11/11/2016

Thiết kế ĐH Khoa học & Công nghệ Hà Nội mới

As.Architecture-Studio và VHA Architects vừa công bố thiết kế của họ cho trường ĐH Khoa học & Công nghệ Hà Nội (USTH Campus) mới. Tọa lạc ở địa điểm cách Hà Nội 30 km về phía Đông, khuôn viên trường mới được thiết kế trở thành mô hình trường đại học kiểu mới với các chức năng hành chính, đào tạo, nghiên cứu, ký túc xá , dịch vụ và hạ tầng cơ sở. Địa điểm được bao quanh và xen kẽ bởi các hồ vốn có , dự án được thiết kế đem tới cho thầy trò trường một cấu trúc sống động bởi cảnh quan.

AS Architecture StudioVHA Architects đã đề xuất một ý tưởng kiến trúc sinh thái biến USTH Campus thành trường đại học đầu tiên ở Việt Nam theo mô hình kiến trúc xanh của Châu Âu và Thế giới. Ý tưởng tạo nên một cấu trúc cảnh quan đặc sắc, cung cấp cho các nhà nghiên cứu, các sinh viên và giảng viên một môi trường sống và làm việc gắn liền với thiên nhiên. Ở đây mặt hồ nước được giữ lại tối đa về diện tích cũng như hình dáng tự nhiên vốn có và được hoàn thiện bằng các giải pháp kiến trúc cảnh quan để biến nó trở thành trái tim trong tổng thể của dự án (được gọi là Công Viên Nước). Toàn bộ 4 khu chức năng chính được bố trí như những vệ tinh xung quanh, hướng vào “Công viên nước” và quảng trường trung tâm. Khu trung tâm với diện tích mặt nước, cây xanh và quảng trường lớn đóng vai trò như một khu vực điều tiết không khí, tạo nên một vùng khí hậu trong lành và thân thiện với thiên nhiên. Đây không chỉ là nơi tập hợp tất cả các hoạt động của trường, các buổi tụ họp thảo luận khoa học, mà còn để thưởng ngoạn và suy ngẫm trong một môi trường tự nhiên được bảo tồn. Tổng thể không gian lớn của khu trung tâm này được bố trí điểm xuyết những không gian nhỏ tạo ra sự gần gũi và thơ mộng như: quảng trường nhỏ, hồ, các kênh rạch, “hòn đảo của thưởng ngoạn “, khu vườn, đường đi dạo, cầu nhỏ.v.v..Tất cả nhằm góp phần kích thích tính sáng tạo, nâng cao niềm đam mê nghiên cứu của sinh viên, các nhà nghiên cứu và giảng viên, như một phần không thể thiếu trong cuộc sống học đường.

Với sự hiện diện của nước cùng với kiểu kiến trúc nhiệt đới của các tòa nhà và kỹ thuật đặc trưng được áp dụng, thể hiện tính độc đáo của USTH Campus là một trường đại học hàng đầu Việt Nam trong việc phát triển bền vững và năng lượng tái tạo.

dh-khoa-hoc-cong-nghe-the_learning_center_02

Trung tâm đào tạo
Trung tâm đào tạo
Tổng mặt bằng
Tổng mặt bằng

dh-khoa-hoc-cong-nghe-faculties_buildings_1dh-khoa-hoc-cong-nghe-the_learning_center_03

Phối cảnh tổng thể với mặt nước cây xanh
Phối cảnh tổng thể với mặt nước cây xanh

dh-khoa-hoc-cong-nghe-the_learning_center_04dh-khoa-hoc-cong-nghe-02

Mô hình trường đại học Khoa học & Công nghệ Hà Nội
Mô hình trường đại học Khoa học & Công nghệ Hà Nội

dh-khoa-hoc-cong-nghe-faculties_buildings_2dh-khoa-hoc-cong-nghe-family_scale_housing

Theo As.Architecture-Studio và VHA Architects