kế hy vọng “Nhà ngói” cũng là một ngôi nhà như vậy.

PV/archdaily