16/04/2018

Thị trường bất động sản TPHCM: Định hình thế mạnh từng khu

Sau 3 năm phát triển mạnh tại khu Đông, thị trường bất động sản TPHCM đang định hình lại, tăng trưởng khá đều ở 3 phân khu chính, mỗi khu đều có những phân khúc chủ lực riêng.

Khẳng định bằng sản phẩm đặc trưng

Từ năm 2014, thị trường bất động sản TPHCM bắt đầu hồi phục, nhưng chủ yếu phát triển ở khu Đông với các dự án chung cư, đất nền; trong khi đó, khu Nam và khu Tây phát triển khá chậm.

Thị trường bất động sản TP.HCM sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh. Ảnh: Gia Huy
Thị trường bất động sản TPHCM sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh. Ảnh: Gia Huy

Tuy nhiên, từ quý IV/2017 tới nay, thị trường bắt đầu định hình rõ nét sự phát triển của các phân khu. Báo cáo thị trường bất động sản TPHCM quý I/2018 của DKRA Việt Nam – doanh nghiệp chuyên tư vấn và cung cấp các dịch vụ bất động sản chuyên nghiệp chỉ rõ, từng phân khu đã định hình sự phát triển bằng những sản phẩm đặc trưng riêng của mình.

Đơn cử, ở khu Đông (gồm các quận: 2, 9 và Thủ Đức), phân khúc đất nền đang chiếm thế chủ đạo. Theo ghi nhận của DKRA Việt Nam, có khoảng 970 sản phẩm đất nền được cung cấp ra thị trường TPHCM trong quý I/2018. Trong đó, khu Đông dẫn đầu khi chiếm đến 52% nguồn cung và 62% lượng tiêu thụ của toàn thị trường. Đáng chú ý, tỷ lệ tiêu thụ đất nền phân lô của riêng khu vực này đạt tới 100%.

Đối với phân khúc biệt thự, khu Đông tiếp tục dẫn đầu khi chiếm 49% nguồn cung và 51% lượng tiêu thụ toàn thị trường bất động sản TPHCM. Trong quý I/2018, khu vực này đã cung cấp ra thị trường 621 căn nhà phố/biệt thự; tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 63%.

Những năm trước, phân khúc căn hộ chung cư chủ yếu phát triển ở khu Đông và khu Nam (quận 7, huyện Nhà Bè và Bình Chánh), thì nay đã dịch chuyển về khu Tây  (quận 12, Tân Bình, Bình Tân, Tân Phú, huyện Hóc Môn và Củ Chi) với lượng nguồn cung mới tăng đột biến.

Báo cáo của DKRA Việt Nam cho thấy, nguồn cung căn hộ tại TPHCM trong quý I/2018 tiếp tục dồi dào với khoảng 10.431 căn được cung cấp ra thị trường, trong đó, khu Tây dẫn đầu khi chiếm tới 39% lượng cung toàn thị trường.

Phân khúc trung cấp và giá rẻ tiếp tục dẫn dắt thị trường, chiếm 72% nguồn cung, trong khi đó, phân khúc hạng sang không ghi nhận dự án mới. Lượng tiêu thụ căn hộ tại TPHCM trong quý I/2018 rất khả quan với khoảng 8.946 căn hộ (86% nguồn cung), đạt 166% so với cùng kỳ năm 2017.

Tiếp tục phân hóa mạnh

Ông Phạm Ngọc Lâm, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam cho rằng, ở các quý tiếp theo, thị trường bất động sản TPHCM sẽ tiếp tục phân hóa mạnh ở các phân khu, chủ đạo trong phân khúc căn hộ.

Theo đó, nguồn cung căn hộ tại TPHCM, dự báo sẽ tăng lên trong thời gian tới với khoảng hơn 10. 000 căn, chiếm tỷ lệ lớn trong số các phân khúc và tiếp tục thu hút sự̣ chú ý của các nhà đầu tư và khách hàng. Trong khi đó, nguồn cung nhà phố/biệt thự̣ trong quý II/2018 có dấu hiệu giảm. Khu Đông và khu Nam sẽ chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung của cả phân khúc căn hộ và nhà phố/biệt thự̣.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, trong các quý còn lại của năm 2018, với những chính sách phát triển và quy hoạch mới của TPHCM, thị trường sẽ có nhiều thay đổi hơn. Đơn cử, khu Đông đang được định hướng phát triển trở thành khu đô thị hiện đại, một trong những trung tâm kinh tế lớn nhất TPHCM; người dân tại đây đa phần là trẻ tuổi, giới tri thức, thu nhập cao… và  có xu hướng lựa chọn nhà chung cư, biệt thự phố. Theo đó, cùng với chủ trương siết phân khúc đất nền, phân khúc nhà chung cư và biệt thự phố sẽ lên ngôi tại khu Đông trong thời gian tới.

Trong khi đó, khu Nam đã được định hình là khu vực cao cấp, các dự án tại khu vực này luôn chú trọng sản phẩm cao cấp, hạng sang và phân khúc chủ đạo sẽ vẫn là chung cư.

Đối với khu Tây, nơi có lượng người dân lao động, di cư nhiều, thu nhập thấp, nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp…, nhu cầu chủ yếu là phân khúc đất nền và chung cư giá rẻ.

Theo ông Trần Quốc Việt, Tổng giám đốc Cát Tường Group, với việc định hình lại các phân khúc, thị trường bất động sản TPHCM sẽ phân hóa rõ, và phát triển theo đúng Quy hoạch vùng của Thành phố: Khu Đông là trung tâm kinh tế, giáo dục và thương mại; khu Nam phát triển vui chơi giải trí, kết nối vùng; khu Tây sẽ là phân khu giãn dân và phát triển đô thị vệ tinh gắn liền với thiên nhiên…

“Việc phát triển theo đúng quy hoạch và đáp ứng nhu cầu của khách hàng sẽ giúp thị trường bất động sản TPHCM phát triển bền vững hơn”, ông Việt nói.

Gia Huy/Báo Đầu tư