27/08/2015

Tháp Eiffel với những cải tiến “xanh” về năng lượng

Một dự án đầy tham vọng đó là biến hoạt động của tháp Eiffel trở nên xanh hơn, cải thiện các tác động môi trường của tòa tháp lịch sử này.

Tầng đầu tiên của tòa tháp mới được tân trang lại mang tính bước ngoặt trong quá trình cải tạo tòa tháp. Tầng kính đầu tiên đã được cải tạo để giảm 25% lượng nhiệt từ mặt trời hấp thụ trong những tháng mùa hè, do đó giảm đáng kể nhu cầu tiêu thụ năng lượng cho điều hòa không khí. Hầu hết hệ thống chiếu sáng ở tầng đầu đã được thay đổi thành đèn LED, loại đèn không sản sinh ra nhiều nhiệt và sử dụng ít điện năng.

Tấm pin mặt trời được lắp đặt trên hai gian gần tháp, cung cấp khoảng 50% năng lượng cần thiết cho việc làm nóng nước quanh năm. Một hệ thống xử lí nước mưa cung cấp cho nhà vệ sinh trong các gian và giúp giảm lượng năng lượng cần thiết để bơm nước tới các tầng tháp cao.

Sự thay đổi dễ thấy nhất đó là việc lắp đặt hai turbin gió thẳng đứng trên tầng thứ hai. Dự kiến các turbin này sẽ sản sinh ra 10.000 kWh mỗi năm, đủ cung cấp cho việc vận hành tầng đầu tiên. Các cối xay gió được thiết kế đặc biệt để thu thập năng lượng gió, được thiết kế và sơn phù hợp với biểu tượng của tòa tháp.

Các turbin được thiết kế và cung cấp bởi Urban Green Energy (UGE) – một công ty năng lượng xanh có trụ sở ở New York. Giám đốc điều hành của UGE cho biết: “Tháp Eiffel là biểu tượng kiến trúc nổi tiếng nhất trên thế giới, chúng tôi tự hào rằng công nghệ tiên tiến của chúng tôi được lựa chọn để đảm bảo tương lai bền vững hơn cho tòa tháp. Du khách từ khắp nơi trên thế giới có thể ngắm nhìn các turbin gió trên tháp Eiffel. Chúng ta đã tiến một bước gần hơn đến một thế giới sử dụng năng lượng sạch và những nguồn năng lượng tái tạo đáng tin cậy”.

Các turbin được lắp đặt cách mặt đất khoảng 122m, lợi dụng được tốc độ gió lớn ở vị trí cao.

Thu Giang (Theo Green Building Elements)/ Báo Xây dựng