04/04/2018

Thị trường căn hộ vẫn đứng vững sau vụ cháy Carina Plaza?

Theo đại diện của nhiều doanh nghiệp bất động sản, vụ cháy nghiêm trọng xảy ra tại chung cư Carina Plaza (quận 8, TPHCM) phần nào đã tác động xấu đến tâm lý của người mua căn hộ.

Thị trường căn hộ vẫn đứng vững sau vụ cháy Carina Plaza?

Có tác động tâm lý người mua

Ông Nguyễn Minh Khang, Tổng Giám đốc Công ty LDG cho biết, vụ cháy đã ảnh hưởng đến tâm lý của người mua căn hộ. Theo thống kê, số lượng giao dịch tại các cự án của LDG đã giảm khoảng 20% sau vụ cháy chung cư Carina. “Tuy nhiên, đây sẽ chỉ là phản ứng tạm thời, thị trường căn hộ sẽ nhanh chóng ổn định lại”, ông Khang phát biểu tại hội thảo “Giải pháp an toàn khi cháy nổ ở chung cư” do báo Thanh Niên tổ chức sáng 3/4.

Đồng quan điểm, ông Trần Quốc Dũng, Phó Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Corp cho rằng, mặc dù vụ cháy Carina đã ảnh hưởng phần nào đến tâm lý của người mua căn hộ. Tuy nhiên, đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh đối với các chủ đầu tư và cư dân.

Vị này cho hay công ty đã tiến hành rà soát hệ thống phòng cháy chữa cháy tại các dự án của mình ngay sau vụ cháy. Đồng thời tập huấn kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho cư dân và  tặng cư dân các bình chữa cháy mini.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản cho rằng, thời điểm này cách cạnh tranh tốt nhất là tập trung đầu tư và nâng cấp dự án hơn nữa, đặc biệt là hệ thống an toàn phòng cháy chữa cháy trong các tòa nhà để tạo niềm tin với người mua nhà.

Trách nhiệm của chủ đầu tư rất quan trọng trong PCCC

Theo ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng Quản lý Nhà và Công sở (Sở Xây dựng TPHCM), trên toàn địa bàn thành phố hiện nay có khoảng trên dưới 1.200 chung cư. So với năm 2009 con số này đã tăng gấp đôi, và đã tăng 5,5 lần so với năm 1975.

“Nhà chung cư hiện chiếm khoảng 8.4% tổng lượng nhà ở trên toàn thành phố. Đặc biệt, trong năm năm gần đây số lượng nhà chung cư chiếm tới 24,6% tổng số nhà mới hình thành”, ông Hải cho biết.

Trong năm 2017, toàn thành phố có 1.007 vụ cháy, làm chết 26 người và 44 người bị thương, thiệt hại tài sản khoảng 92,5 tỷ đồng. Đáng lo ngại hơn hiện nay có 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975. Đây cũng là nhóm chung cư tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cháy nổ cao nhất.

Theo ông Hải, để công tác phòng cháy chữa cháy tại chung cư được đảm bảo cần sự tham gia tích cực của cả năm chủ thể: Chủ đầu tư, đơn vị quản lý, ban quản trị, cư dân và cơ quan quản lý nhà nước.

Trong đó, chủ đầu tư đóng vai trò then chốt khi phải thực hiện đúng nghiêm ngặt các quy định của pháp luật ngay từ khâu hình thành, thiết kế dự án. Tuy nhiên, hiện có không ít chủ đầu tư vi phạm quy định, thậm chí tự thay đổi thiết kế dự án, trong đó có hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Đại tá Huỳnh Ngọc Quang – Trưởng phòng hướng dẫn chỉ đạo về chữa cháy (cảnh sát PCCC TPHCM) cho biết: “Chung cư Carina Plaza đã được kiểm duyệt đầy đủ. Nhưng khi đưa vào sử dụng, chủ đầu tư đã không thực hiện đúng quy định an toàn. Hệ thống báo cháy, cửa chống cháy tại chung cư này gần như không hoạt động khi có hỏa hoạn xảy ra”, ông Quang nói.

Cũng theo ông Quang, dù ở chung cư hay nhà phố thì quan trọng nhất vẫn là ý thức của người sử dụng. Tại chung cư Carina khi cháy hệ thống cửa cầu thang bộ đều bị mở, đây là nguyên nhân khiến cho khói tràn vào. Cầu thang bộ vốn là nơi thoát hiểm trở thành nơi có nhiều người tử vong nhất

Đại diện Sở Xây dựng TPHCM cho biết, hiện có khoảng 50% chung cư trên địa bàn chưa có ban quản trị. Đây là một khó khăn trong công tác quản lý, vận hành chung cư. Mặt khác, nguồn kinh phí bảo trì 2% tại nhiều chung cư vẫn chưa được chủ đầu tư bàn giao cho ban quản trị, do đó, khi cần bảo dưỡng, bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy cư dân cũng không có nguồn kinh phí.

Do đó, sắp tới Sở Xây dựng cùng các cơ quan chức năng sẽ tăng cường rà soát, kiểm tra các chung cư trên địa bàn. Kiên quyết xử lý nghiêm các chủ đầu tư vi phạm an toàn phòng chống cháy nổ.

Nguyễn Văn/Cafeland