30/12/2015

Thị trường BĐS: Bức tranh với những nét vẽ mới

Năm 2015 đánh dấu một bước đột phá lớn trên thị trường BĐS Việt Nam, hàng chục ngàn căn hộ đã được tiêu thụ (chỉ tính trên 2 TP lớn Hà Nội và TP.HCM), để có được thành quả này phải nói đến những chính sách tốt có hiệu lực từ đầu tháng 7/2015 đã tác động trực tiếp lên thị trường BĐS như Luật Kinh doanh BĐS, Luật Nhà ở.


“Thị trường BĐS hiện đang phát triển rất tốt, sang năm 2016, chắc chắn thị trường sẽ ổn định hơn”, đó là đánh giá của nhiều chuyên gia BĐS và chuyên gia kinh tế tại các buổi hội thảo về BĐS vừa qua. Ảnh: Mạnh Cường

Thị trường 2015 làm nền

Trong bối cảnh nền kinh tế hồi phục, các chính sách ổn định và phát triển thị trường BĐS phát huy tác dụng, bên cạnh đó, các chính sách nhà xã hội cho các đối tượng là công chức, lực lượng vũ trang…, nhà ở cho lao động tại các khu công nghiệp hay chính sách cho người nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam được thị trường đón nhận “nhiệt tình”. Ngoài ra, thị trường BĐS còn đón nhận nhiều tín hiệu phục hồi rõ nét khác, qua đó còn thể hiện ở Luật Kinh doanh BĐS và Luật Nhà ở mới đã tác động và làm cho thị trường được minh bạch hơn, chính vì lẽ đó đã lấy lại được lòng tin của giới đầu tư cũng như các nhà phát triển và kinh doanh BĐS. Gần 50 ngàn căn hộ được giao dịch trong 11 tháng (con số tháng 10 và 11 là tháng tạm tính tại TP.HCM và Hà Nội), đây là con số khủng và là mơ ước của giới đầu tư, kinh doanh BĐS trong nhiều năm trước đó.

Theo con số thống kê của một đơn vị chuyên nghiên cứu và đánh giá thị trường BĐS, chỉ riêng TP.HCM, lượng căn hộ bán ra trong 9 tháng 2015 đạt 25.000 căn, thêm con số tạm tính tháng 10 và tháng 11 thì tổng căn hộ bán ra khoảng 29.000. Đây là lượng căn hộ chủ yếu nằm ở khu vực phía Đông và Nam TP. Đặc biệt vào thời điểm cuối năm này, lượng căn hộ được chào bán ra thị trường tăng mạnh, bởi các DN phát triển BĐS tin rằng đây là thời điểm tốt nhất để chào bán sản phẩm. Tại rất nhiều buổi hội thảo về BĐS được tổ chức mới đây, các chuyên gia kinh tế, BĐS đều có chung một nhận định là thị trường đã bước vào một thời kỳ mới, thời kỳ của sự minh bạch, lấy người dân làm mục tiêu, đây sẽ là cơ hội để thị trường BĐS phát triển “chuẩn” hơn, ổn định hơn. Riêng tại khu vực TP.HCM, việc phát triển hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị cũng góp phần cho việc phát triển thị trường BĐS. Đánh giá về thị trường hiện đang phát triển, ông Nguyễn Nam Hiền – Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land chia sẻ: Thị trường BĐS hiện đang rất ổn định và có hướng phát triển tốt, nếu như những năm trước, các sản phẩm của Hưng Thịnh bán ra rất ít, nhưng hơn 1 năm trở lại đây, lượng căn hộ mà Hưng Thịnh phân phối ra thị trường tăng hàng chục lần.

