02/04/2018

Thư viện cảm hứng từ cấu trúc ‘hang động’

Được dẫn dắt bởi kiến trúc sư Gokhan Avcioglu, công ty kiến trúc GAD đang thiết kế một thư viện ở Istanbul có hình dạng giống như hang động. Thiết kế này giúp người đọc có thể tìm thấy một nơi ẩn náu trong những hang động màu trắng sống động. Cho dù bạn có là 1 mọt sách hay không, ‘hang động’ vẫn mở ra những lời mời chào đón nồng nhiệt.

Phối cảnh tổng thể ‘hang động’

Với dự án này, chức năng của giá sách đã vượt ra ngoài chức năng vốn có của nó và hoạt động như một kết cấu nâng đỡ của tòa nhà. GAD đã sử dụng những cái giá với nhiều kích thước khác nhau như để hỗ trợ cho kết cấu.

Gía sách có chức năng như kết cấu nâng đỡ

Bao gồm các kệ chồng chéo, vật liệu xây dựng chính là composite không tia cực tím. Các công ty nổi tiếng của Istanbul đã phát triển một kỹ thuật xây dựng thú vị, nơi mà các bức tường thực hiện các chức năng khác nhau trong thư viện như khu vui chơi giải trí sống động, leo tường và những chỗ nhô cao lên để đọc sách.

Ý tưởng xây dựng thú vị

Sau một thiết kế mô đun, một kích thước nhất quán trong thiết kế là cầu thang lên. Kích thước của nó đã được công ty Thổ Nhĩ Kỳ tính toán để xác định kích thước của các yếu tố khác bao gồm khu vực phòng và không gian mở.

Không gian đa chức năng

 

Mặt cắt tòa nhà

Ánh sáng tự nhiên được chiếu qua các không gian mở hai bên của tòa nhà và thậm chí xuyên qua mái nhà để tạo ra những tia nắng phân tán tươi sáng nhưng đầy bí ẩn. Chất lượng ánh sáng này cho phép thư viện hoạt động trong mỗi mùa.

ánh sáng có thể chiếu qua mái, cửa sổ

 

BD|HUẾ