04/05/2018

Thứ trưởng Bộ Xây dựng thông tin vụ bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm bị “thất lạc”

Bản đồ thất lạc là bản đồ quy hoạch chung được phê duyệt năm 1996, về pháp lý đã được xây dựng lại năm 2005…

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng: Quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết và xác định ranh giới đều có đầy đủ và đang triển khai dự án thu hồi, làm BOT cho dự án này.

Trước thông tin cho rằng, bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm Tp.HCM bị thất lạc không tìm thấy, đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng và Thanh tra Chính phủ đã có phản hồi chính thức.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 3/5, báo giới phản ánh thông tin Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Tp.HCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm hiện bi thất lạc, không tìm ra, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng khẳng định, theo quy trình triển khai quy hoạch, khu đô thị Thủ Thiêm được triển khai theo 2 bước là triển khai theo quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết, trong đó quy hoạch chung xuất bản bản đồ 1:5000 và quy hoạch chi tiết xuất bản bản đồ 1:2000.

Sau đó là cụ thể hóa và phân giới đóng mốc trên thực tiễn. Quy hoạch sau chính xác hóa của quy hoạch trước.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được 2 lần quy hoạch, lần thứ nhất là quy hoạch chung là năm 1996, lần 2 là điều chỉnh quy hoạch năm 2005. Như vậy, khu đô thị Thủ Thiêm có rất nhiều bản đồ.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng, hệ lụy hiện nay là quá trình triển khai dự án xác định ranh giới thu hồi mặt bằng là thực hiện theo quy hoạch chung được phê duyệt năm 2005, hiện nay tất cả bản đồ cũng như cơ sở pháp lý từ 2005, quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết và xác định ranh giới đều có đầy đủ và đang triển khai dự án thu hồi, làm BOT cho dự án này.

“Bản đồ thất lạc là bản đồ quy hoạch chung được phê duyệt năm 1996, cái này về pháp lý đã được xây dựng lại năm 2005. Còn việc thất lạc có hệ lụy gì liên quan đến triển khai chi tiết của quy hoạch trước thì đương nhiên việc triển khai phải có bản đồ”, ông Hùng nói.

Trao đổi thêm về vụ việc, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho hay, theo dư luận phản ánh, bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm đang bị thất lạc. Do đó, cơ quan Thanh tra sẽ tìm hiểu và phối hợp với UBND Tp.HCM để làm rõ, khi có kết quả cụ thể sẽ thông báo đến công luận.

Trước đó, trao đổi với báo chí ngày 2/5, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Tp.HCM Nguyễn Thanh Nhã cho biếtn, bản đồ và Quyết định 367 của Thủ tướng ngày 4/6/1996 là văn bản pháp lý về quy hoạch dự án Khu đô thị Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, từ năm 1995 đến nay nhiều đơn vị đã chuyển địa điểm, họ cho biết không lưu trữ tấm bản đồ. “Tài liệu hồ sơ thì có lưu nhưng đi kèm với bản đồ thì không có”, ông Nhã nói.

Theo quy hoạch, khu đô thị Thủ Thiêm được xây dựng bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1, với tổng diện tích 657 ha,  được quy hoạch là trung tâm hiện đại và mở rộng của Tp.HCM. Khu đô thị có các chức năng chính là trung tâm tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp, nghỉ ngơi, giải trí..

Có khoảng 15.000 hộ dân đã phải di dời để dành đất xây khu đô thị này. Thành phố đã huy động gần 30.000 tỷ đồng để chi trả bồi thường, tái định cư.

Giữa năm 2016, Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong đã phải đối thoại với đại diện các hộ có khiếu nại vì phần lớn các hộ dân cho rằng đất của mình không nằm trong quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, đề nghị chính quyền cung cấp bản đồ đi kèm với Quyết định 367 để xác định ranh quy hoạch. Tuy nhiên, thành phố không thể cung cấp được tấm bản đồ nói trên.

Theo VNEconomy