17/09/2015

Thép mạ màu cho môi trường khắc nghiệt

Dù là loại vật liệu bao che có tính bền vững cao, nhưng thép mạ màu vẫn bị hư hại theo thời gian do tình trạng xâm thực của môi trường, đặc biệt tại những khu vực khắc nghiệt có tính ăn mòn cao. Tốc độ và mức độ hư hại của thép mạ màu tùy thuộc vào môi trường xung quanh công trình có chứa nhiều tác nhân ăn mòn hay không, hàm lượng muối trong khí quyển cao hay thấp cũng như chất lượng của các loại thép này ra sao.

Anhminhhoa11

Thép mạ màu Clean COLORBOND® – ULTRAZ200 được kiểm nghiệm thực tế trong nhiều điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Các lưu ý khi chọn thép mạ màu cho môi trường khắc nghiệt

Tình trạng xâm thực của môi trường về lâu dài có thể gây hư hại, giảm tuổi thọ vật liệu và công trình xây dựng, trong đó có thép mạ màu dùng làm phần mái và vách. Tình trạng gỉ sét, hư hỏng hay phai màu sơn trên thép mạ màu sẽ trầm trọng hơn nếu công trình xây dựng trong môi trường khắc nghiệt, gồm môi trường công nghiệp phát sinh hơi axit từ nhà máy, xí nghiệp dệt nhuộm, thuộc da, cao su, gạch men, . . .và vùng ven biển có hàm lượng muối cao.

Đã có không ít công trình xây dựng trong môi trường này bị xuống cấp nhanh chóng, giảm tuổi thọ, tốn nhiều chi phí bảo dưỡng, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh để thay mới, sửa chữa. Nguyên nhân chủ yếu là vì chưa chọn đúng thép mạ màu chuyên biệt cho môi trường ăn mòn cao. Có thể do không được tư vấn đầy đủ hoặc cắt giảm đầu tư cho phần tôn thép lợp, nhà đầu tư chọn thép thông thường thay vì thép mạ màu được sản xuất chuyên biệt cho môi trường khắc nghiệt, từ đó đối diện với hàng loạt vấn đề phát sinh như nhanh bị hư hỏng, thủng dột, phải thay mới liên tục ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh. Cuối cùng, nhà đầu tư không những không tiết giảm chi phí đầu tư mà còn phát sinh và chịu tổn thất kinh tế và chi phí cơ hội.

Do đó để đạt hiệu quả kinh tế lâu dài, đảm bảo chức năng bao che, bảo vệ công trình bền vững trong điều kiện ăn mòn cao ở khu công nghiệp và vùng ven biển, nhà đầu tư cần chọn đúng loại thép mạ màu được sản xuất chuyên biệt cho môi trường khắc nghiệt. Đây là những sản phẩm chất lượng cao, có độ bền vượt trội, với lớp mạ hợp kim nhôm – kẽm dày nhất hiện nay nhằm chống lại hiệu quả tình trạng ăn mòn của hơi muối biển và hơi axit. Ngoài ra, các kiểm nghiệm thực tế trong nhiều điều kiện môi trường khắc nghiệt khác nhau cũng là yếu tố không thể thiếu để đảm bảo chất lượng sản phẩm đáng tin cậy.

Sản phẩm chuyên biệt dành riêng cho môi trường khắc nghiệt

Với mỗi m² thép hai mặt có đến 200 gram lớp mạ hợp kim nhôm kẽm, Clean COLORBOND® ULTRA- AZ200 hiện đang là thép mạ màu phủ lớp mạ nhôm- kẽm dày nhất so với các sản phẩm cùng loại được sản xuất riêng cho môi trường ăn mòn cao. Sản phẩm còn có lớp sơn lót thụ động hóa đặc biệt làm chậm quá trình ăn mòn trên bề mặt tôn, thép. Độ bền kháng và chống ăn mòn cao gấp nhiều lần so với thép thông thường trở thành đặc tính quan trọng giúp Clean COLORBOND® ULTRA- AZ200 thuyết phục hàng loạt nhà đầu tư trên thế giới. Thực tế cho thấy, các công trình sử dụng thép mạ màu cao cấp Clean COLORBOND® ULTRA- AZ200 thường có tuổi thọ cao gấp ba, bốn lần sản phẩm thông thường khi được sử dụng trong cùng một điều kiện môi trường ăn mòn cao chứa hơi axit công nghiệp hoặc vùng ven biển. Ví dụ điển hình là công trình Labuan Jetty ở Malaysia, Clean COLORBOND® ULTRA- AZ200 được BlueScope tư vấn sử dụng trong môi trường biển có độ ăn mòn cao. Sau hơn 10 năm, phần tôn lợp bao che Clean COLORBOND® ULTRA- AZ200 không hề có hiện tương gỉ sét, hơn nữa, Clean COLORBOND® ULTRA- AZ200 vẫn giữ nguyên màu sắc ban đầu.

