20/03/2018

Thiết kế xây dựng độc đáo của lầu Năm Góc

Lầu Năm Góc là một trong những tòa nhà quan trọng bậc nhất của nước Mỹ. Tòa nhà đồ sộ được thiết kế theo hình ngũ giác này chính là nơi đặt cơ quan đầu não của Bộ Quốc phòng Mỹ, quyết định mọi vấn đề liên quan đến an ninh và quân sự quốc gia.


Dòng sông Potomac là nguồn cung cấp vật liệu xây dựng cho công trình Lầu Năm góc.

Khánh thành ngày 15/01/1943 với kiến thức phức hợp văn phòng, có công suất sử dụng cao nhất thế giới và cũng là tòa nhà văn phòng rộng nhất thế giới xét về diện tích sàn. Tại đây, từng có 23.000 nhân viên (quân nhân và dân sự) và 3.000 người giúp việc. Về mặt kiến trúc đúng ra là 5 bình đồ hình ngũ giác đồng tâm lồng vào nhau, có 5 cạnh, cao 5 tầng (cộng thêm 2 tầng hầm). Chiều dài các hành lang cộng lại đo được 28km. Cho đến nay, Lầu Năm Góc luôn là một trong những công trình mà giới chuyên môn phải quan tâm. Đó là một công trình nghiên cứu hiệu quả không thể chối cãi.

Là một công trình nghiên cứu hiệu quả với các hành lang giống hình nan hoa nối liền các phần khác nhau của tòa nhà, có thể đi bộ đến bất kỳ điểm nào trong vòng 7 phút. Lầu Năm Góc được thiết kế và xây dựng do kiến trúc sư George Edwin Bergstrom đảm nhiệm. Công trình 5 cạnh khiến ta liên tưởng đến sơ đồ kết cấu pháo đài trong lịch sử theo phong cách tân cổ điển. Công trình vượt trội ở chỗ có kết cấu 5 hình 5 cạnh, chưa kể tầng lửng và các cao trình tầng hầm, sân chính chiếm diện tích 5 acre (2ha). Công trình được xây dựng để thống nhất 17 Bộ chiến tranh của Mỹ chung một cơ quan, là một kỳ công kỹ thuật, thi công hoàn tất chỉ trong 16 tháng.

Khi ấy, người ta phải di chuyển 4,2 triệu m3 đất và 41.492 cột bê tông để đóng cừ. Khai thác 617.000 tấn cát sỏi, sau đó xử lý thành 332.000m3 bê tông. Khi Thế chiến thứ II đến gần, ở Mỹ thiếu hụt nguồn cung thép kết cấu, thực tế sử dụng bê tông cốt thép làm vật liệu xây dựng chính, cùng với đá vôi Indiana cho mặt tiền ngoài.

Dưới sự kiểm soát thi công chặt chẽ, với 13.000 công nhân làm việc ngày đêm, 7 ngày trong tuần, hơn 1.000 kiến trúc sư làm việc trong các nhà chứa máy bay gần đó để vẽ bản vẽ thi công khi công trình đang xúc tiến. Nhân viên có thể bắt đầu làm việc mỗi khi hoàn tất một bộ phận của tòa nhà, hơn 300 nhân viên dọn vào làm việc trong phần đầu tiên vào tháng 8/1941, vào tháng 12 sau đó 22.000 người.

Lầu Năm Góc có lực lượng cảnh sát và chữa cháy riêng, cũng như đường ống cấp thoát nước riêng. Năm 1956, bổ sung một sân bay trực thăng, ngày nay có trạm đầu cuối taxi và xe buýt riêng và trạm dừng của xe điện ngầm.


Lầu Năm góc là một kỳ công kỹ thuật, thi công hoàn tất chỉ trong 16 tháng.

Từ năm 1993, Lầu Năm Góc tiến hành một dự án chỉnh trang toàn bộ với kinh phí 1,2 tỷ USD hoàn tất trong năm 2006, lần chỉnh trang đầu tiên kể từ khi xây dựng, nâng cấp trang thiết bị truyền thông, cơ điện, bổ sung mặt bằng văn phòng. 18.581m2 trong một khu gác lửng mới xây ở tầng hầm. Ngoài ra, lần đầu tiên tòa nhà trang bị thang máy, tổng cộng 40 thang, thay 7.748 cửa sổ.

Nhìn từ trên cao, công trình giống như một khối ngũ giác khổng lồ. Những dãy nhà song song, xếp tầng và những hành lang được xây dựng theo dạng nan hoa trong một khuôn hình ngũ giác đã tạo nên một hình ảnh độc đáo và trở thành biểu tượng cho sức mạnh quân sự Mỹ.

Người ta ấn định rằng, nơi đây là cơ quan đầu não về an ninh và quân sự của Mỹ và chính bằng cái tên Lầu Năm Góc huyền bí. Thực tế đã chứng minh, quyền lực của Lầu Năm Góc có một sức ảnh hưởng khủng khiếp trong chính quyền Mỹ. Chưa ở quốc gia nào mà Bộ Quốc phòng lại được báo giới quốc tế nhắc tới nhiều và với một vai trò quan trọng như Lầu Năm Góc. Thế nhưng, cũng chính địa điểm và kết cấu kỳ lạ ấy của Lầu Năm Góc đã tiềm tàng những vận hạn của nước Mỹ về sau này.

Thảm họa khủng bố vào ngày 11/9/2001, khi Lầu Năm Góc bị bọn khủng bố tấn công, là một điển hình trong lịch sử tồn tại của tòa nhà năm cạnh này. Các nhà phong thủy cho rằng, vấn đề này phụ thuộc rất nhiều vào vị trí cũng như kết cấu phong thủy của mỗi công trình. Các nhà phong thủy có lý do để luận điểm về điều này và cho những suy luận ấy có đúng hay không, thì vẫn không thể phủ nhận rằng, Lầu Năm Góc vẫn mãi là một trong những tòa nhà quyền lực nhất với những thiết kế và xây dựng độc đáo và quyền lực không thể phủ nhận của riêng nước Mỹ và cả thế giới.

Lầu Năm Góc được xây dựng từ năm 1941 – 1943, tại Arlington, bang Virginia, Mỹ. Chiều dài mỗi mặt tiền là 280,72m, chiều cao 23,56m, tổng chiều dài các hành lang 28,15km, tổng diện tích mặt sàn 616.518m2. Nhân công lúc cao điểm 13.000 người.

Khánh Phương (Theo modern architecture)/BXD