21/04/2023

Thanh Long Baywalk

Baywalk nằm trên bờ đá tự nhiên tạo hình mũi đất và hình thành điểm chắn sóng với bãi cát tự nhiên và rừng dừa xanh, hay còn gọi là Vịnh Hòn Lan – Mũi Kê Gà. Quảng trường biển Thanh Long Baywalk là thiết kế tích hợp tính công cộng với định hướng sinh thái và giải pháp tạo điểm nhấn cảnh quan bản địa.

Địa điểm: Vịnh Hòn Lan, Phan Thiết
Kiến trúc sư: TA Landscape Architecture
Diện tích: 17.000m2
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Triệu Chiến

Dải lụa giữa rừng dừa: Quảng trường được hình thành bởi đặc tính bao bọc không gian của hành lang cột tích hợp “dải lụa” màu thanh long bên trong rừng dừa. Các cột kết cấu của cây cầu được tạo hình thành những cây dừa thẳng tắp và hòa quyện với cây thật nhờ lớp vỏ nhân tạo làm từ bê tông sợi. Sự đặt liền nhau của Cầu (Dải lụa) và Cột (Rừng dừa) nhấn mạnh ý tưởng dải lụa màu thanh long là đường dạo chơi giữa trời, uốn lượn giữa những tán dừa, tạo không gian trải nghiệm xứ dừa. cây xanh trên, dưới và tối ưu tầm nhìn ra vịnh. Chúng tôi thường chỉ đi bộ dưới những tán dừa và có góc nhìn từ dưới lên. Tuy nhiên, Thanh Long Baywalk cho phép bạn chạm và cảm nhận những chiếc lá dừa từ trên cao.

Vầng Trăng trên Dải Ngân Hà: Cảm hứng đến từ sự kiện thiên văn năm 1995 – khởi nguồn phát triển du lịch Bình Thuận. Hình ảnh vầng trăng lơ lửng giữa cửa ngõ vào đường liên khu tạo điểm nhấn thu hút lữ khách dừng chân khám phá hình ảnh Tháp Chăm Pôshanư. Các nhà thiết kế đã nhìn thấy sự tương đồng giữa thịt quả thanh long, một đặc sản của vùng đất, và bầu trời đêm đầy sao trên biển Bình Thuận. Vì vậy, các tấm ốp kim loại được đục lỗ tượng trưng cho những “hạt” của trái cây vào ban ngày và bầu trời đầy sao khi màn đêm buông xuống. Chúng tạo ra sự liên tưởng cho du khách đến quảng trường vào những thời điểm khác nhau.

Cát gợn sóng bên dưới Sỏi xanh: Cát là vật liệu để lát nền. Đây là giải pháp lát nền sinh thái với việc sử dụng gạch bê tông tự lèn đúc sẵn trên nền cát tự nhiên, lát nền ô vuông, đường giao thông, tạo điều kiện thoát nước xuống nền. Không gian nhân tạo chỉ là một cái chạm nhẹ trên mặt đất. Cây xanh được hình thành từ ba lớp cây che phủ mặt đất-cây bụi-cây dừa với các loài bản địa có khả năng chịu nắng gió, ít phải chăm sóc, các loài bản địa từ chính vịnh. Họ tái hiện những ốc đảo xanh trên nền cát trắng đặc trưng của Bình Thuận.

Từ một vùng đất khô cằn hoang sơ, sự hiện diện của quảng trường như một sợi dây kết nối giữa con người và thiên nhiên. Du khách có thể sải bước trên bãi cát mênh mông, chạm vào những lá dừa xanh, thu vào tầm mắt vẻ đẹp của vịnh đẹp như tranh vẽ, nhìn cận cảnh hay thậm chí là chạm vào “bầu trời đầy sao”.

PV/archdaily