05/08/2015

Tiêu chuẩn lựa chọn sản phẩm tôn thép chất lượng

Muốn tìm được những sản phẩm tôn thép tốt nhất cho công trình, dù là ngôi nhà dân dụng hay các công trình xây dựng quy mô lớn, đầu tiên, chủ đầu tư xây dựng nên lựa chọn những sản phẩm từ nhà sản xuất uy tín, kinh nghiệm và có giấy chứng nhận độc lập của cơ quan thẩm quyền, hay những sản phẩm được chứng nhận bởi các cơ quan quốc tế, được trui rèn qua các kiểm nghiệm thực tế.

Chẳng hạn, một sản phẩm thép mạ màu tốt sử dụng công nghệ phản xạ nhiệt như mộtvật liệu bền vững sẽ đáp ứng được tiêu chuẩn công trình xanh (LEED) của Mỹ, có thể giảm hiệu ứng đảo nhiệt đô thị và đạt hiệu quả về năng lượng. Do độ bền của sản phẩm đã được kiểm chứng, nên sẽ giảm thiểu thay mới và bảo trì bớt tiêu thụ năng lượng. Việc phản xạ nhiệt lượng ánh nắng mặt trời có thể làm giảm nhiệt độ tới 5-7 độ C, giúp giảm năng lượng làm mát cho công trình…Để đạt được tiêu chuẩn này, những sản phẩm thép mạ màu ấy phải trải qua nhiều lần cải tiến để chống chọi được thời tiết khắc nghiệt tại các trung tâm nghiên cứu của nhà sản xuất. Không những thế, nhà sản xuất còn phải sử dụng các phương pháp kiểm tra mô phỏng hiện đại để kiểm chứng ban đầu các tính năng sản phẩm, ví dụ như phương pháp phun muối kiểm tra độ bền chống ăn mòn, kiểm tra độ bền màu, khả năng chống bám bụi…

Theo các nhà sản xuất có uy tín, phơi mẫu thực tế là việc làm rất quan trọng để xác định chính xác tính năng sản phẩm, nhưng do tốn kém nên không nhiều nhà sản xuất áp dụng, đa phần chỉ dựa vào số liệu các phương pháp kiểm tra mô phỏng được tiến hành trong phòng thí nghiệm để bảo hành sản phẩm.

Hiện nay, trong thị trường Việt Nam, mới chỉ có những nhà sản xuất uy tín từ nước ngoài mới đủ kinh nghiệm và khả năng thực hiện các thử nghiệm thực tế, vượt ra khỏi phạm vi của phòng thí nghiệm.

Kết quả thu được từ việc sử dụng 100% số liệu của phơi mẫu thực tế rất đáng kể, nhờ đó nhà sản xuất có thể đưa ra chế độ bảo hành hoàn toàn vượt trội so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường, việc bảo hành thường từ 8-10 năm, có khi lên đến 20 năm tùy vào tính năng. Bởi vậy, có thể nói, dựa vào những nhà sản xuất có thực hiện kiểm nghiệm thực tế để xác định số năm bảo hành sản phẩm trong những môi trường khắc nghiệt, người tiêu dùng cũng có thể “hình dung” được chất lượng của sản phẩm. Đó cũng là cách mà chủ những công trình xây dựng có thể tham khảo để chọn được sản phẩm tốt nhất cho công trình của mình.

Ngoài ra, một sản phẩm có được chứng nhận quốc tế như BIEC (Hiệp hội mạ nhôm kẽm toàn cầu), hệ sơn dành cho tôn lạnh màu đạt chứng nhận theo công thức Kynar 500 và Hylar 5000 – những tiêu chuẩn mang tầm quốc tế này cũng là một cách để người tiêu dùng chọn được “người bạn đồng hành” thực sự uy tín, chất lượng.

VLXD.org (TH/VietNamNet)