19/07/2018

Thị trường bất động sản có dấu hiệu lao dốc

Theo số liệu do công ty TNHH CBRE cung cấp trong một cuộc họp báo quý II/2018, số phân khúc chung cư có sự sụt giảm lớn.

Theo số liệu công bố, căn hộ chung cư tại Hà Nội sụt giảm 20% và Tp. HCM là 36% so với cùng kỳ năm 2017, nhưng lại tăng 5% so với quý I/2018. Số lượng sụt giảm chủ yếu ở căn hộ trung cấp, phân khúc cao cấp và bình dân vẫn ổn định.Theo thống kê, thị trường Hà Nội quý II/2018 có hơn 6.500 căn chào bán mới, giảm 20% so với cùng kỳ năm trước, chào bán thành công 5.000 căn. Doanh số chào bán thành công khả quan ở các dự án cao cấp. Phân khúc trung cấp còn dư, các chủ đầu tư đang tìm kiếm sự khác biệt để cạnh tranh với các dự án nhỏ không có nhiều sự khác biệt.

Tại TPHCM, trong quý II chào bán 6.109 căn hộ, giảm 36% so với cùng kỳ năm trước; có 6.947 căn hộ được tiêu thụ, giảm 25% so với quý trước và giảm 29% so với cùng kỳ năm trước…

Lý giải về số lượng căn hộ chào bán tại Tp. HCM giảm và lượng giảm nhiều nhất được ghi nhận tại phân khúc trung cấp, với mức giảm 62% theo quý, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc chi nhánh công ty TNHH CBRE Hà Nội, nhận định có thể do dư âm của sự cố cháy chung cư từ cuối tháng 3 dẫn tới các biện pháp an toàn cho chung cư được chú trọng hơn.

Thêm nữa, nhằm đảm bảo tỷ lệ hấp thụ tốt, một số chủ đầu tư đã thận trọng hơn trong việc ra mắt nguồn cung mới. Mặt khác, Chính phủ cũng đã hạn chế tín dụng vào bất động sản để điều tiết thị trường. Với việc vốn vay ngân hàng được thắt chặt, các chủ đầu tư dần chuyển hướng sang những kênh tiếp cận vốn khác.

“Nhìn vào những yếu tố vĩ mô trong nền kinh tế đó là có tăng trưởng, cả năm 2018 dự kiến lạm phát 4%, trong khi đó thời kỳ khủng hoảng năm 2008 lạm phát 12- 13%. Vốn FDI vào Việt Nam vẫn mạnh như 10 năm trước đây, những chỉ số sản xuất đang lạc quan, giá nhà có tăng nhưng ở mức độ tăng dưới 5%. Bên cạnh đó, thị trường nhà ở gắn liền với đất chỉ tăng 4% so với quý trước. Tại thời điểm hiện tại chưa có dấu hiệu cụ thể nào đang đối mặt với khủng hoảng”, bà An khẳng định.

Ông Stephen Wyat – Tổng Giám đốc JLL Việt Nam, cũng nhận định nhà ở trung cấp và bình dân sẽ tiếp tục là phân khúc chủ đạo của thị trường trong thời gian tới do nguồn cung tốt ở cả hai phân khúc với nhiều cải thiện về dịch vụ xây dựng, tiện ích.

“Phong cách sống tiện nghi, an toàn ở các dự án căn hộ cũng đang được các gia đình trẻ chú ý, cộng với mức tăng thu nhập trong những năm gần đây sẽ dẫn dắt sự gia tăng nhu cầu về căn hộ”, ông Stephen Wyat nói.

Khánh An/VnMedia