22/06/2016

Tạo ra năng lượng hydro tái tạo từ ánh sáng mặt trời và nước

Công ty năng lượng California HyperSolar và các nhà nghiên cứu ở Đại học Iowa, đã cùng hợp tác cho một dự án tạo ra năng lượng tái tạo lấy cảm hứng từ thực vật.

Sử dụng nước và ánh sáng mặt trời, họ có thể tạo ra năng lượng hydro tái tạo. Vào cuối tháng trước, HyperSolar đã công bố một “bước đột phá” về hiệu quả của dự án và khỏi động một thỏa thuận nghiên cứu kéo dài 1 năm với Đại học Iowa.

Cả hai đã cùng nghiên cứu về công nghệ để tạo ra năng lượng hydro sạch bằng cách sử dụng một quá trình tương tự như quang hợp. Tạo ra công nghệ là điều rất quan trọng bởi các phương pháp bền vững của việc tạo ra năng lượng hydro bằng cách tách các phân tử nước là rất tốn kém.

Để đạt được mục tiêu này, họ đã tạo ra một thiết bị điện đó là “năng lượng mặt trời”. Thiết bị này có thể đặt được đặt trong bất kỳ loại nước, kể cả nước thải hay nước biển. Khi ánh sáng mặt trời chạm tới thiết bị, nó sẽ chuyển đổi nước thành hydro và có thể được “lưu giữ như một tấm pin”. Khi hydro được chuyển đổi trở lại nước, các nhà nghiên cứu có thể thu hoạch năng lượng từ đó.

Nhà khoa học Syed Mubeen của HyperSolar cho biết họ đang có kế hoạch mở rộng quy mô dự án và để làm được điều đó, họ sẽ tìm cách để cắt giảm chi phí và tăng cường các quá trình. Năng lượng mà họ sản xuất có thể được sử dụng trong xe hơi chạy bằng hydro hoặc như một nguồn điện sạch.

Mubeen cho biết trong một thông cáo báo chí: “Phát triển hệ thống năng lượng sạch là một mục tiêu trên toàn thế giới. Chúng tôi hiểu làm thế nào để các hệ thống năng lượng sạch như pin mặt trời, tuabin gió…, có thể làm việc ở một mức độ cao của sự tinh tế. Thách thức thực sự ở phía trước là phát triển hệ thống năng lượng sạch không đắt tiền và được áp dụng trên toàn cầu mà không chỉ ở các nước phát triển. Nếu chúng ta có thể phát triển các hệ thống này với chi phí cạnh tranh với các hệ thống nhiên liệu hóa thạch, thì đó sẽ là sự đột phá lớn.”

Hồng Nhung (Theo Inhabitat)/Báo Xây dựng