30/07/2015

Thiết kế bê tông nhựa: Không nên dùng cát tự nhiên

Đó là kết luận được nhóm chuyên gia của Trường ĐH GTVT đưa ra sau khi nghiên cứu sử dụng cát tự nhiên trong thiết kế bê tông nhựa. Theo kết quả nghiên cứu cho thấy, khi sử dụng cát tự nhiên thì khả năng kháng hằn lún kém đi khoảng 30%.

Theo nhóm tác giả cho biết, cùng mỏ vật liệu nhưng quá trình khai thác và nghiền vật liệu ở thời tiết mưa và không mưa cho chất lượng khác nhau. Nguyên nhân khi khai thác và nghiền vật liệu vào trời mưa những hạt bụi bẩn bám chặt vào đá trong quá trình sàng. Trong khi chưa có công nghệ làm sạch hoặc giải pháp để rửa đá thì giải pháp trước mắt là không nghiền sàng đá khi đá bị ướt bẩn.

Qua khảo sát thực tế, các trạm trộn đã sử dụng lọc bụi ướt hoặc cắt bỏ đường hồi bụi (lọc bụi khô) nhưng việc hút bụi bẩn này phụ thuộc vào tốc độ của quạt hút, mức độ bẩn của cốt liệu sử dụng. Do đó, các đơn vị thi công không nên nghiền vật liệu ở thời điểm vật liệu đá bị ướt, dính bụi bẩn. Cùng với đó, thông qua thí nghiệm sàng để xác định lượng hạt <0,075 mm nhằm kiểm soát lượng bụi còn lại trên trạm.

Do vậy, nhóm nghiên cứu đã khuyến cáo, các đơn vị không nên sử dụng cát tự nhiên để chế tạo bê tông nhựa bởi đây là loại vật liệu có nhiều nhược điểm như: Hạt tròn không sắc cạnh, có lẫn nhiều tạp chất, bụi bùn sét bất thường không kiểm soát được…

VLXD.org (TH/Báo GTVT)