Thông tư 02/2016 về quản lý nhà chung cư: Những chuyển biến tích cực

Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 02/2016/TT-BXD (Thông tư 02) quy định về quy chế quản lý và sử dụng nhà chung cư. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 2/4/2016. Sau một thời gian đi vào thực tế, Thông tư 02 đã góp phần thiết thực khắc phục nhiều vấn đề bất cập trong việc quản lý, sử dụng nhà chung cư.


Sau một thời gian đi vào thực tế, Thông tư 02 đã góp phần thiết thực khắc phục nhiều vấn đề bất cập trong việc quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Quy định chi tiết

Thông tư 02 được áp dụng đối với nhà chung cư có mục đích để ở và nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp dùng để ở và sử dụng vào các mục đích khác theo quy định tại Luật Nhà ở số 65/2014/QH13 (sau đây gọi chung là Luật Nhà ở).

Đối tượng áp dụng quy chế là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà chung cư; chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư; Ban quản trị nhà chung cư; đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư; Cơ quan quản lý nhà nước có liên quan đến việc quản lý, sử dụng nhà chung cư; Các tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến việc quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Thông tư cũng hướng dẫn cụ thể về trình tự, thủ tục thành lập Hội nghị nhà chung cư hoặc Ban quản trị nhà chung cư nhằm tổ chức việc quản lý, sử dụng, bảo trì nhà chung cư theo quy định.

Cụ thể, tại điều 30 trong Thông tư 02 có quy định, giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư được xác định theo quy định tại Điều 106 Luật Nhà ở, được căn cứ vào từng nhà chung cư và trên cơ sở thỏa thuận với đơn vị quản lý vận hành.

Trường hợp nhà chung cư đã được bàn giao đưa vào sử dụng nhưng chưa tổ chức được hội nghị nhà chung cư lần đầu thì giá dịch vụ quản lý vận hành do chủ đầu tư quyết định và được ghi rõ trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ và sau khi tổ chức được hội nghị nhà chung cư thì giá dịch vụ do hội nghị nhà chung cư quyết định trên cơ sở thống nhất với đơn vị vận hành.

Giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư, kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư, cũng được nêu rất cụ thể chi tiết trong Thông tư này.

Bên cạnh đó, phụ lục 01 ban hành kèm theo Thông tư 02 cũng quy định những nội dung cụ thể đổi với chủ sở hữu chung cư, người sử dụng chung cư, người tạm trú, khách ra vào chung cư. Đặc biệt, quy định về “Gây mất an ninh, trật tự, nói tục, chửi bậy…” tại chung cư cũng được quy định rất nghiêm túc.

Theo đó, 12 nhóm hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng nhà chung cư bao gồm (Gây mất an ninh, trật tự, nói tục, chửi bậy, sử dụng truyền thanh, truyền hình hoặc các thiết bị phát ra âm thanh gây ồn ào làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư…). Bên cạnh đó, quy định về chỗ để xe ô tô cũng được quy định chi tiết cụ thể.

Những chuyển biến tích cực

Mặc dù, mới đi vào áp dụng có hiệu lực thi hành Thông tư 02 cũng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, với những quy định sát với thực tế, thông tư đã nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng triển khai áp dụng tại nhiều địa phương. Nhiều hội nghị tuyên truyền phổ biến về Thông tư 02 đã được tổ chức đến các cư dân sống tại các chung cư. Từ đó làm chuyển đổi nhận thức, chấp hành đúng những quy định, quy chế mà thông tư đã quy định.

Anh Tiến Dũng, một cư dân sống tại chung cư ở Hà Đông cho biết, trước đây, những cảnh mở nhạc ầm ĩ, rác thải bừa bãi ở các hành lang của nhiều chung cư thường xuyên xuất hiện. Tuy nhiên, khi được đơn vị quản lý nhà chung cư, tuyên truyền phổ biến cụ thể. Tình trạng trên đã giảm và hầu như ít xảy ra. Cư dân bắt đầu ý thức hơn và nghiêm túc chấp hành đúng những quy định này.

Kể từ ngày Thông tư 02 có hiệu lực, thực tế cho thấy, ngoài việc được quyết định mua hoặc thuê chỗ đỗ xe ô tô tại nhà chung cư nơi mình sinh sống, chủ sở hữu nhà chung cư còn có thể bán lại, cho thuê lại vị trí đỗ xe ô tô của mình nếu không còn nhu cầu sử dụng cho chủ đầu tư hoặc người có nhu cầu. Đây là lý do khiến cho rất nhiều cư dân yên tâm hơn khi thông tư triển khai áp dụng.

“Trước kia, tôi phải bỏ ra một khoản kha khá để mua chỗ đỗ xe tại nơi ở, vì thời điểm đó chưa có quy định về những giao dịch này, nên chỉ thực hiện trên giấy tờ viết tay khi mua. Đến nay thì tôi cảm thấy rất yên tâm khi Thông tu 02 đã quy định rõ về quyền sở hữu chỗ đỗ xe” – Anh Lê Duy một cư dân ở chung cư khu vực Cầu Giấy cho hay.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho rằng, mặc dù Thông tư 02 vẫn còn những hạn chế nhất định, song với những quy định chi tiết cụ thể áp dụng trong việc quản lý chung cư được áp dụng vào thực tế thời gian qua đã góp phần không nhỏ giúp cho hoạt động quản lý chung cư đi vào quy củ, qua đó cũng mang lại sự ổn định, yên tâm cho các cư dân sống tại các chung cư.

Thảo Lê/Báo Xây dựng

Share

Tin liên quan

Đề xuất một số giải pháp trang bị hệ thống PCCC cho khu vực sạc xe điện tại nhà chung cư

Đề xuất một số giải pháp trang bị hệ thống PCCC cho khu vực sạc xe điện tại nhà chung cư

(KTVN 262) Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, yêu cầu giảm phát thải khí nhà kính ngày càng cấp bách,...
Một số định hướng chính sách phòng cháy chữa cháy đối với khu vực sạc xe điện và bãi đỗ xe tại tầng hầm nhà cao tầng, khu dân cư tại Việt Nam

Một số định hướng chính sách phòng cháy chữa cháy đối với khu vực sạc xe điện và bãi đỗ xe tại tầng hầm nhà cao tầng, khu dân cư tại Việt Nam

(KTVN 262) Trước thực trạng phát thải khí nhà kính, ô nhiễm môi trường sống, biến đổi khí hậu đang diễn biến phức tạp, khó...
Bối cảnh và vấn đề đặt ra đối với phát triển hạ tầng bến, bãi đỗ xe và nhà ở cao tầng trong phòng cháy nổ trước nhu cầu sử dụng xe điện tại Việt Nam

Bối cảnh và vấn đề đặt ra đối với phát triển hạ tầng bến, bãi đỗ xe và nhà ở cao tầng trong phòng cháy nổ trước nhu cầu sử dụng xe điện tại Việt Nam

(KTVN 262) Sự chuyển đổi phương tiện giao thông từ xe chạy nguyên liệu hóa thạch sang xe chạy điện là xu thế tất yếu...
Phát triển hạ tầng giao thông tĩnh và phòng chống cháy nổ  cần cách tiếp cận đồng bộ

Phát triển hạ tầng giao thông tĩnh và phòng chống cháy nổ cần cách tiếp cận đồng bộ

(KTVN 262) Sự gia tăng của xe điện trong các đô thị lớn đang diễn ra nhanh hơn đáng kể so với khả năng thích...