17/04/2015

Thi công dự án đường và đô thị mới: Nguy cơ đổ sập hàng chục nhà dân

Hàng chục ngôi nhà tại đây bị nứt dọc, nứt ngang, nhiều nhà có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào

Người dân ở đường Phong Châu, phường Phước Hải, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang sống trong lo lắng khi nhà cửa bị nứt với mức độ ngày càng nghiêm trọng. Vì sao hàng chục ngôi nhà của người dân đều bị nứt?.

Mấy tháng nay, khi Dự án nâng cấp, mở rộng đường Phong Châu và Dự án khu đô thị mới VCN- Phước Hải đẩy nhanh tiến độ thi công thì cuộc sống người dân trên con đường này liên tục bị đảo lộn. Hàng chục ngôi nhà tại đây bị nứt dọc, nứt ngang, nhiều nhà có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Những vết nứt to, xẻ căn nhà thành nhiều khối rất nguy hiểm

Những vết nứt to, xẻ căn nhà thành nhiều khối rất nguy hiểm

Bà Nguyễn Thị Sự, ở nhà số 42 đường Phong Châu cho biết, khi thực hiện dự án đường Phong Châu, bà đã vay mượn 300 triệu đồng vừa xây lại căn nhà gần 60 mét vuông nhưng hiện nay thì nhà chằng chịt vết nứt: “Tôi vay nợ xây nhà trả chưa xong mà nhà tan hoang thế này. Mỗi lần xe nặng chạy nhiều là gạch kêu rắc rắc, từ trên xuống dưới. Xe chạy qua là đồ trong nhà rớt xuống, nguy co sập bất cứ lúc nào”.

Dự án nâng cấp, mở rộng đường Phong Châu và Dự án khu đô thị mới VCN – Phước Hải đang trong giai đoạn thi công. Người dân sống ở khu vực này lo ngại tình trạng nhà cửa bị xuống cấp ngày càng trầm trọng hơn. Nhiều gia đình đã sửa chữa, gia cố nhưng vẫn không mấy ai yên tâm. Nhiều người phải sơ tán sang nhà khác ở tạm mỗi khi dự án thi công.

Bà Trương Thị Rồi, Tổ phó Tổ dân phố số 2 An Bắc, phường Phước Hải, TP Nha Trang cho biết, khoảng 30 nhà dân bị nứt, xuống cấp do tác động của việc thi công 2 dự án này. Mặc dù đại diện Ban nhân dân đã phản ánh lên Ban Quản lý dự án giao thông thủy lợi tỉnh Khánh Hòa, chủ đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng đường Phong Châu và Công ty cổ phần đầu tư VCN, chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới VCN – Phước Hải nhưng các đơn vị này đùn đẩy trách nhiệm lẫn nhau.

Bà Trương Thị Rồi đề nghị: “Giờ kêu cứu, bên đây đẩy qua, bên kia đẩy lại. Ở đằng trước, ở đằng sau, xe lu chạy, xe múc chạy, hai bên đều chạy, ở đằng giữa bị ảnh hưởng. Ở đây ai cũng bị hết. Trong nhà rung rung, ngồi giống như trên võng vậy. Sợ  sập, mưa nước chảy vô mấy chỗ nứt chảy vô nhà. Nước như cái vũng trong nhà”.

Ông Nguyễn Nhậm, Chủ tịch UBND phường Phước Hải, TP Nha Trang khẳng định, nguyên nhân khiến nhà nứt một phần là do các đơn vị thi công đã sử dụng các thiết bị cơ giới nặng.

Trước mắt, địa phương sẽ mời những hộ dân có nhà bị nứt đối thoại với các chủ đầu tư và các đơn vị thi công để tìm phương án bồi thường, hỗ trợ cho người dân: ”Để đảm bảo quyền lợi cho người dân, UBND phường đề nghị các đơn vị tạm thời dừng thi công. Đồng thời mời đơn vị thi công, chủ đầu tư, người dân lên phường để giải quyết. Đảm bảo cuộc sống cho người dân, phường cũng phải đứng về phía người dân. Hư đến đâu bồi thường đến đó, giữa chủ đầu tư và người dân tự thỏa thuận được với nhau thì tốt. Không tự thỏa thuận được với nhau thì sẽ mời một đơn vị trung gian, đề ra kinh phí để hỗ trợ sao chính xác cho người dân”./.

Theo VOV