21/11/2018

Thị trường căn hộ TPHCM dự báo khởi sắc cuối năm

Savills Việt Nam nhìn nhận thị trường sẽ đón nhiều nguồn cung mới, nhu cầu mua nhà cũng được kỳ vọng tăng cao sau nhiều quý trầm lắng.

Theo ông Nguyễn Khánh Duy – Giám đốc phòng Kinh doanh Nhà ở Savills Việt Nam, tình hình giao dịch bất động sản, đặc biệt là căn hộ tại TPHCM dịp cuối năm nay sẽ nhộn nhịp hơn. Tâm điểm của thị trường sẽ rơi vào các dự án ra mắt giai đoạn mới tại các khu vực quận 7, quận 2, quận 9 và quận 4.

“Thị trường xuất hiện nhiều người mua và cũng nhiều sản phẩm được chào bán hơn, với mức tăng trưởng vẫn ở mức ổn định”, ông Duy đánh giá.

Đây được xem là một dự báo lạc quan trong bối cảnh thị trường TPHCM xuất hiện những dấu hiệu sụt giảm trong nhiều quý liên tiếp.

Theo báo cáo do Savills công bố trước đó, trong quý III vừa qua, toàn thành phố có thêm 7.700 căn hộ từ 14 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 10 dự án hiện hữu. Tổng nguồn cung sơ cấp trên thị trường tính đến hết quý III đạt hơn 18.800 căn, giảm 26% theo quý và 47% theo năm. Lượng giao dịch toàn thị trường cũng không khá hơn, ở mức hơn 10.000 căn, sụt 30% theo quý và 13% theo năm.

Thị trường căn hộ TP HCM dịp cuối năm được dự báo sôi động ở cả nguồn cung mới và lượng giao dịch thành công

Thị trường căn hộ TPHCM dịp cuối năm được dự báo sôi động ở cả nguồn cung mới và lượng giao dịch thành công

Trước đó, nguồn cung căn hộ bán sơ cấp trong quý II, theo thống kê của hãng này cũng giảm 11% theo quý và 30% theo năm, đạt hơn 25.400 căn. Mặc dù, tình hình hoạt động trên toàn thị trường có khởi sắc hơn với khoảng 14.400 giao dịch, tăng 6% theo quý và 22% theo năm.

Một báo cáo khác do Hiệp hội Bất động sản TPHCM (Horea) vừa công bố cũng dự báo thị trường bất động sản trong quý cuối năm sẽ có sự phát triển khởi sắc hơn.

Thống kê trên chuyên trang rao bán nhà đất nhadat.vnexpress.net thuộc FSell (cổng thương mại điện tử của VnExpress), số lượng tin đăng bán bất động sản trong tháng 10 vừa qua đã tăng 15% so với tháng trước đó và vượt 50% so với tháng đầu quý II. Đa phần các sản phẩm rao bán mới là căn hộ chung cư với số lượng khớp giao dịch thành công đang trên đà tăng trưởng.

Ông Hoàng Đình Trung – quản lý dự án Fsell, cho rằng đây là diễn biến bình thường của thị trường qua các năm. Quý IV thường rơi vào giai đoạn cao điểm của thị trường địa ốc, do nhu cầu mua nhà đón Tết của khách hàng.

“Đây cũng là thời điểm dòng kiều hối từ nước ngoài đổ về nhiều cộng thêm việc chốt lời sau một năm kinh doanh hoặc tích trữ tài sản của người dân. Những dòng tiền này hỗ trợ tích cực cho tâm lý thích mua nhà cuối năm của người Việt Nam”, ông Trung đánh giá.

Còn theo đại diện Savills Việt Nam, sứt hút của bất động sản dịp cận Tết còn đến từ bức tranh quy hoạch, sản phẩm cải tiến ngày càng thông minh và chương trình bán hàng hấp dẫn của các chủ đầu tư.

Tuy nhiên, ông Duy nhận định mức thanh khoản tốt chủ yếu ghi nhận tại các dự án có vị trí tốt, chủ đầu tư uy tín, quy hoạch hạ tầng bài bản, sản phẩm chất lượng, giá hợp lý và tiện ích đầy đủ. Ngoài ra, yếu tố hỗ trợ của nhân viên kinh doanh cũng được đặc biệt nhắc đến, như yếu tố góp phần tăng khả năng xuống tiền của người mua.

“Nhân viên kinh doanh cùng đồng hành và hỗ trợ khách hàng đến sau khi mua để chuyển nhượng hoặc cho thuê cũng góp phần giúp nhóm khách hàng đầu tư tự tin hơn. Cuối cùng, mức lợi nhuận mong đợi của khách hàng cũng là một yếu tố quan trọng quyết định mức thanh khoản và thời gian thanh khoản của bất động sản đó”, ông Duy chia sẻ.

Hãng dự báo, từ nay đến năm 2020, TPHCM dự kiến có thêm 124.000 căn hộ từ 94 dự án được chào bán. Trong đó, 32% trong số này đến từ khu vực quận 9.

Song An/VnExpress