01/10/2015

Thị trường bất động sản phía Nam phát triển ổn định

“Việc nới lỏng các quy định về sở hữu nhà cho người nước ngoài sẽ tạo ra những thay đổi hơn hẳn mong đợi, cũng như tạo bước ngoặt quan trọng cho thị trường bất động sản Việt Nam”, đó là đánh giá của ông Marc Townsend – Tổng GĐ Điều hành của CBRE Việt Nam.

Theo báo cáo mới nhất từ CBRE Việt Nam, quý 3/2015tốc độ tăng gấp ba lần quý 3/2014, thị trường BĐS tiếp tục tăng trưởng tích cực,lượng căn hộ mới mở bán và lượng giao dịch tăng đều. Có26 dự án vớitrên 10.100 căn hộ được chào bán mới ra thị trường.

Bà Dương Thùy Dung – GĐ Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu CBRE Việt Nam chia sẻ, xét theo khu vực thì nguồn cung mới ở phía Nam (bao gồm quận 4, 7, 8 và huyện Nhà Bè) chiếm 36% trong tổng số nguồn cung mới, trong khi khu phía Đông gần đây đang sôi động chỉ chiếm 29% trong quý này.

“Một lần nữa các dự án bất động sản tại khu Nam lại chiếm vị trí dẫn đầu, đặc biệt trong bối cảnh mới đây khi TPHCM dự định phát triển một đặc khu kinh tế của Thành phố gồm quận 7, huyện Nhà Bè, một phần huyện Bình Chánh và Cần Giờ tập trung vào kinh tế hàng hải. Bên cạnhđó, Vingroup cũng vừa thông báo sẽ kết hợp với Cảng Sài Gòn để phát triển khu đất vàng rộng 32 ha tại Cảng Khánh Hội (Q.4) vốn sẽ được di dời. Như vậy, sẽ có một cuộc đua giữa hai điểm nóng trong thời gian tới, đặc biệt là khi Khu đô thị mới Thủ Thiêm ở phía Đông đã bắt đầu phát triển tòa tháp căn hộ đầu tiên Sarimi và cũng được chào bán trong quý 3/2015”, bà Dung cho biết.

Theo CBRE, giá tại các dự án đều tăng, đặc biệt các dự án mới và đang xây dựng có mức tăng giá cao hơn so với các dự án đã hoàn thiện trước đây.

Qua khảo sát, CBRE cũng ghi nhận nhiều dự án đã bị trì hoãn lâu năm nay được khởi động lại bởi chủ đầu tư mới bằng cách tăng thêm vốn hay thiết kế lại căn hộ và diện tích. Các dự án này bao gồm City Gate Towers (quận 8), Linh Tây Tower (quận Thủ Đức), và C.T. Plaza Nguyên Hồng (quận Gò Vấp).

Khoảng 7.862 căn ước tính được giao dịch trong quý này, tăng 88% so với cùng kỳ năm trước. Căn hộ cao cấp tiếp tục chiếm tỷ lệ tăng dần trong số căn hộ được giao dịch. Tính trong 9 tháng đầu năm, lượng tiêu thụ của phân khúc cao cấp chiếm 35%, tăng so với mức 32% trong cuối năm 2014.

“Tuy nhiên, nhìn kỹ hơn vào kết quả bán hàng của các dự án mới mở bán trong quý 3/2015 thì tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt được 35,1%, một phần là do người mua ngại các dự án bị đình trệ lâu năm“, CBRE đánh giá.

Cũng theo báo cáo của CBRE, giá tại các dựán đều tăng, đặc biệt các dự án mới và đang xây dựng có mức tăng giá cao hơn so với các dự án đã hoàn thiện trước đây. Giá sơ cấp bình quân cũng tiếp tục tăng ở các phân khúc, đặc biệt ở phân khúc cao cấp, với mức tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước.

Sau ba tháng kể từ khi các quy định mới có hiệu lực, đã có sự quan tâm nhất định từ người mua nhà nước ngoài. Ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành của Công ty TNHH CBRE Việt Nam, nhận định: “Chưa có tăng trưởng đột biến về lượng mua nhà từ người nước ngoài, do người mua chờ các chi tiết hướng dẫn thi hành cụ thể. Sự chuyên nghiệp, thông thạo ngoại ngữ, và tạo điều kiện thuận lợi khi thanh toán bằng thẻ tín dụng sẽ là vài trong số các yếu tố chủ chốt khi khách hàng nước ngoài tham gia vào thị trường”.

Theo Báo Xây dựng