03/06/2019

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội xử lý phản ánh về phá vỡ quy hoạch đô thị

Theo phản ánh của báo chí, hàng loạt khu đô thị được coi là kiểu mẫu, nơi đáng sống nhất Hà Nội đang đối mặt với nguy cơ bị phá vỡ quy hoạch, nhồi nhiều nhà cao tầng khiến tình trạng giao thông ách tắc và các dịch vụ công như điện, nước, vệ sinh môi trường, giáo dục, y tế quá tải.

Cận cảnh hàng loạt dự án căn hộ trên tuyến đường mới Tố Hữu (Hà Đông) Hà Nội

Cận cảnh hàng loạt dự án căn hộ trên tuyến đường mới Tố Hữu (Hà Đông) Hà Nội

Cũng theo phản ánh của báo chí mới đây, các hộ dân Ciputra kiến nghị khẩn cấp về điều chỉnh quy hoạch kiến trúc một số lô đất thương mại, sân, vườn và đường nội bộ nay chuyển thành đất hỗn hợp thương mại, văn phòng, khách sạn và nhà ở cao tầng.

Cụ thể, đại diện cư dân tại đây cho biết chủ đầu tư đã xây dựng đồ án điều chỉnh quy hoạch trong khu đô thị. Trong đó, một ô đất trước quy hoạch 5 tòa nhà với chiều cao từ 5 đến 47 tầng thì nay được đề xuất điều chỉnh tăng thành 8 tòa cao từ 45 đến 68 tầng.

Ngoài ra, lô đất rộng 13.400 m2 có chức năng bãi đỗ xe cũng đã được doanh nghiệp xin điều chỉnh, chuyển sang hạ ngầm bãi đỗ xe và kết hợp kinh doanh thương mại.

Lô đất TM-13 rộng 55.000 m2, theo quy hoạch được làm khu thương mại hỗn hợp, sân, vườn và đường nội bộ tuy nhiên nó lại được doanh nghiệp đề xuất chuyển thành đất hỗn hợp thương mại, văn phòng, khách sạn và nhà ở cao tầng với dân số gần 3.000 người.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu làm rõ kiến nghị của cư dân tại khu Đoàn Ngoại giao bức xúc suốt 2 năm nay nhưng chưa được giải quyết dứt điểm; cư dân phản đối chủ đầu tư thay đổi quy hoạch, tăng tầng, tăng tòa nhà, thay đổi công năng sử dụng của một số lô đất công cộng, dịch vụ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND thành phố Hà Nội xem xét, xử lý theo thẩm quyền các vụ việc nói trên.

Tại Hà Nội, một số tuyến đường mới như Tố Hữu (Q.Hà Đông) hay Nguyễn Tuân (Q.Thanh Xuân) liên tiếp có hàng loạt cao ốc liền kề nhau, điều này khiến nguy cơ các phá vỡ quy hoạch, các dự án cao tốc xếp gần nhau khiến tình trạng giao thông đông đúc, gây ách tắc nhiều giờ liên trong ngày, gây lo ngại cho thành phố Hà Nội về quy hoạch khu đô thị mới.

Tại Hà Nội, khu đô thị Linh Đàm (Q. Hoàng Mai) được xem là kiểu mẫu đô thị xanh cũng được nhồi thêm nhiều dự án, nhà cao tầng, lấy đi không gian xanh, hồ điều hòa và đường giao thông công cộng như trong quy hoạch, gần đây cư dân đã căng băng rôn, biểu ngữ để phản đối việc tăng thêm nhà ở tại khu đô thị này.

Không chỉ có Hà Nội, tình trạng phá vỡ quy hoạch đã và đang xảy ra ở TP. HCM, theo phản ánh của nhiều cơ quan báo chí gần đây, tại tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Hữu Thọ, Huỳnh Tân Phát hay bến Vân Đồn…

An Linh/Dân trí