02/08/2015

“Thiết kế bằng trái tim” – Tính nhân văn trong kiến trúc hiện đại

Trong vài thập niên gần đây, hình thái kiến trúc đã chứng kiến nhiều sự thay đổi mang tính cách mạng, một phần lớn nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật và công nghệ xanh với các chất liệu mới tiết kiệm nhiên liệu, yêu cầu bảo trì thấp. Nhiều kiến trúc sư còn sáng tạo những không gian như “phiên bản xanh” của thiên nhiên. Không dừng lại ở đó, các không gian nội thất và kiến trúc ngày càng được phát triển để phục vụ cho các nhu cầu đa dạng của người sử dụng.

Banner_06May15-01

Thiết kế xanh – Liệu đã đủ cho Kiến trúc hiện đại

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy giữa kiến trúc và con người có mối quan hệ rất mật thiết. Ngày nay, khi cuộc sống đô thị ngày một ngột ngạt, thiên nhiên thường được chọn đưa vào các không gian sống. Có thể dễ nhận ra, mặt bằng chung của các thiết kế thường lấy mảng xanh làm điểm nhấn, đưa bản ngã mỗi con người chúng ta quay về với sự khởi nguồn – đó là thiên nhiên. Tuy nhiên, những “phiên bản xanh” của thiên nhiên này liệu đã đủ để giúp người sử dụng tận hưởng cuộc sống?

Để có được một không gian sống hoàn hảo là điều khó nói, bởi mỗi giai thời là một phong cách kiến trúc phù hợp với đặc điểm xã hội đó. Nếu những năm trước, kiến trúc đi từ cổ điển đến tinh giản hình khối, thì những năm trở lại đây lại là trào lưu kiến trúc xanh. Nhưng dù trong trào lưu kiến trúc nào thì mục đích của công trình cũng là phục vụ nhu cầu vật chất và tinh thần của người sử dụng, họ chính là trái tim kết nối giữa người kiến trúc sư (KTS) và công trình. Những nhà thiết kế nội thất và KTS dù theo đuổi trào lưu nào cũng cần tính toán kỹ lưỡng yếu tố nhân trắc học, xã hội học, và cá tính của người sử dụng. Ông Nguyễn Trí Thành, Phó Trưởng ban Kiến trúc – Đại học Kiến trúc cho biết: “Con người là yếu tố trên hết, con người quyết định kiến trúc  với những nhu cầu về mặt vật chất, tình cảm và tình thần khác nhau.” như lời khẳng định tầm quan trọng của yếu tố con người trong mọi thiết kế kiến trúc xu hướng hiện đại.

IMG_7721

Lễ phát động cuộc thi tại trường Đại học Văn Lang

Cuộc thi Nhà Thiết Kế Trẻ Nippon Paint 2015 – Sức trẻ để sáng tạo không gian mới

Các nhà thiết kế trẻ, kể cả bạn sinh viên trong các trường kiến trúc đang khẳng định vai trò làm chủ thể sáng tạo đối với sự phát triển của xã hội mới. Họ đang từng ngày dùng sức trẻ và sự sáng tạo của mình để quyết định những không gian sống mới cho xã hội.

Cuộc thi Nhà Thiết Kế Trẻ Nippon Paint 2015 mở ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh và khuyến khích các bạn sinh viên có những tư duy sáng tạo mới mẻ hơn vì cộng đồng, khuyến khích các nhà KTS trẻ mạnh dạn đưa những tư duy sáng tạo vào cuộc sống thực tiễn. Và dĩ nhiên, “nhà thiết kế và các kiến trúc sư cần làm được việc không hề dễ, đó chạm đến trái tim của người sử dụng”, theo lời của ông Nguyễn Ngọc Anh – KTS, giảng viên khoa Kiến Trúc – Quy hoạch của ĐH Xây Dựng. Ông Nguyễn Ngọc Anh cũng khẳng định “chủ đề của cuộc thi năm nay “Thiết kế bằng Trái tim” cũng chính là tuyên ngôn của các kiến trúc sư, đó là từ trái tim đến trái tim”.

Với chủ đề Thiết kế bằng Trái tim. Vì lợi ích cộng đồng: Cho tương lai bền vững, cuộc thi năm nay đưa yếu tố con người vào trung tâm của mọi thiết kế. Các thí sinh được yêu cầu tạo ra một không gian có thể phục vụ cho người sử dụng ở nhiều tầng lớp và hoàn cảnh khác nhau từ người già, phụ nữ mang thai, người khuyết tật, đến người có khiếm khuyết về ngoại hình như quá cao, quá thấp hay quá béo….

Với  mảng Thiết kế Nội thất, các nhà thiết kế trẻ được khuyến khích đưa ra những ý tưởng về không gian làm việc tiện nghi, linh hoạt, giúp người dùng vượt qua áp lực để tận hưởng cuộc sống ngay trong môi trường làm việc. Từ đó, người dùng có thể tạo lập văn hóa làm việc tương tác lành mạnh và hiệu quả nhưng không làm mất đi tính thoải mái của không gian.

Trong khi với mảng Thiết kế Kiến trúc, các kiến trúc sư mang sứ mệnh tạo ra một không gian lý tưởng cho cộng đồng, nơi mọi người có thể vui chơi, trao đổi và tương tác với nhau nhằm nuôi dưỡng các mối quan hệ gia đình và xã hội, phát huy những giá trị tốt đẹp và truyền cảm hứng sáng tạo cho nhau.

Nhà Thiết Kế Trẻ Nippon Paint là cuộc thi thiết kế hàng đầu Việt Nam được Nippon Paint tổ chức hằng năm với mục tiêu định hướng cho sinh viên chuyên ngành kiến trúc, thiết kế nội thất theo kịp với các xu hướng thiết kế mới nhất trên toàn thế giới.

Cuộc thi Nhà Thiết Kế Trẻ Nippon Paint 2015 với chủ đề “Thiết kế bằng trái tim. Vì lợi ích cộng đồng: Cho tương lai bền vững” bao gồm hai nội dung chính: Thiết kế nội thất – dành cho sinh viên năm 2 trở lên và Thiết kế Kiến trúc – dành cho sinh viên năm 3 trở lên. Cuộc thi sẽ kết thúc vào ngày 30/09/2015, áp dụng cho sinh viên trên toàn quốc với tổng giá trị giải thưởng tiền mặt lên đến 50 triệu đồng cùng nhiều lợi ích khác.

Cuộc thi nhận được sự ủng hộ từ nhiều công ty và tổ chức nhà nước như Tổng công ty xây dựng số 1 TNHH một thành viên  CC1 và Viện KHCN Xây dựng IBST, cùng rất nhiều trường đại học trong cả nước.

Truy cập ngay vào địa chỉ Young Designer Award 2015 (hyperlink: youngdesigneraward.com.vn hoặc gửi thư tại đây (hyperlink: npvmarketing@nipponpaint.com.vn) để biết thêm thông tin chi tiết.