Ngoài ra, thép mạ màu Clean COLORBOND® ULTRA- AZ200 còn có chính sách bảo hành vượt trội từ BlueScope, nhà sản xuất vật liệu xây dựng hàng đầu thế giới, gồm chống ăn mòn thủng sản phẩm lên đến 30 năm, bảo hành chống bong tróc và phai màu lớp sơn đến 10 năm và bảo hành 5 năm cho khả năng chống bám bụi (*). Đây được xem là lựa chọn tối ưu nhất cho nhà đầu tư trong môi trường khắc nghiệt. Thời gian bảo hành được cam kết dựa trên 100% kết quả các kiểm nghiệm thực tế trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, chỉ có các nhà sản xuất vật liệu xây dựng từ nước ngoài, với quy mô và kinh phí lớn mới có thể thực hiện được.

Sản xuất từ năm 1966, thép mạ màu Clean COLORBOND®- Ultra AZ200 đã trải quanhiều lần cải tiến trong gần 50 năm để chống chọi bền bỉ với môi trường ngày càng khắc nghiệt tại Trung tâm nghiên cứu của BlueScope – Úc. Các chuyên gia đã sử dụng nhiều phương pháp kiểm tra mô phỏng hiện đại để kiểm chứng ban đầu các tính năng sản phẩm, như phương pháp phun muối kiểm tra độ bền chống ăn mòn, phương pháp QUV kiểm tra độ bền màu…

Công trình Labuan Jetty xây dựng trên biển tại Malaysia sử dụng sản phẩmClean COLORBOND® - ULTRAZ200 hơn 10 năm.

Công trình Labuan Jetty xây dựng trên biển tại Malaysia sử dụng sản phẩmClean COLORBOND® – ULTRAZ200 hơn 10 năm.

BlueScope còn thực hiện phơi mẫu thực tế tại hơn 29 trạm phơi mẫu ở Australia, NewZealand và các nước Đông Nam Á nhằm kiểm tra độ bền sản phẩm qua từng điều kiện môi trường, khí hậu khác nhau. Chẳng hạn như trạm Bellambi Point nơi có khí hậu ăn mòn khắc nghiệt nhất Australia để kiểm chứng khả năng chống ăn mòn tại môi trường biển. Trạm Rockhampton kiểm chứng độ bền màu vì đây là nơi có mức độ tia UV cao nhất thế giới. Trạm Singapore tại khu vực công nghiệp hàm lượng bụi cao giúp các chuyên gia BlueScope kiểm chứng khả năng chống bám bụi.

Các kiểm nghiệm thực tế đã cho thấy, sản phẩm không hề có hiện tượng gỉ sét sau nhiều năm tại môi trường biển có độ ăn mòn cao. Không chỉ khẳng định công nghệ vượt trội qua các kiểm nghiệm ở nhiều điều kiện khí hậu khắc nghiệt, thép mạ màu Clean COLORBOND®– Ultra AZ200 còn chứng minh chất lượng bền bỉ qua thời gian ở các công trình thực tế.

Thép mạ màu chuyên dùng cho môi trường khắc nghiệt, được sản xuất từ NS BlueScope còn dùng công nghệ sơn tiên tiến hạn chế tối đa phai màu so với các loại tôn thông thường, khả năng bảo vệ lớp sơn không bị rạn nứt trước tác động hủy hoại của tia UV, hơi axit hay công nghệ “Clean” chống bám bụi và chống các vết ố bẩn do bụi gây ra…Những ưu điểm quan trọng này giúp Clean COLORBOND® – Ultra AZ200 trở thành lựa chọn đáng tin cậy cho nhà đầu tư khi xây dựng công trình trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, bởi đã đáp ứng hoàn toàn các yêu cầu thiết yếu: có tuổi thọ và độ bền màu cao, hạn chế tối đa hư hỏng, gỉ sét, bị ăn mòn thủng sau thời gian dài sử dụng và có chính sách bảo hành chu đáo, vượt trội.

(*) Thời hạn bảo hành sẽ được cam kết cụ thể tùy thuộc vào vị trí công trình và mức độ ăn mòn của từng môi trường khắc nghiệt khác nhau.

NS BlueScope VN