02/05/2016

Thị trường bất động sản cần chính sách dài hơi để bền vững

Ngày 28/4, trao đổi tại buổi gặp gỡ giữa cộng đồng bất động sản và báo chí, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho hay, thị trường bất động sản đang phát triển một cách khá bền vững, không quá “nóng” như dự báo.  

Tuy nhiên, để đảm bảo tính bền vững, thị trường hơn một chính sách dài hơi hơn nữa từ phía nhà nước.

Theo Hiệp hội Bất động sản, từ tháng Ba đến nay, giao dịch trên thị trường đã tăng trưởng trở lại, cao hơn tháng Hai khoảng 4%, nhưng vẫn thấp hơn cùng kỳ năm trước.

Bất động sản đã trải qua nhiều thăng, trầm những năm qua. Bản chất của bất động sản là có chu kỳ tăng trưởng, chu kỳ phát triển. Đây là loại hàng hóa đặc biệt, phải mất 5-10 năm mới có thể hoàn thành dự án.

Nhưng nếu thị trường đang tăng trưởng mà gặp sự thay đổi về chính sách thì lập tức sẽ giảm xuống và phải mất thời gian để thị trường phục hồi.

Bất động sản là tài sản lớn, doanh nghiệp bất động sản vốn có lớn đến đâu cũng là hữu hạn so với các dự án. Thêm vào đó, việc một loạt chính sách thay đổi như gói 30.000 tỷ, thông tư 36 đã tác động mạnh đến thị trường, dẫn đến tồn kho là khó tránh khỏi.

Do vậy, theo ông Điệp, để thị trường bất động sản phát triển bền vững, về phía các chính sách vĩ mô, Nhà nước cần có các chính sách dài hạn hơn, có thể bắt đúng chu kỳ thị trường, để làm sao giữa thị trường và chính sách đưa ra không “khập khiễng.”

Các chính sách cần ưu đãi hơn cho nhà đầu tư để tiếp cận nguồn tài chính tốt, giúp giải quyết hơn nhu cầu về nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ.

Ông Điệp cho rằng, đang có sự tăng trưởng mạnh về nhu cầu nhà ở, đặc biệt là tại các đô thị. Vì thế phải có chiến lược để người tiêu dùng tiếp cận dự án tốt hơn, dễ dàng hơn; dự án phải đáp ứng các nhu cầu người mua theo như quảng cáo.

Đại diện hiệp hội cũng cho hay, hầu hết các dự án đẹp, tại các đô thị với giá khoảng 50 triệu đồng/m2 là không còn hàng. Tuy nhiên, với các dự án thiếu hụt cơ sở hạ tầng, chạy theo bong bóng thị trường… thì còn tồn kho, không bán được.

Đơn cử như các dự án tại Nội Bài, Hà Đông, Văn Phú… là những dự án chưa thực sự đáp ứng nhu cầu đời sống. Nếu không tiến hành khơi thông, thì sẽ chỉ như “các cô gái đẹp giữa cánh đồng,” chỉ có thể ngắm nhìn mà không có đường tiếp cận…/.
Theo TTXVN