28/11/2018

Thị trường khan hiếm căn hộ “siêu” nhỏ

Những căn hộ siêu nhỏ hiện nay đang được xây dựng với đầy đủ tiện nghi đẳng cấp nhằm phục vụ xu hướng sống mới của giới trẻ và những người có mức thu nhập trung bình. 

Năm 2017, Bộ Xây dựng đã có văn bản yêu cầu TPHCM nghiên cứu, cho phép xây dựng một tỷ lệ nhất định các căn hộ diện tích nhỏ 25 – 45m2 tại các dự án thuộc khu vực trung tâm, nhằm phục vụ đối tượng có thu nhập thấp độc thân, hộ gia đình trẻ 2 – 3 người tại các khu đô thị (KĐT) lớn, các khu vực phát triển khu công nghiệp (KCN).

images2267560_20160326084148650

Căn hộ siêu nhỏ siêu hấp dẫn

Những căn hộ siêu nhỏ đã từng xuất hiện. Tại Bình Dương, căn hộ 25m2 có giá hơn 100 triệu đồng/ căn đã gây xôn xao dư luận trong thời gian dài.

Công ty Địa ốc Đất Lành cũng đã trình làng căn hộ 40m2 dành cho hai người, căn 20m2 dành cho một người tại dự án chung cư Thái An (quận 12, TPHCM).

Tuy nhiên, những căn hộ siêu nhỏ này vẫn chưa hấp dẫn được khách hàng và chưa có bước đột phá. Nguyên nhân được nhiều chuyên gia cho rằng để có mức giá rẻ chỉ vài trăm triệu đồng, hầu hết các dự án đều được xây dựng xa trung tâm thành phố, hệ thống cơ sở hạ tầng, tiện ích còn hạn chế. Những căn hộ này chủ yếu phục vụ một bộ phận có thu nhập thấp.

Gần đây, căn hộ siêu nhỏ lại xuất hiện trên thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội, mặc dù ở xa trung tâm thành phố nhưng các dự án này hoàn toàn khác, mang dáng dấp của các căn hộ cao cấp, trong một khu vực hạ tầng xã hội và các tiện ích đầy đủ.

Thay vì việc chỉ phục vụ những người lao động có thu nhập thấp tại các KCN, KĐT với mức giá 100 – 300 triệu đồng/ căn, những căn hộ nhỏ tại Hà Nội hiện đang hướng tới bộ phận người mua nhà có thu nhập trung bình. Tuy có mức giá thấp hơn các căn hộ diện tích lớn trong cùng dự án nhưng những căn hộ này cũng có giá xấp xỉ 1 tỷ đồng hoặc hơn 1 tỷ đồng/căn.

Những căn hộ mẫu ở El Dorado (Tây Hồ, Hà Nội) của Tân Hoàng Minh có diện tích nhỏ nhất 28m2 và lớn nhất 160m2, trong đó diện tích tầm 30 – 50 m2 chiếm tới hơn 60% tổng số các căn hộ của El Dorado. Các căn hộ tại dự án VinCity (Gia Lâm) có diện tích nhỏ nhất 28m2 với giá khoảng 800 triệu đồng.

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, khác với thị trường tại TPHCM, các căn hộ nhỏ tại Hà Nội như VinCity không phải là nhà giá rẻ với những nhu cầu của cuộc sống chỉ ở mức tối thiểu.

Bằng chứng là dự án đảm bảo tất cả các hệ thống tiện ích theo tiêu chuẩn sống cao cấp cho cư dân từ y tế, trường học, trung tâm thương mại, khu thể thao theo tiêu chuẩn Singapore, thậm chí là cả các tiện ích hạng sang, siêu sang như biển hồ nước mặn đầu tiên tại Việt Nam.

Căn hộ nhỏ, sức cầu lớn

Lý giải sức hấp dẫn của những căn hộ nhỏ trên thị trường hiện nay, ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc JLL tại Việt Nam, cho rằng hầu hết người mua nhà lần đầu chỉ đủ khả năng chi trả cho những căn hộ lớn hơn tại những khu chung cư xa trung tâm thành phố. Nhưng về tâm lý, họ lại muốn sống ở một nơi tiện nghi nên họ “vẫn muốn mua căn hộ siêu nhỏ” với đầy đủ tiện ích và kết nối cộng đồng.

Thế hệ dân thành thị trẻ ngày nay yêu cầu một môi trường hiện đại có tích hợp cả ba yếu tố sống – làm việc – vui chơi nhiều hơn. Trong khi thế hệ cũ luôn mơ ước được an cư trong những căn biệt thự trên đồi có nhiều người giúp việc, thì giới trẻ lại ưa chuộng những căn hộ nhỏ trong trung tâm thành phố và quen với dịch vụ giặt ủi, dọn dẹp và tiệc tùng trên quán bar tầng thượng.

Đó chính là lý do khiến nhiều chủ đầu tư bắt đầu xây dựng loại căn hộ với đầy đủ tiện nghi như những khách sạn đẳng cấp nhằm phục vụ khách hàng là những người trẻ độc thân, những gia đình trẻ và tầng lớp người dân có mức thu nhập trung bình, ông Stephen Wyatt cho hay.

Căn hộ siêu nhỏ đã bắt đầu nở rộ trên khắp các thành phố đông dân toàn cầu. Diện tích trung bình của mỗi căn vào khoảng 27 – 37m2. Xu hướng này trở thành một xu hướng của BĐS thế giới, là giải pháp cho cơn khủng hoảng nhà ở trên khắp thế giới.

Theo ông Stephen Wyatt, nhu cầu bùng phát đối với căn hộ bình dân là minh chứng cho thấy tiềm năng của căn hộ siêu nhỏ tại Tp.HCM và Hà Nội.

Tại Việt Nam, Luật Nhà ở năm 2014 quy định, tiêu chuẩn diện tích của từng loại nhà ở thương mại do chủ đầu tư dự án quyết định lựa chọn nhưng phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng…

Tuy nhiên, để hiện thực hóa và mở rộng giấc mơ căn hộ siêu nhỏ, một số chuyên gia BĐS cho rằng cần có những hướng dẫn và tiêu chuẩn cụ thể về xây nhà diện tích nhỏ.

Trước đó, Hiệp hội BĐS Tp.HCM cũng đã kiến nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành “Tiêu chuẩn Quốc gia về nhà ở”, trong đó có quy định về tiêu chuẩn thiết kế căn hộ chung cư nhà ở thương mại, nhà ở xã hội có diện tích tối thiểu 25m2 sàn, nhưng phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, kiến trúc nhà ở và nội dung quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Khánh An/VnMedia