29/03/2023

TH House

KTS đã đến ngôi nhà cũ của khách hàng. Họ yêu thích trồng hoa và trồng cây, đặc biệt là rau hữu cơ, rau gia vị, không hóa chất. Tuy nhiên, ngôi nhà trước đây của họ là một khu chung cư nhỏ, không có nhiều không gian để trồng cây, thậm chí họ còn trồng rau trong phòng ngủ. Vì vậy, khi thiết kế ngôi nhà này, KTS dự định thêm nhiều không gian để trồng cây.

Địa điểm: Hòa Hải, Hương Khê, Đà Nẵng
Kiến trúc sư: 85 Design
Diện tích: 104m2
Năm hoàn thành: 2023
Ảnh: 85 Studio

Có ba vấn đề cần được giải quyết trong dự án này:

Thứ nhất, Về không gian: Khách hàng cần một ngôi nhà cho 2 vợ chồng, cũng có đủ không gian cho con cháu về nghỉ cuối tuần. Ngôi nhà này phải được tối ưu hóa để dễ sử dụng, bảo trì và bảo mật.

Thứ hai, Tận dụng tối đa diện tích để có thể trồng rau hữu cơ cung cấp cho gia đình; Hạn chế tối đa việc mua rau ngoài chợ vì có thể chứa hàm lượng hóa chất độc hại rất cao.

Cuối cùng, Giải quyết vấn đề năng lượng và nguồn nước.

Để giải quyết vấn đề thứ nhất, thay vì xây cao tầng, KTS sử dụng thiết kế bán hầm để tối ưu diện tích sử dụng mà không làm tăng chiều cao tổng thể. Thiết kế này cũng có thể giảm đi lại trong nhà nhưng vẫn duy trì không gian để sắp xếp các khu vực chức năng. KTS đặt một nhà để xe, phòng kỹ thuật và kho ở tầng hầm. Tầng 1 là không gian chung bao gồm bếp ăn, vệ sinh chung và phòng ngủ cho khách. Tuy chiều dài khu đất tương đối ngắn nhưng nhờ sử dụng nhiều giếng trời và cửa tự động lấy sáng nên phòng ngủ và phòng vệ sinh luôn thoáng đãng, dễ chịu. Trên tầng hai, có hai phòng ngủ, một ở phía trước và một ở phía sau. Ở giữa hai phòng ngủ này là không gian thờ cúng. Cùng với đó là giếng trời lớn để lấy sáng cho hành lang và cầu thang; nó giúp triệu tập không khí tốt hơn.

Để giải quyết vấn đề thứ hai: Nhóm thiết kế sử dụng toàn bộ mái nhà để trồng rau hữu cơ, rau gia vị và cây ăn quả nhỏ. Ngoài ra, vườn rau còn có tác dụng tuyệt vời trong việc chống nóng cho các tầng dưới và chống nứt bê tông do nhiệt độ ngày đêm thay đổi và thời tiết thay đổi đột ngột.

Để giải quyết vấn đề thứ 3, về mặt năng lượng: KTS đã tính toán để sử dụng tối ưu nguồn năng lượng mặt trời và gió tự nhiên. Hạn chế bức xạ mặt trời bằng hệ thống thanh thép được đục lỗ để gió có thể đi qua, từ đó không khí trong lành được lưu thông liên tục. Ngoài ra, hệ thống cửa sổ trời với cảm biến và hệ thống điều khiển tự động được sử dụng để lấy thêm ánh sáng và gió cho tất cả các phòng ngủ và phòng tắm. 

Về tài nguyên nước: KTS đã thiết kế một hệ thống tái chế nước. Nước mưa và nước tưới cây hàng ngày sẽ được thu gom vào một bể chứa lớn dưới lòng đất và có thể tái sử dụng trở lại. Nó giúp tiết kiệm một phần trong việc sử dụng nguồn nước khan hiếm.

KTS của 85 Design tin rằng cách tiếp cận và giải quyết vấn đề trên có thể phổ biến hơn cho những ngôi nhà tương tự.

PV/archdaily