18/04/2018

Tiềm năng phát triển BĐS nghỉ dưỡng tại bán đảo Bảo Ninh (Đồng Hới)

Tiềm năng phát triển BĐS nghỉ dưỡng tại bán đảo Bảo Ninh (Đồng Hới)

Nhiều chuyên gia địa ốc nhận định, khu vực bán đảo Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới đang hội tụ rất nhiều yếu tố để phát triển bất động sản nghỉ dưỡng trong tương lai gần.

Với vị thế hai mặt giáp sông và biển, Bảo Ninh đang khiến nhiều người gợi sự liên tưởng đến Sơn Trà, Đà Nẵng – thủ phủ của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp của thị trường bất động sản Việt Nam.

Vị thế phong thủy

Trong cơn sốt của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt khi dòng sản phẩm biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch (condotel) lên ngôi như hiện nay, những vùng đất có vị thế sát ven biển, quang đãng, hạ tầng giao thông thuận lợi (gần sân bay, gần trung tâm) thuộc những địa phương có lượng du khách đến tham quan du lịch đông, đang trở thành nơi được các nhà đầu tư “săn đón”.

Với vị thế khá giống Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) cũng như hội tụ đầy đủ những điều kiện cần để phát triển du lịch nghỉ dưỡng biển, khu vực bán đảo Bảo Ninh thành phố Đồng Hới được các chuyên gia đánh giá là không thể phù hợp hơn để đầu tư các khách sạn- khu nghỉ dưỡng cao cấp.

Ông Vũ Đình Cương, Giám đốc Marketing Công ty CP Địa ốc First Real phân tích, Bảo Ninh có vị thế phong thủy “Rồng cuộn hổ ngồi” với sự hội tụ đầy đủ các yếu tố “địa thế”- “minh đường”- “thủy khẩu”- “hướng thủy”. Cụ thể, Bảo Ninh thuộc khu vực có nền đất (địa thế) khá tốt, bằng phẳng; có sông Nhật Lệ với dòng nước ít sóng lớn uốn lượn chảy qua và đổ ra biển tại cửa biển tạo thành hình thái “thủy khẩu”, yếu tố tạo nên sự “tụ tài” cho khu vực. Đối với yếu tố “hướng thủy” và “minh đường”, với vị thế là một bán đảo nên Bảo Ninh có góc nhìn hoàn toàn hướng ra phía mặt trời mọc và hoàn toàn không bị che khuất tầm nhìn.

Cũng theo ông Nguyên Phi – Chuyên gia tư vấn Bất Động Sản với vị trí đặc biệt của mình nên bán đảo Bảo Ninh hoàn toàn “miễn nhiễm” với các những cơn gió Lào khô khốc từ phía Tây Trường Sơn thổi về hay những đợt gió Bấc rét mướt từ phía Đông Bắc tràn qua dãy đèo Ngang. Cũng như suốt mấy chục năm qua, nơi đây cũng chưa hề ghi nhận có sự đổ bộ của những cơn bão lớn.

“Bên cạnh việc Quảng Bình là “vương quốc hang động thế giới” với hệ thống các hang động kỳ vỹ nổi tiếng thế giới như Thiên Đường, hang Én, Sơn Đòong cũng như đang sở hữu sân bay quốc tế Đồng Hới thì các yếu tố địa thế, phong thủy hội tụ nói trên rất được các nhà đầu tư rất quan tâm khi đầu tư xây dựng các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng hiện nay. Điều này lí giải tại sao khoảng 3 năm trở lại đây có rất nhiều nhà đầu tư đã chọn Bảo Ninh- Đồng Hới để đầu tư các dự án khách sạn, khu nghỉ.” ông Cương nhận định.

Tiềm năng phát triển lớn

Tại bán đảo Bảo Ninh, tính đến nay có một số dự án khách sạn, khu nghỉ dưỡng đã và đang hoạt động khá hiệu quả như Sun Spa Resort Bảo Ninh, Bảo Ninh Beach Resort, khách sạn Amada, khách sạn Osaka…

Và mới đây nhất, Tập đoàn Trường Thịnh cũng đã nghiên cứu đầu tư xây dựng dựa dự án khu đô thị nghỉ dưỡng sinh thái Sunrise Bảo Ninh và sân Golf (tổng diện tích 390 ha) với tổng vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng. Tuy vậy con số những dự án trên vẫn còn là quá ít so với tiềm năng và nguồn quỹ đất của Bảo Ninh, cũng như con số 3 triệu lượt khách du lịch đã đến với Quảng Bình trong năm 2017 (dự kiến sẽ đạt khoảng 3,5 triệu lượt khách trong năm 2018).

Thông tin từ Sở KH&ĐT Quảng Bình cho biết, bán đảo Bảo Ninh có tổng diện tích khoảng 1.600 ha, trong đó khoảng 980 ha được quy hoạch phát triển đô thị, dịch vụ thương mại và công trình công cộng nhưng chưa giao đất triển khai dự án. Trong số 980 ha, hiện có khoảng 270 ha quỹ đất đã giao đất cho nhà đầu tư triển khai dự án hoặc đã cấp chủ trương đầu tư. Còn khoảng 710 ha còn lại là đất đồi cát trồng cây phi lao đã được quy hoạch phát triển đô thị, dịch vụ thương mại và công trình công cộng…

Thêm một yếu tố nữa để hiển thị rõ hơn tiềm năng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng ở Bảo Ninh đối với nhà đầu tư đó là cuối tháng 8/2017, công trình cầu Nhật Lệ 2 – cây cầu thứ 2 bắc qua sông Nhật Lệ sau cầu Nhật Lệ 1 đã được thông xe nối liền hai bờ phía Đông và Tây thành phố Đồng Hới. Công trình này có tổng vốn đầu tư 936,6 tỷ đồng được đánh giá sẽ mở ra cơ hội cho bán đảo Bảo Ninh trở thành mảnh đất đầy tiềm năng để phát triển du lịch, kết nối vùng ven biển Quảng Bình với đường QL1A.

A.D/Trí thức trẻ