25/07/2018

Thận trọng với cơn “sốt giá” đất nền bất thường ở ven biển Lăng Cô

Chỉ trong một thời gian ngắn, giá đất nền ở vùng ven biển thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) đã không ngừng tăng do có nhiều nhà đầu tư đến đây săn lùng mua đất. Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, hiện tượng này có thể dẫn đến nhiều rủi ro nên người bán lẫn người mua đất cần hết sức thận trọng…

Thị trấn Lăng Cô những ngày cuối tháng 7 trời nắng như đổ lửa, nhưng điều khiến người dân địa phương ở đây quan tâm không phải là thời tiết nắng nóng làm đảo lộn cuộc sống mà là sức “nóng, sốt” của giá đất đang tăng chóng mặt. Ghé vào một quán cà phê ven QL1A, đoạn cách trạm thu phí hầm đường bộ Hải Vân không xa, đập vào mắt chúng tôi là tấm biển quảng cáo “Cần bán nhiều lô đất nền từ 100 đến 300m2, giá 10 triệu đồng/m2 có thể thương lượng, liên hệ số ĐT 0903.511.9XX”.

Thấy chúng tôi có vẻ thắc mắc, chị V., chủ quán cà phê nhanh nhảu: “Mấy chú đi mua đất à. Nếu cần thì tôi liên hệ với chủ đất cho, giá có thể “mềm” hơn chứ thông qua “cò đất” là mất vài chục triệu như chơi. Cũng vì thấy quán có đông khách ghé uống nước giải khát nên những người bán đất đến xin treo biển quảng cáo đó…”.

 

Các khu đất nền ven biển Lăng Cô đang “sốt giá” bất thường.

Qua tìm hiểu được biết, không phải riêng gì quán cà phê của chị V. mà nhiều quán giải khát, quán ăn, tiệm cắt tóc, rửa xe và thậm chí là trên… trụ điện tại thị trấn Lăng Cô đầy rẫy những mẩu dán quảng cáo bán đất. Đúng như lời chị V. nói, điều này cho thấy đất ở thị trấn Lăng Cô đang “sốt” từng ngày.

Lần theo một số điện thoại được ghi trên tờ giấy quảng cáo bán đất bên đường, chúng tôi gặp ông Nguyễn Văn T. (ở tổ dân phố An Cư Tân, thị trấn Lăng Cô). Ông T. cho biết, ông có 2 mảnh đất rộng 400m2 nhưng vừa được một người ở tỉnh phía Bắc đến hỏi mua và ra giá 3,8 tỷ đồng nên ông đang chần chừ xem có bán hay không.

“Đất ở Lăng Cô giờ đắt đỏ lắm, bình quân mỗi mét vuông có giá từ 10-11 triệu đồng, nếu người mua trả dưới giá này thì chắc chắn chủ đất sẽ không bán để chờ cơ hội khác. Vì thế tôi cũng đang chờ giá đất tăng lên tí nữa, khi nào thấy được giá thì sẽ bán thôi”, ông T. nói.

Theo người dân ở thị trấn Lăng Cô, cách đây hơn 1 năm, giá đất ở Lăng Cô giao động ở mức thấp, mỗi mét vuông chỉ từ vài ba triệu đồng thì đến đầu năm 2018, giá đất bỗng tăng lên chóng mặt gấp 3-4 lần. Thậm chí, với những lô đất mặt tiền trên QL1A, hoặc có vị trí đẹp hướng ra biển Lăng Cô đều được người mua đất lùng sục mua với giá cao ngất ngưởng. Tình trạng này gây nên hiện tượng “sốt giá” đất nền ở Lăng Cô. Cán bộ địa chính thị trấn Lăng Cô, ông Phan Văn Hồng cũng xác nhận: “Hiện giá đất ở địa phương đang tăng chóng mặt do việc mua bán đất diễn ra sôi động.

Trong đó, người mua đất chủ yếu là người ở các tỉnh thành phía Bắc như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng… đến tìm mua. Đây là hiện tượng bất thường bởi trước đây chưa từng xảy ra”.

Cũng theo các cán bộ địa chính thị trấn Lăng Cô, ngoài mua những lô đất nền được phép chuyển nhượng đúng theo quy định pháp luật, nhiều người mua còn bất chấp mua cả những lô đất ở vị trí không được phép mua bán do vướng mắc quy hoạch và việc mua bán này đều bằng giấy viết tay.

Ông Đặng Trường Sơn, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Lăng Cô cho rằng, trước tình trạng đất nền trên địa bàn sốt giá bất thường, chính quyền địa phương cũng đã có những giải pháp, tuyên truyền và khuyến cáo người bán và người mua đất nên thận trọng. Bởi lẽ, có nhiều lô đất thuộc “vùng cấm”, tức cấm bán và sang nhượng nhưng nhiều chủ đất vẫn lén lút bán để thu lợi.

Theo đại diện Ban Quản lý khu Kinh tế, Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên- Huế, khu vực thị trấn Lăng Cô nằm trong vùng quy hoạch khu Kinh tế Chân Mây – Lăng Cô với nhiều quy định nghiêm ngặt về việc xây dựng, sửa chữa nhà ở. Theo đó, những vị trí đất nằm trong khu quy hoạch sẽ không được mua bán, xây dựng, sửa chữa nhà ở do vướng mắc về quy hoạch.

Trong trường hợp có nhà đầu tư đến đăng ký đầu tư về dự án, các công trình trên đất quy hoạch sẽ được giải tỏa để phục vụ dự án. Vì thế người mua đất ở những vị trí trong khu vực quy hoạch ở thị trấn Lăng Cô cần hết sức thận trọng để tránh rủi ro.

Anh Khoa/Công an Nhân dân