05/11/2021

Tạp chí Kiến trúc Việt Nam phát hành Online số 236

Bạn đọc thân mến!

Kiến trúc vốn chứa đựng những tư duy sáng tạo, những ý tưởng độc đáo, nó giúp tạo nên những không gian nơi chốn nghệ thuật và thăng hoa. Chuyên đề kỳ này, KTVN chọn chủ đề “Những vấn đề đặt ra khi xây dựng cầu trong đô thị – Từ trường hợp cầu Trần Hưng Đạo” với sự tham gia của nhiều chuyên gia tâm huyết. Chuyên đề hướng tới xác định những tiêu chí về tính chất, quy mô, hình thức kiến trúc cầu trong đô thị cũng như những điều kiện cần và đủ cho các ý tưởng thiết kế cầu Trần Hưng Đạo tới đây.

Với chuyên mục Vấn đề hôm nay, KTVN đặt vấn đề về “Luật Quy hoạch vẫn còn trầm luân” của tác giả Tô Văn Trường. Đây là vấn đề “nóng”, do việc thực hiện triển khai các quy hoạch quy định trong Luật Quy hoạch hiện nay không thể theo kỳ vọng tích hợp hệ thống từ trên xuống, vì thời gian quá ngắn và chưa có hướng dẫn quy trình, nội dung, tính chất, sản phẩm tích hợp trong các thông tư dưới luật, dẫn đến tình trạng quy hoạch các địa phương còn cục bộ, không đáp ứng, ráp nối hướng tới được đúng bản chất, giá trị, kết quả của một loại hình quy hoạch không gian kinh tế xã hội mang tính định hướng chiến lược quốc gia chung đang là vấn đề lớn được đặt ra.

Hiện nay, các KTS Việt Nam gặt hái được nhiều thành tích tại các giải thưởng lớn trên thế giới về kiến trúc như WA Awards, AIA, WAF của các các KTS Việt ngày một nhiều hơn. Đó là sự nỗ lực tìm kiếm giải pháp xanh hóa cho công trình được thể hiện qua “Q Gallery Building” – Giải thưởng WA Awards của KTS Vũ Hoàng Kha và các cộng sự A+ Architects. Sinh viên Đại học Nguyễn Trãi Hà Nội vừa qua cũng đã thu về nhiều kết quả cao trong Giải thưởng Busan 2021 qua thiết kế của các sinh viên Vũ Thu Huyền, Trần Ngọc Tú, Nghiêm Đức Hiếu…

Gần 02 năm xảy ra dịch bệnh hoành hành, đang là nỗi nhức nhối của toàn xã hội, trong đó lĩnh vực Vật liệu đã xoay chuyển tình thế với những sáng tạo đem lại các sản phẩm có giá trị về công nghệ. Đặc biệt, giúp con người phòng vệ, bảo đảm an toàn cho sức khỏe trong chính ngôi nhà của mình. KTS Trần Công Danh đi tìm giải pháp Kiến trúc Nhà ở thích ứng thời kỳ “Covid-19”; Hoàng Thảo nói về xu hướng công nghệ vật liệu xanh lên ngôi. Bên cạnh đó một số thương hiệu như FULCO, Saint-Gobain, Vách bay thủy lực, MX3D… cho thấy sự phong phú về chủng loại nhưng cũng mở ra nhiều xu hướng, loại hình công nghệ, vật liệu mới mới ngày một tối ưu cho các giải pháp công trình.

Tiếp nối hành trình Nhìn ra thế giới với nội dung “Tổ hợp Khoa học và Kỹ thuật Liên ngành Đại học Northeastern (Mỹ)”. Công trình từng đạt Huân chương Harleston Parker, chứng nhận LEED Vàng cho các công trình xanh, dự án đóng vai trò quan trọng trong việc mở rộng khu đại học và nghiên cứu về phía Nam tuyến tàu điện ngầm chính trong thành phố Boston. Là công trình tiêu biểu, kết thúc cuộc hành trình khám phá kiến trúc của TCKTVN kỳ này.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!