07/07/2016

Thị trường BĐS TP.HCM: Giữ vững đà tăng, phát triển ổn định

Trong báo cáo mới nhất CBRE Việt Nam vừa công bố, thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục giữ vững đà tăng trưởng ổn định. Điều này hứa hẹn sẽ có tác động tích cực tới tổng thể bức tranh chung về kinh tế – xã hội của Việt Nam.


Quý 2/2016, thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh giữ ổn định trên các phân phúc thị trường căn hộ bán, thị trường bán lẻ và văn phòng cho thuê (Ảnh minh họa).

Theo báo cáo của CBRE, trong quý 2/2016, nguồn cung thị trường căn hộ bán tiếp tục tăng mạnh, tổng cộng có 10.107 căn hộ mới, tăng 20% so với quý 1 nhưng giảm 9% so với cùng kỳ năm trước. Tuy vậy, nguồn cung mới của phân khúc trung cấp chiếm tỷ lệ cao nhất, khoảng 41% tổng nguồn cung mới. Tiếp sau là phân khúc hạng sang với 22% tổng nguồn cung mới.

Cũng trong quý này, số căn bán được đạt 5.887 căn, giảm 45% so với cùng kỳ năm 2015 và giảm 35% so với quý trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 16% trong quý (giảm 17 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2015 và giảm 9 điểm phần trăm so với quý trước). Điều này dẫn đến những quan ngại về nguồn cung quá cao khiến lượng giao dịch không thể theo kịp với nguồn cung mới mỗi quý. Thêm vào đó, số lượng căn hộ sẽ được bàn giao trong 18 tháng tới có tốc độ tăng trung bình 200% mỗi năm, ảnh hưởng rất lớn đến khả năng và lợi nhuận từ việc cho thuê lại.

Vấn đề thứ nữa là trong thời gian gần đây, những vụ tranh chấp pháp lý giữa cư dân dự án và chủ đầu tư khi chủ đầu tư sử dụng căn hộ họ đã mua làm tài sản thế chấp, hay bàn giao khu dự án chưa hoàn thành hoặc việc tranh chấp đất giữa chủ đất và chủ đầu tư… Tất cả đều mang đến nhiều rủi ro cho phía người mua. Tuy nhiên, cũng có thể thấy điểm tích cực của thị trường nằm ở phân khúc trung cấp. Với nguồn cung mới cao, các dự án thuộc phân khúc trung cấp đều ghi nhận kết quả kinh doanh tốt, chiếm 37% tổng lượng tiêu thụ toàn thị trường, tức cao nhất trong các phân khúc…

Nhìn về triển vọng tương lai, bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn CBRE nhận định: “Kỳ vọng thị trường sẽ trở nên sôi động trở lại trong nửa cuối năm khi các chủ đầu tư hiện có kế hoạch chào bán các dự án mới, như thổi một làn gió mới cho thị trường”.

Mức tăng trưởng của thị trường bất động sản cũng khiến cho nguồn cung về văn phòng cho thuê trở nên ổn định. Báo cáo của CBRE trong quý 2/2016 cho thấy, nguồn cung tăng đã khiến cho thị trường văn phòng hấp thụ dần những diện tích trống còn lại tại các văn phòng hạng A và B. Tỷ lệ trống giảm 3,5 điểm phần trăm ở hạng A. Diện tích thực thuê mới ở các tòa nhà hạng A được ghi nhận ở mức 1.158 m2 NLA…

Phúc Khang/Báo Xây dựng