22/03/2023

Thành phố Huế tổ chức thi thiết kế cầu đi bộ vượt Hộ Thành hào nối Thượng thành

(KTVN) – Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đang phối hợp UBND TP Huế tổ chức cuộc thi “Ý tưởng thiết kế cầu đi bộ vượt Hộ Thành hào nối Thượng thành”.

Hiện nay, với lượng phương tiện giao thông, du khách đến Huế tham quan, du lịch ngày càng tăng, trong khi hạ tầng giao thông đô thị chưa đáp ứng, dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông, gây mất an toàn, ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế và hoạt động du lịch, đặc biệt đối với khu vực Đại Nội và vùng phụ cận.

Kinh thành Huế (Ảnh: TL)

Từ thực tế trên, cuộc thi “Ý tưởng thiết kế cầu đi bộ vượt qua Hộ Thành hào nối Thượng thành” được tổ chức nhằm tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo kiến trúc công cộng (dành cho người đi bộ) có tính hài hòa về mặt tổng thể, tạo nên sự thuận lợi và an toàn cho du khách, người tham gia giao thông từ bến xe Nguyễn Hoàng vào đến khu vực Kinh thành Huế.

Vị trí của cầu sẽ nối từ trục đường Trần Huy Liệu, vượt qua Hộ Thành Hào nối Thượng Thành.

Ban tổ chức cuộc thi yêu cầu các thiết kế cần đưa ra được ý tưởng và giải pháp độc đáo, nhằm tạo dựng được một kiến trúc phù hợp với không gian di sản, đảm bảo tuân thủ Luật Di sản văn hóa; Đề cao các giải pháp sáng tạo mang tính nhân văn trong thiết kế, tạo thuận lợi và an toàn cho du khách, người tham gia giao thông.

Các thiết kế cần chú trọng tính khả thi trong triển khai thực tiễn; sử dụng vật liệu phù hợp, ứng dụng công nghệ mới để phát huy tính bảo tồn thích nghi di sản. Đồng thời tạo một hệ sinh thái mang tính cộng đồng, hỗ trợ cho một số hoạt động văn hóa, kinh doanh theo hướng sáng tạo; kiến tạo hình ảnh khác biệt cho đô thị trong bối cảnh toàn cầu hóa, ý tưởng phải đạt các tiêu chí diễn họa: ý tưởng, chất liệu, môi trường, không gian, thời gian.

Ban tổ chức cuộc thi sẽ trao 1 giải Nhất trị giá 30.000.000 đồng, 1 giải Nhì trị giá 20.000.000 đồng, 2 giải Ba mỗi giải trị giá 10.000.000 đồng, 1 giải Bình chọn trị giá 5.000.000 đồng dành cho các tác phẩm được cộng đồng yêu thích và bình chọn nhiều nhất.

Tuyết Ngân