02/07/2018

Thị trường bất động sản: Lạc quan trong thận trọng

Mặc dù đà tăng giá bất động sản tại các thành phố lớn của Việt Nam hiện đã chững lại, các chuyên gia vẫn cảnh báo các nhà đầu tư cần hết sức thận trọng và đưa ra những ứng phó cần thiết cho khả năng có thể xảy ra biến động trong thời gian tới.

Tại Hội thảo “Sốt bất động sản – cơ hội và rủi ro” tổ chức sáng 29/6 tại TPHCM, chuyên gia kinh tế ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, trong tổng dư nợ của nền kinh tế hiện tại là 6,8 triệu tỷ đồng, tỷ trọng cho vay bất động sản ước tính 7,5% trên tổng dư nợ.

Tuy nhiên, tỷ trọng cho vay bất động sản nói chung ước tính trên 20% tổng dư nợ của nền kinh tế. “Con số này là rất đáng kể và cần phải cẩn trọng với con số này,” ông Hiếu cho biết.

.
Theo ông Hiếu, hiện đang ở giai đoạn cao điểm của thị trường bất động sản, đặc biệt là thị trường đất nền.

“Sang năm 2019 giá nhà nói chung và giá đất nền nói riêng có thể giảm, do đó, các nhà đầu tư cần hết sức thận trọng vào lúc này bởi có khả năng xảy ra bong bóng bất động sản”, ông Hiếu dự báo.

Thị trường có thể xảy ra bong bóng, theo ông Hiếu nếu tín dụng tiếp tục đổ vào bất động sản. “Đà tăng tín dụng hiện nay là một trong những nhân tố hình thành bong bóng bất động sản. Khi giá tăng đến 100% trong vòng 1 năm thì bong bóng rất có thể xảy ra,” ông Hiếu nhận định.

Theo bà Dương Thùy Dung, giám đốc cấp cao, công ty CBRE Việt Nam, có 3 dấu hiện để xác định thị trường có xảy ra bong bóng hay không, đó là tính thanh khoản, tính giao động của giá bất động sản và giao dịch trên thị trường bất động sản thứ cấp. Cả 3 yếu tố này hiện nay chưa xuất hiện dấu hiệu sẽ xảy ra bong bóng trong thời gian tới, tuy nhiên, thị trường cũng đứng trước nhiều thách thức khi giá đất tăng nhanh khiến chủ đầu tư mới khó gia nhập thị trường, lãi suất bất động sản đang có chiều hướng giảm và việc chậm tiến độ thi công hạ tầng của các dự án cũng ảnh hưởng đến thị trường.

“Thị trường bất động sản 2018 vẫn là bức tranh đầy lạc quan nhưng vẫn phải thận trọng. Chúng ta vẫn phải theo sát thị trường,” bà Dung cho biết.

Dưới góc độ quản lý nhà nước, ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, về mặt chính sách hiện nay có những khoảng trống gây ra tác động lớn lên tăng trưởng của thị trường bất động sản.

“Những vấn đề liên quan đến Luật Đất đai không được kiểm soát tốt nên sau 10 năm đến giờ đã tác động ngược, khiến nhà đầu tư thận trọng, cảnh giác hơn với những rủi ro về chính sách,” ông Thiên cho biết.

Ông cũng khuyến cáo các nhà đầu tư, phải tính toán kỹ lưỡng, xem xét đến tất cả các yếu tố liên quan, không chạy theo những cơn sốt ngắn hạn bất thường để giảm thiểu rủi ro khi kinh doanh bất động sản.

Đồng quan điểm, TS. Võ Trí Thành – Nguyên phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cũng khẳng định mặc dù nền kinh tế nói chung, thị trường bất động sản nói riêng còn diễn biến khá phức tạp.

“Kinh tế vĩ mô có tác động động lớn đến thị trường BĐS Việt Nam. Nhưng, rõ ràng diễn biến của thị trường BĐS thời gian qua đã cho thấy những rủi ro tiềm ẩn. Trong đó nổi lên các rủi ro về quy hoạch, chính sách tiền tệ và pháp lý,” ông Thành cho biết.

Đăc biệt, ông nhấn mạnh về hiện tượng phân lô bán nền trên thị trường hiện nay tại nhiều khu vực trên cả nước được xem là một trong những vấn đề gây ảnh hưởng đến rất nhiều yếu tố về hạ tầng, quy hoạch, dòng tiền.

Tuy nhiên, ông Thành cũng nói rõ không nên bi quan về thị trường mà cần lạc quan trong sự thận trọng. “Chính phủ đang tập trung các phương án khác nhau để xử lý những tồn đọng của kinh tế vĩ mô mà đặc biệt là dòng tiền,” ông Thành cho biết.

Nhờ đà phát triển mạnh trong năm 2017, thị trường bất động sản tại các khu vực, tỉnh thành lớn đã ghi nhận sự tăng trưởng cả về giá lẫn giao dịch.

Theo CBRE Việt Nam, giá bình quân tăng bình ổn ở mức từ 3 đến 5% ở tất cả các phân khúc. Đặc biệt, tại một số quận của thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận mức tăng cao như quận Bình Thạnh (14%), quận 4 (6%).

Một số khu vực thuộc tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An giá đất đã tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba. Đáng chú ý là cơn sốt đất có lúc đặc biệt lan nhanh ở những nơi được kỳ vọng trở thành đặc khu kinh tế như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Bích Ngọc/Đầu tư Bất động sản