30/12/2015

Thị trường BĐS năm 2016: Nhà ở giá rẻ vẫn là phân khúc chủ lực

Đây là nhận định của hầu hết các chuyên gia, các DN đầu tư kinh doanh BĐS khi năm 2015 khép lại với nhiều dấu hiệu tích cực cả về giao dịch, thanh khoản và cả tín dụng. Những thành tựu của năm 2015 đem lại sẽ tiếp tục tạo đà cho BĐS năm 2016 phát triển mạnh mẽ và sôi động hơn, đặc biệt ở phân khúc nhà ở trung bình và thấp, là cơ hội cho những người có ý định mua nhà, nhất là cho những người có thể tiếp cận được với các nguồn vốn vay ưu đãi.


Ảnh minh họa.

Có thể thấy, với sự quan tâm và hỗ trợ của Nhà nước bằng những chính sách cụ thể, tác động trực tiếp đến thị trường BĐS, năm 2016 tiếp tục sẽ là năm chuyển mình của thị trường. Trong đó, phân khúc nhà ở với mức giá dao động trên dưới 1 tỷ đồng tiếp tục là phân khúc chủ lực vì phù hợp với nhu cầu và khả năng thanh toán của người dân.

Ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho biết: Điều đáng chú ý là thị trường BĐS sẽ phục hồi và chỉ những dự án được xây dựng với cơ sở hạ tầng hoàn thiện; được xây dựng bởi những chủ đầu tư uy tín, có tiềm lực tài chính vững vàng và giàu kinh nghiệm mới có được chỗ đứng trên thị trường.

Nhà cho người thu nhập thấp (có giá bán dưới 15 triệu, diện tích dưới 70m2) sẽ là phân khúc chủ đạo, tạo lên sự sôi động vì đây là các dự án có giá bán phù hợp và tính thanh khoản cao.

Bên cạnh đó, trong nhiều năm qua, giá nhà đã giảm đến điểm hoà vốn, khó có thể giảm hơn nữa. Vì vậy, trong năm 2016, sẽ là cuộc chiến của những DN định hướng sản phẩm là các căn hộ nhỏ, giá bán trung bình, đồng thời với sự xuất hiện của các siêu đại gia. Điều này cũng sẽ giúp tăng nguồn cung nhà ở phù hợp nhu cầu và khả năng của đa số người dân…

Nhắc tới phân phúc nhà ở sẽ tiếp tục phát triển và dẫn dắt thị trường trong năm 2016, đa số các chủ đầu tư BĐS cho rằng, phân khúc nhà ở xã hội (NƠXH) sẽ tiếp tục được kỳ vọng là sản phẩm đầu tư chủ lực trong năm tới. Bởi, thị trường BĐS năm 2016 sẽ tăng trưởng rõ nét sau một thời gian dài được đánh giá là thoát đáy và đang tích lũy để bước vào chu kỳ mới.

Sự tăng trưởng xuất phát từ nguyên nhân quan trọng là các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường của Chính phủ đang và sẽ phát huy tác dụng. Niềm tin của khách hàng đối với thị trường đã dần được khôi phục, nhiều người không còn tâm lý chờ đợi giá giảm tiếp mà đã quyết định mua nhà. Điều này có thể nhìn thấy từ cơn sốt NƠXH, thương mại giá rẻ trong thời gian vừa qua.

Ngoài ra, thị trường BĐS sẽ diễn biến tích cực hơn nữa nếu như những chính sách vĩ mô vẫn ổn định, lãi vay vẫn ở mức thấp. Phân khúc trung bình – trung bình khá tiếp tục là phân khúc tốt do nhu cầu chưa được đáp ứng hết, nhưng bên cạnh đó cũng sẽ có dấu hiệu lên ngôi của phân khúc cao cấp hơn (hạng B và hạng A). Phân khúc nghỉ dưỡng được đánh giá sẽ trở lại trong năm 2016.

Chưa kể, phân khúc đất nền vẫn được ưa chuộng do giá bán không cao và người mua có thể linh hoạt trong vấn đề xây dựng. Các phân khúc khách sạn, văn phòng tại Hà Nội, TPHCM… cũng sẽ có sự thay đổi theo chiều hướng tích cực do có sự cải thiện rõ rệt về các chính sách, thu hút đầu tư nước ngoài…

Phải nhìn nhận rằng, song hành cùng những tác động mạnh mẽ của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi, việc Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất huy động trong năm 2015 đã góp phần tạo sức nóng, đánh tan tảng băng BĐS bằng đà phục hồi bền vững. Lợi thế BĐS trong năm 2015 – 2016 là cơ sở hạ tầng sẽ phát triển nhờ tốc độ phát hành trái phiếu tăng mạnh, sẽ giúp thị trường hồi phục tốt hơn.

Mặc dù, thị trường BĐS đang có dấu hiệu phục hồi nhưng về cơ bản vẫn tiếp tục khó khăn trong năm 2016, rủi ro lớn nhất của thị trường BĐS vẫn là nợ xấu. Theo dự báo của một số chuyên gia kinh tế, có thể năm nay sẽ hình thành mặt bằng lãi suất mới, dù không đến mức “đảo lộn” nhưng đủ cản trở đà hồi phục của thị trường chung. Đặc biệt, khi hầu hết các DN, chủ đầu tư vẫn phải vay với lãi suất ở mức trên 10%/năm và thị trường dường như vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ nào ngoài gói 30.000 tỷ đồng.

Nhiều chuyên gia nhận định rằng, phân khúc nhà ở giá trung và giá rẻ sẽ tiếp tục là điểm sáng của thị trường BĐS năm 2016. Trong những năm tới, thị trường BĐS có nhiều tiềm năng để phát triển. Đây là kỳ vọng hoàn toàn có cơ sở. Bởi thực tế nguồn cung trên thị trường chưa thể đáp ứng hết nhu cầu khách hàng, diện tích NƠXH, nhà giá rẻ hiện mới chỉ đạt một số lượng khiêm tốn.

Tuy nhiên, để không mất niềm tin vào thị trường, nhất là thị trường nhà chung cư giá trung bình, thấp, các chủ đầu tư cần phải chú ý tới chất lượng công trình, quản lý tòa nhà phải thật sự hướng tới lợi ích của khách hàng…

Linh Đan/ Báo Xây dựng