02/10/2015

Thành cổ Avila – nơi thời gian lắng lại

Tây Ban Nha là đất nước có nhiều di sản nhất lục địa châu Âu . Đến với xứ sở của vũ điệu Flamenco này, có lẽ du khách sẽ bị choáng ngợp bởi vô số các di sản thế giới như các thành phố cổ như Ávila, Segovia và Toledo nằm rải rác xung quanh thủ đô Madrid.

Ávila là một di tích thành lũy cổ, nằm về hướng Tây Bắc Madrid là một trong 44 di sản thế giới của Tây Ban Nha được UNESCO công nhận vào năm 1985. Nằm ở độ cao hơn 1.100 m, thành Ávila nguy nga sừng sững bên con sông nhỏ Rio Adaja. Thành Ávila được xây dựng từ thế kỷ 11 để chống lại sự phá hoại và liên tục sách nhiễu của đội quân Hồi giáo Moorish (xâm chiếm đất nước Tây Ban Nha từ thế kỷ 9 – 14). Tường thành Ávila có chu vi khoảng 2.5km và được xây cao từ 10 – 15 m tùy theo từng địa điểm. Hai cổng thành chính là Puerta San Vicente và Puerta delpeso de la Harina có tháp canh cao đến 20m.

Xung quanh thành chỉ có hơn 180.000 người dân sinh sống. Mặc dù gọi là cổ thành nhưng nhờ vào sự trùng tu và gìn giữ của thành phố nên từ xa du khách đã có thể nhìn thấy tường thành màu gạch hồng nhạt nâu đỏ chạy dài với các tháp canh hình bán nguyệt được xây cao, bên trên là các ổ châu mai phòng thủ được xây dựng rất kiên cố, nhằm chận đứng sự tấn công của kẻ địch từ bên ngoài. Ðây cũng là điểm đẹp nổi bật và độc đáo của cổ thành Ávila hấp dẫn du khách khắp nơi đến nơi đây du ngoạn.

Đến với thành cổ Avila, du khách sẽ được thưởng thức những kiến trúc cổ kính được khắc họa tinh tế trên mỗi tường thành lũy. Đặc biệt Avila còn mang lại cho du khách một cảm giác như sống lại một quãng thời xa xưa, thời gian thật sự như ngưng đọng lại ở nơi này.

Hạ Ly (tổng hợp)/ Báo Xây dựng