15/12/2022

Thủ tướng yêu cầu tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

(KTVN) – Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và phát triển nhà ở.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng rà soát, đề xuất sửa đổi các quy định pháp luật theo thẩm quyền còn chồng chéo, bất cập gây cản trở trong triển khai thực hiện dự án bất động sản thuộc lĩnh vực xây dựng, quy hoạch, phát triển đô thị, nhà ở, kinh doanh bất động sản.

Đồng thời Thủ tướng yêu cầu rà soát quỹ đất, hoàn thiện các thủ tục pháp lý, lựa chọn các chủ đầu tư để thực hiện các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân ở các TP, khu công nghiệp, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ… với mục tiêu có ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng nhà nước cho vay, giải ngân nhanh chóng, đúng trọng tâm, trọng điểm, đúng đối tượng đối với các doanh nghiệp, dự án bất động sản đủ điều kiện. Ưu tiên cho vay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại với giá phù hợp, khả thi của thị trường…

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính được giao chỉ đạo rà soát việc phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản và có giải pháp phù hợp, hiệu quả góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững.

Các doanh nghiệp bất động sản, các doanh nghiệp có liên quan chủ động cơ cấu lại các phân khúc khách hàng, các sản phẩm, giá cả, thời hạn thanh toán, phương thức thanh toán… phù hợp, khả thi, thuận lợi cho khách hàng, người dân, nhất là những đối tượng có nhu cầu thực sự và có tính khả thi.

Thủ tướng cũng giao các địa phương rà soát, lập danh mục các dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, bất động sản trên địa bàn đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa triển khai hoặc chậm triển khai. Đồng thời tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc về pháp lý, thủ tục chuẩn bị đầu tư các dự án bất động sản, dự án nhà ở để tăng nguồn cung cho thị trường…

PV