Ngoài chuyện số lượng căn hộ tăng theo tháng thì việc giá cũng đã nhích lên, theo đánh giá của các chuyên gia, giá căn hộ đã tăng khoảng 10 – 22% tính từ cuối năm 2014 đến nay đã chứng tỏ thị trường đang phát triển tốt, không có dấu hiệu tăng nóng hay đầu cơ. Ông Ngô Quang Phúc – Phó tổng giám đốc Him Lam Land nhận định đây là thời điểm rất tốt cho nhà đầu tư vì họ có nhiều sự lựa chọn các loại căn hộ và giá cả đang lại “khá mềm”. Bên cạnh sự phát triển của thị trường căn hộ thì khu vực đất nền cũng đang có sự chuyển biến về lượng và giá.

Năm 2016 sẽ phát triển tốt hơn

Nhiều ý kiến chuyên gia BĐS và kinh tế cũng đánh giá việc phát triển trong năm 2016 của thị trường BĐS là đương nhiên. Ông Đỗ Văn Mạnh – Tổng giám đốc Cty Đất Xanh Miền Nam tự tin, sau thời gian trầm lắng, đến nay, thị trường đã khá hơn rất nhiều, hiện bản thân chúng tôi cũng đã chuẩn bị được một lượng lớn sản phẩm để sang năm 2016 sẽ cung cấp ra thị trường. Nhiều số liệu đã chứng minh cho thị trường 2015 đang ổn định để làm nền cho năm 2016 phát triển, tại TP.HCM, vào quý III/2015, số căn hộ chào bán mới là trên 10.000 căn, tăng 200% so với cùng kỳ năm ngoái, số căn tiêu thụ được là gần 8.000 căn, tăng 88%, và giá chào bán trung bình tăng 2,5%. “Khi thị trường tại khu vực TP.HCM và Hà Nội phát triển tốt sẽ kéo theo các khu vực cận kề phát triển theo và nó sẽ loang ra như vết dầu”, một chuyên gia kinh tế nhận định.

Cũng theo nhiều đánh giá cho rằng, riêng lượng căn hộ chào bán trong 9 tháng năm 2015 đã vượt cả con số của 2 năm 2009 và 2010 cộng lại. Ngoài ra, nó cũng tác động đến thị trường BĐS nghỉ dưỡng phát triển, theo đại diện CBRE – đơn vị tư vấn và nghiên cứu BĐS, du lịch ven biển đang trở nên thu hút hơn nhờ sự cải thiện về cơ sở hạ tầng của các TP ven biển như Hồ Tràm (Bà Rịa – Vũng Tàu), Mũi Né (Bình Thuận) có tuyến cao tốc Long Thành – Dầu Giây. Tại Phú Quốc, sân bay quốc tế mới đưa vào hoạt động đã làm gia tăng lượng lớn khách du lịch vào khu vực này. Về tổng thể, tại phía Bắc, có tổng số 6 dự án quy mô lớn thuộc phân khúc biệt thự và căn hộ đang được triển khai, chủ yếu tập trung tại Sapa và Hạ Long. Tại miền Trung, tổng số dự án đã lên tới 42 với 16 dự án căn hộ, tập trung dọc biển như Đà Nẵng, Nha Trang, Mũi Né. Khu vực phía Nam, các dự án quy mô lớn vẫn tiếp tục triển khai như Vinpearl Premium Vilaas, Blue Sapphire Resort, Sea Star Suite hay Six Senses Con Dao…

Hiện thị trường BĐS Việt Nam đang trong quá trình phục hồi và nở rộ với các yếu tố tác động tích cực như sự kết nối của Việt Nam với thế giới thông qua các hiệp định FTAs, TPP; những chính sách nới lỏng về lãi suất, quy định vay mua nhà ở; Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS có chính sách cho nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam; cơ sở hạ tầng phát triển với các trục đường chính chạy dọc TP thu hút các dự án mới. Đó chính là những điều kiện tác động mạnh đến thị trường BĐS làm “rã đông” thị trường, giúp nó minh bạch hơn tạo điều kiện cho nhiều đối tượng chính sách có nhà ở, bên cạnh đó cũng giúp nhà đầu tư ổn định về mặt tâm lý cũng như tin tưởng vào thị trường.

Mạnh Cường/ Báo Xây dựng