31/07/2015

Tây Ban Nha còn có Bilbao…

Là thành phố lớn nhất xứ Basque, Bilbao rất hiện đại nhưng vẫn còn nguyên vẹn nét duyên từ các khu phố cũ. Di sản kiến trúc lộng lẫy cùng những công trình đậm chất tiên phong đã giúp Bilbao trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch Tây Ban Nha.  


Bilbao nhìn từ núi Artxanda – Ảnh: panoramio

Du khách đến Tây Ban Nha không nhất thiết phải đến thủ đô Madrid hay thành phố Barcelona xinh đẹp, bởi Bilbao – một thành phố phía bắc với Bảo tàng Guggenheim (gọi tắt là Gugg) nổi tiếng thế giới với quá khứ và hiện đại đan xen hài hòa.

Trước đây Bilbao được biết đến qua di sản thời Trung cổ và Phục hưng (khu phố cổ và khu Seven Streets), thì nay đặc biệt nổi tiếng với kiến trúc hiện đại hướng tới tương lai ở châu Âu đến mức một loại hình du lịch mới được khai sinh, đó là “du lịch qua những công trình kiến trúc”.

Theo các công ty du lịch địa phương, hành trình tham quan bằng xe đạp trong hai giờ cho phép du khách khám phá 70 công trình kiến trúc và điêu khắc.


Một phương tiện di chuyển ở Bilbao – Ảnh: beetripper


Bao quanh Bilbao là những khu bảo tồn thiên nhiên xanh mát như Urdaibai, Gorbeia và Urkiola – Ảnh: panoramio


Quảng trường Mueva ở phố cổ Casco Viejo – Ảnh: wordpress


Một công trình kiến trúc hiện đại ở Bilbao – Ảnh: thisgirllel

Bảo tàng Guggenheim, điểm đến chính ở Bilbao, không chỉ là thánh địa của nghệ thuật đương đại thế giới, Gugg còn là công trình kiến trúc tiên phong đặc sắc và là biểu tượng của Bilbao, đón 1 triệu lươt khách tham quan/năm.


Bảo tàng Guggenheim rực rỡ trong đêm – Ảnh: wordpress


Bảo tàng Guggenheim, biểu tượng của Bilbao – Ảnh: mondegro

Các tác phẩm nghệ thuật trưng bày ngoài trời tại khu vực này như chú chó Puppy khổng lồ bằng hoa cao 12m, con nhện to ấn tượng, cầu Vòng cung đỏ La Salve… không lúc nào vắng khách tham quan.

Khi màn đêm buông xuống, những cánh hoa thép khổng lồ của Gugg tạo nên cảnh tượng cực kỳ hấp dẫn…


Tác phẩm chú chó Puppy bằng hoa – Ảnh: wordpress


Tác phẩm nhện ấn tượng trước Bảo tàng Guggenheim – Ảnh: wiki


Bó hoa tulip bằng thép ở Bảo tàng Guggenheim – Ảnh: geoviedo


Cầu vòng cung đỏ La Salve sát bên Bảo tàng Guggenheim – Ảnh: archikey


Cầu vòng cung đỏ La Salve, một điểm tham quan phải đến ở Bilbao – Ảnh: archikey

Những ngày cuối tuần, bạn có thể tham gia Paddle Surf, môn thể thao lướt sóng trên sông và cũng là cách tham quan độc đáo để có một góc nhìn khác về các công trình kiến trúc của Bilbao, đặc biệt Bảo tàng Guggenheim.


Paddle Surf, môn thể thao phổ biến ở Bilbao – Ảnh: wordpress


Du khách có thể chiêm ngưỡng Bilbao từ sông nước bằng loại hình Paddle Surf, môn thể thao phổ biến ở Bilbao – Ảnh: wordpress

Với hành trình hoài niệm, du khách sẽ mãn nhãn ở khu phố cổ Casco Viejo, nơi có các công trình niên đại từ năm 1849-1900 như nhà hát Arriaga, cung điện Florale, tòa thị chính, các nhà thờ cổ trên những con đường quanh co, trong đó thánh đường Santiago xây dựng từ thế kỷ 14.


Cầu thang tại quảng trường Unamuno Mallona ở phố cổ Bilbao – Ảnh: wordpress


Cầu thang tại quảng trường Unamuno Mallona ở khu phố cổ – Ảnh: panoramio


Nhà hát Bilbao Teatro Arriaga ở quảng trường Place de l’Arenal – Ảnh: panoramio


Nhà thờ Santiago – Ảnh: panoramio

Bạn có thể tản bộ trên các con ngõ lát đá nhỏ hẹp ở Seven Streets bên bờ sông Nervion, một trong khu phố nổi tiếng nhất của phố cổ, nơi tập trung nhiều công trình kiến trúc cổ, xưởng sản xuất thủ công.

Ít nhất 400 cửa hàng nơi đây sẽ khiến bạn hoa mắt và sẽ là nơi để bạn thử nghiệm tài… trả giá! Gần bên Seven Streets là Ribera được xem là ngôi chợ có mái che lớn nhất châu Âu với những cửa sổ kính đa sắc màu cũng mang lại nhiều thú vị.


Khu phố Seven Streets nhộn nhịp ở phố cổ Casco Viejo – Ảnh: wordpress


Một góc đường tập trung nhiều cửa hiệu ở Seven Streets thuộc phố cổ Casco Viejo – Ảnh: wordpress


Bên trong chợ có mái che Ribera hoạt động từ năm 1929 – Ảnh: panoramio


Đài nước Fuente del Perro ở một trong những con đường nhỏ nhất Bilbao, nơi gặp gỡ của dân địa phương – Ảnh: panoramio

Các công viên yên tĩnh hay các quảng trường xanh mát giữa lòng thành phố là những điểm nhấn duyên dáng, là nơi để bạn thư giãn và lấy lại sức lực sau những giờ dạo quanh ngõ phố Bilbao.


Quảng trường Nueva náo nhiệt hơn với chợ trời họp vào mỗi sáng chủ nhật – Ảnh: panoramio


Quảng trường Moyua, Bilbao – Ảnh: panoramio


Một đài nước ở công viên Casilda Iturrizar – Ảnh: wiki

Điểm hẹn về đêm của du khách ở Bilbao thường là quán cà phê Antzokia, nơi có những buổi biểu diễn âm nhạc và kịch nghệ chất lượng.

Nếu may mắn đến đúng dịp, bạn có thể học múa miễn phí trong hai giờ với một biên đạo múa nghệ thuật dân gian xứ Basque, vốn được tổ chức cho công chúng mỗi tháng một lần.

Bilbao còn hấp dẫn du khách bằng những chiếc cầu tuyệt mỹ tô điểm cho thành phố như cây cầu đi bộ Zubizuri bắc qua sông Nervion có nền bằng kính, niềm tự hào của người dân Bilbao.


Cây cầu đi bộ Zubizuri bắc qua sông Nervion, niềm tự hào của người dân Bilbao – Ảnh: wordpress


Vizcaya, cây cầu vận chuyển đầu tiên trên thế giới hoạt động từ cuối thế kỷ 19 đến nay – Ảnh: wordpress

Và những lễ hội văn hóa phong phú cùng tấm lòng thân thiện, cởi mở luôn sẵn lòng giúp đỡ du khách của dân địa phương sẽ khiến bạn muốn đến Bilbao không chỉ một lần!

Bình An
(Tuổi Trẻ /Theo Amusing Planet, linter.)