07/01/2015

Thanh Hóa: Bán đất “vàng” giá “bèo” cho doanh nghiệp, ngân sách thất thu

Mặc dù UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký ban hành khung giá đất, nhưng cũng chính UBND tỉnh Thanh Hóa đã tự “vượt rào” khi bán đất “vàng” cho doanh nghiệp với giá “bèo”, dưới khung giá đã ban hành, gây thất thu cho ngân sách nhà nước hàng trăm tỉ đồng.

“Nơi ước đến, chốn mong về”

Dự án Khu thương mại dịch vụ và dân cư B-TM1 thuộc Khu đô thị mới Đông Hương, TP.Thanh Hóa, được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt quy hoạch tỉ lệ 1/500, có tổng diện tích 2,911ha (QĐ số 988/QĐ-UBND ngày 28.3.2013). Khi UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt dự án, đã có rất nhiều doanh nghiệp muốn tham gia vào dự án này.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đây là dự án đã có mặt bằng tương đối “sạch”, thay vì UBND tỉnh Thanh Hóa phải tổ chức đấu thầu giá đất để lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, thu tiền sử dụng đất về tối đa cho ngân sách thì UBND tỉnh Thanh Hóa lại tự lựa chọn nhà đầu tư và ấn định một giá đất rất ưu ái. Ngày 27.8.2013, ông Nguyễn Đình Xứng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa – ký QĐ 3013/QĐ-UBND: “Về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện đầu tư dự án có sử dụng đất Khu thương mại dịch vụ và dân cư B-TM1 thuộc Khu đô thị mới Đông Hương, TP.Thanh Hóa”.

Theo QĐ 3013, Liên doanh Cty CP TMĐT bất động sản An Phát và Cty CP Xây dựng và TM Đại Long được lựa chọn đầu tư dự án. Theo đó, tổng mức đầu tư dự án hơn 460 tỉ đồng, trong đó chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hơn 7 tỉ đồng. Đặc biệt, QĐ 3013 của UBND tỉnh Thanh Hóa ghi rõ, tiền sử dụng đất mà doanh nghiệp phải nộp ngân sách nhà nước là 28,854 tỉ đồng.

Trên trang web của Cty CP xây dựng và TM Đại Long, Dự án Khu thương mại dịch vụ và dân cư B-TM1 giờ mang tên “An Phát GARDEN” và được hứa hẹn sẽ trở thành “nơi ước đến, chốn mong về” của nhiều người.

“An Phát GARDEN” được giới thiệu nằm tại trung tâm của khu đô thị Đông Hương, “có vị trí đắc lợi, nằm trên trục Đại lộ Lê Lợi, xoay quanh là những công trình lớn như: Khách sạn Lam Kinh, Siêu thị điện máy, Trung tâm thương mại Big C và Quảng trường trung tâm của tỉnh, chưa kể hệ thống công trình xã hội và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, mang lại nhiều tiện ích cho những cư dân sinh sống tại nơi đây”.

Ngân sách thiệt hại hàng trăm tỉ

Thời điểm cuối năm 2012 – đầu năm 2013, khu đất của dự án có giá thị trường vào khoảng 25 – 35 triệu đồng/m2. Và ngay tại Quyết định số 4194/2012-QĐ-UBND ngày 13.12.2012 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc quy định giá các loại đất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2013, đất tại khu vực từ đường Lê Hữu Lập đến cầu Đông Hương có giá từ 11,2 – 28 triệu đồng/m2, tùy từng vị trí. Đất dự án Khu thương mại dịch vụ và dân cư B-TM1 thuộc Khu đô thị mới Đông Hương, TP.Thanh Hóa nằm trong khung giá này.

Thế nhưng bằng QĐ số 3013 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng ký, toàn bộ dự án 2,911ha đất, doanh nghiệp chỉ phải nộp tiền sử dụng đất gần 29 tỉ đồng. Đây là cái giá quá “bèo” cho khu đất “vàng”.

Chỉ tính riêng khu nhà ở của dự án có diện tích trên 10.000m2 (bao gồm khu biệt thự song lập, đơn lập, nhà phố), áp vào với khung giá đất tại QĐ số 4194 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc ban hành khung giá đất năm 2013 thì với khu đất ở trên, ngân sách phải thu về từ trên 110 – 291 tỉ đồng (giá theo khung đã ban hành 11,2 triệu đồng/m2 nếu ở vị trí 4 đến 28 triệu đồng/m2 nếu ở vị trí 1). Có thể hiểu, UBND tỉnh Thanh Hóa đã “bán” đất “vàng” cho doanh nghiệp chỉ với giá trên 2,8 triệu đồng/m2, thấp hơn rất nhiều so với khung giá UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành.

Bằng một quyết định hành chính ưu ái doanh nghiệp, ngân sách thất thu số tiền quá lớn, trách nhiệm thuộc về ai? Những vấn đề này cần được làm rõ một cách công khai, minh bạch.

 

Theo Lao Động