15/01/2018

Thủ đô xanh và đúc kết “3Đ” của Chủ tịch Hà Nội

Nhấn mạnh, cây xanh là di sản đô thị, một phần máu thịt của Hà Nội, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng chương trình trồng 1 triệu cây xanh của Thủ đô là việc “phải làm và nên làm”, ông đúc kết chương trình này trong công thức 3Đ là: “Đồng đều – Đa dạng – Đồng bộ”.


Cổng TTĐT thành phố Hà Nội cho biết, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam vừa phối hợp với Hiệp hội công viên cây xanh Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học giải pháp bảo vệ, phục hồi và phát triển hệ thống cây xanh – mặt nước thành phố Hà Nội đáp ứng mục tiêu quy hoạch và tạo bản sắc đô thị.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính cho biết, thời gian qua, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã có những chỉ đạo tích cực về mục tiêu phát triển 1 triệu cây xanh vào năm 2020.

Trong quy hoạch phát triển hạ tầng đô thị, thành phố luôn đặt mục tiêu tăng tỷ lệ cây xanh để cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Điều này làm cho Thủ đô Hà Nội đã có những thay đổi tích cực về cảnh quan đô thị và cải thiện môi trường.

Việc thống nhất về chủng loại, mỗi khu phố khác nhau có một loài cây hay nhóm loài cây khác nhau để tạo nét đặc trưng, tạo lập hệ thống cây xanh đồng bộ, đa dạng sinh học đã, đang và sẽ tiếp tục được thực hiện với mục tiêu xây dựng Thủ đô là một thành phố xanh – sạch – đẹp.

Tuy nhiên, diện tích cây xanh đô thị của Hà Nội, trong đó, bao gồm chỉ tiêu đất cây xanh, tổng diện tích đất cây xanh cho toàn đô thị, từng khu vực đô thị, diện tích đất để phát triển công viên – vườn hoa lại chưa được quan tâm và đầu tư thích đáng. Tỷ lệ đất cây xanh, công viên so với quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện đạt rất thấp. Các khu đô thị mới thiếu vắng các không gian công cộng như quảng trường, vườn dạo, vườn hoa, công viên, cây xanh… đã làm cho chất lượng cuộc sống của cư dân đô thị suy giảm.

Về mặt nước, Hà Nội đứng đầu trong cả nước về số lượng sông hồ như: Hồ Tây, hồ Hoàn Kiếm, hồ Trúc Bạch, hồ Thiền Quang, hồ Linh Đàm, hồ Giảng Võ, Thành Công, hồ Bảy Mẫu, Ba Mẫu, Nghĩa Tân… và có tới 13 con sông chảy qua Hà Nội. Tuy nhiên, việc khai thác sử dụng quỹ mặt nước này phục vụ cảnh quan và đời sống đô thị vẫn còn nhiều điều chưa hợp lý.

Vài năm trở lại đây, nhiều ao, hồ ở Hà Nội bị lấp, lấn chiếm làm giảm đáng kể diện tích mặt nước, gây ra hiện tượng ngập úng vào mùa mưa. Ở các khu vực mới phát triển như Hà Đông, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm… tốc độ xây dựng các khu đô thị mới tăng lên nhanh chóng, đã kéo theo nhiều ao, hồ bị san lấp bởi đất cát, rác thải và lấn chiếm để dành đất cho các công trình.

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học đã tham luận tập trung vào 4 nhóm vấn đề chính: Vai trò cây xanh – mặt nước trong không gian đô thị Hà Nội; bảo tồn và khai thác bền vững hồ Hà Nội trong quá trình đô thị hóa và biến đổi khí hậu; các giải pháp bảo tồn và phát triển cây xanh – mặt nước Hà Nội hướng tới Thủ đô xanh; công tác quản lý cây xanh – mặt nước hướng tới phát triển bền vững.

Phát biểu tại hội thảo, xoay quanh chương trình trồng 1 triệu cây xanh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chia sẻ đây là công việc phải làm và nên làm. Bởi, cây xanh cần được coi là di sản đô thị, một phần máu thịt của Hà Nội. Không chỉ đi vào thơ ca, cây xanh còn là cảm hứng sáng tác cho nhiều nhạc sỹ.

“Về chương trình 1 triệu cây xanh, hiện tại, tôi đúc kết trong 3Đ: “Đồng đều – Đa dạng – Đồng bộ”. Đồng đều về kích thước, chiều cao cây (7-8m), khoảng cách trồng cây (6-7m). Đồng bộ về chủng loại và đa dạng về cách trồng cây xanh theo tầng: Tầng cao là cây bóng mát, ở giữa là tầng cây bụi và cuối cùng là tầng thảm cỏ, cây lá rực rỡ màu sắc.

Theo tính toán của các nhà khoa học, khi trồng cây xanh, 2 năm đầu tiên cho 3-5m2 cây xanh. Sau 5 năm, có từ 15-18m2 và 10 năm là 25-30m2 cây xanh. Vậy 1 triệu cây xanh, sau 5 năm Hà Nội có ít nhất 15-20 triệu m2 cây xanh. Số lượng này chia cho 75 triệu dân, ước tính có thêm 2,5m2/cây xanh/người” – Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết.

Về lâu dài, để chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh đến năm 2020 đạt hiệu quả, thành phố sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Trong đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh việc xây dựng vườn ươm ở Đan Phượng để nghiên cứu lai tạo các giống cây, hoa mới.

Đặc biệt, tiếp tục nghiên cứu chỉnh trang cắt tỉa lại toàn bộ cây xanh hiện đó nhằm tăng mỹ quan cho thành phố và đảm bảo giao thông. Cụ thể, thực hiện theo đúng quy trình: Cắt tỉa, trồng mới, cây xấu đánh chuyển và tiếp tục chăm sóc, cắt tỉa làm đẹp. Bên cạnh đó, cần hợp tác sâu rộng hơn với các nước có công nghệ kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hiện đại như Singapore, Đức, Úc… để học tập kinh nghiệm, công nghệ ứng dụng vào việc bảo vệ, phát triển Thủ đô.

Theo Baochinhphu.vn