20/03/2017

Thẩm định quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai

Sáng 16/3, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị thẩm định quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai đến năm 2040 tầm nhìn đến năm 2050. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn chủ trì Hội nghị. Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, đại diện Bộ, Sở, ngành địa phương cùng các đơn vị tư vấn có liên quan tham dự Hội nghị.


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn chủ trì Hội nghị thẩm định.

Phạm vi nghiên cứu Khu kinh tế cửa khẩu (KKTCK) Lào Cai bao gồm địa giới hành chính của 3 phường, 24 xã, 1 thị trấn với 89 thôn thuộc thành phố Lào Cai và 4 huyện Bảo Thắng, Bát Xát, Mường Khương, Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai). Diện tích nghiên cứu là 15.929,8ha.

Mục tiêu tổng quát được đặt ra là xây dựng KKTCK Lào Cai thành một vùng kinh tế động lực chủ đạo, phát triển công nghiệp, đô thị, thương mại và dịch vụ nằm trên tuyến hành lang kinh tế Hải Phòng – Hà Nội – Lào Cai – Côn Minh, có cơ sở hạ tầng kỹ thuật và kinh tế – xã hội đồng bộ, đáp ứng một khu kinh tế năng động, phát triển bền vững trên cơ sở bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên và gắn với củng cố an ninh quốc phòng và bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Cụ thể hóa Quy hoạch xây dựng vùng biên giới Việt – Trung đến năm 2020, quy hoạch xây dựng vùng trung du và miền núi phía Bắc đến năm 2030 và quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Lào Cai đã được phê duyệt. Việc tổ chức không gian kiến trúc và quy hoạch sử dụng đất với hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ nhằm phục vụ hiệu quả hoạt động của KKTCK Lào Cai.

Đánh giá, phân tích về vị trí, mối liên hệ với vùng trung du và đồng bằng Bắc bộ, vùng liên tỉnh, vùng nội tỉnh, điều kiện địa hình, hiện trạng kinh tế – xã hội, hạ tầng kĩ thuật và môi trường để lấy cơ sở đề xuất các vấn đề cần giải quyết và các thế mạnh cần khai thác làm cơ sở hướng đến mục tiêu phát triển đột phá, nhanh và bền vững.

Xác định ranh giới các khu chức năng thuộc KKTCK Lào Cai, đề xuất quy hoạch sử dụng đất cho các khu chức năng, các hạng mục công trình chính theo cấu trúc phân khu đã lựa chọn. Dành quỹ đất phù hợp cho các chức năng công nghiệp, cửa khẩu, hỗ trợ phát triển đô thị, du lịch, dịch vụ, tái định cư, nơi ở của công nhân và chuyên gia, hệ thống cây xanh hành lang cách ly phòng hộ đối với các tuyến hạ tầng và công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật. Các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật có liên quan đến xây dựng và sử dụng đất từng khu vực, xác định các khu vực sử dụng không gian ngầm. Dự kiến phân bố dân cư, kế hoạch sử dụng đất ngắn hạn giai đoạn đến 2020 và dài hạn đến năm 2040. Dành quỹ đất cho dự trữ phát triển trong tương lai dài hạn ngoài năm 2040.

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, để xây dựng đề án quy hoạch hoàn chỉnh, Lào Cai cần bổ sung hiện trạng sử dụng đất, việc quy hoạch cần đảm bảo đúng với quy định được đặt ra.

Đại diện Bộ Quốc phòng cũng bổ sung ý kiến vì Lào Cai có vị trí địa lý khá đặc biệt, chính vì thế tổ chức thực hiện cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban quản lý và Bộ Quốc phòng.

Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cũng thống nhất với các nội dung được nêu ra trong đề án. Tuy nhiên, trong việc định hướng phát triển không gian, đơn vị lập đề án cần làm rõ phân khu chức năng, đô thị thì phát triển thị trấn nào. Các cửa khẩu cũng cần làm rõ đâu là cửa khẩu quốc tế, đâu là cửa khẩu phụ.

Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn nhận định Đề án cần bổ sung chỉ tiêu về kinh tế – kỹ thuật. Sự cấp thiết, nguyên tắc và cơ sở lập đề án cần phù hợp và tuân thủ các quy định về xây dựng. Các nội dung và nhiệm vụ của đề án quy hoạch cần có yêu cầu rõ hơn về tính chất của Khu kinh tế. Trong Tờ trình, Quyết định cần nêu rõ nhiệm vụ và chức năng của các Bộ, Sở, ban, ngành. Việc quy hoạch không gian mang tính mở, đặc biệt chú trọng phát triển đô thị. Bên cạnh đó cần cập nhật thông tin, số liệu, phát triển hạ tầng tạo điều kiện cho khu kinh tế phát triển và nhanh chóng hoàn thiện bản đề án hoàn chỉnh trình chính phủ trước ngày 31/3/2017.

Sau khi nghe các ý kiến góp ý của các đại biểu tham dự và chỉ đạo của Thứ tưởng Nguyễn Đình Toàn, ông Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cảm ơn và tiếp thu ý kiến góp ý của Thứ trưởng, đại diện các Bộ, Sở để bổ sung, điều chỉnh Đề án cho phù hợp hơn.

Hà Đào/Báo Xây dựng