14/07/2015

Tăng giá BĐS: Sẽ tạo hiệu ứng không tốt cho thị trường

Đó khẳng định của ông Nguyễn Vĩnh Trân – Giám đốc điều hành Quỹ Đầu tư JenCapital. Ông Trân cho biết, việc tăng giá tại các dự án vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng phản ánh và xuất phát từ nhu cầu mua nhà để ở của khách hàng, nhưng chúng tôi vẫn không đánh giá cao việc tăng giá này. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến người mua, gây ra tâm lý không tốt cho thị trường. Quan trọng hơn, về dài hạn, việc tăng giá sẽ tạo ra sự thiếu ổn định và bền vững cho thị trường.


Hiện nay nhiều dự án đã được tăng giá.

Hàng loạt các dự án tăng giá

Theo báo cáo của các Cty nghiên cứu thị trường BĐS, từ cuối quý IV/2014 đến nay, hàng loạt các dự án đã được các chủ đầu tư nâng giá bán. Chẳng hạn cách đây 3 – 4 tháng, tại khu Đông, khi hàng loạt hệ thống cơ sở hạ tầng được cải thiện như: Hệ thống Metro, đường vành đai, nâng cấp xa lộ Hà Nội, nâng cấp đường Trần Não… Dựa vào đó, các dự án đã tăng giá bán từ 3 – 5% và đến nay, giá lại tiếp tục được “đẩy lên”. Cụ thể, ở vài dự án có mức tăng khá cao như: Lexington – Q.2, Masteri Thảo Điền, Vista Verde… Còn lại những dự án khác đã được bàn giao nhà 1 – 2 năm nay cũng có những thay đổi về giá. “Hiện nay nhiều chủ đầu tư chưa thực sự xác định được đối tượng người mình đang bán là ai, chính vì lẽ đó mà mới có câu chuyện tăng giá. Tuy nhiên cũng có nhiều chủ đầu tư họ hướng vào thị trường là các nhà đầu cơ, vậy là cái lợi cuối cùng không phải là lợi cho thị trường mà là lợi của các nhà đầu cơ và đầu tư ngắn hạn. Như vậy tính nhân văn ở đây bị hạn chế rất nhiều và những thông tin này ảnh hưởng tới tâm lý của những người muốn sở hữu nhà thật”, một chuyên gia BĐS thẳng thắn cho biết.

Bên cạnh việc tăng giá các dự án thì còn có thông tin các dự án luôn được công bố là: “Ngay ngày mở bán đầu tiên đã giao dịch được 90% số căn hộ chào bán”, hoặc lập lờ “trên 80% đã được đặt chỗ”, thậm chí có dự án còn công bố “100% căn hộ chào bán đã được mua hết trong ngày đầu tiên”… Qua những thông tin này, ông Ngô Quang Phúc – Phó tổng giám đốc HimLam Land xoáy thẳng vào vấn đề: “Chúng ta phải nhìn nhận với nhau là một giao dịch thành công khi hợp đồng được ký kết và tiền đặt cọc cũng như phần trả trước được chuyển vào tài khoản của bên bán, còn những thông tin là đã nhận đặt chỗ thì chắc chắn là chưa có giao dịch, mà khi đó người mua có thể huỷ đặt chỗ”. Tìm hiểu thêm về vấn đề này, chúng tôi càng ngạc nhiên hơn khi nhiều dự án công bố đã bán hết 100% trong ngày mở đầu tiên nhưng khoảng chục ngày sau thì liên tục nhận được tin nhắn chào mời bán từ chính những block vừa công bố bán hết trước đó.

Sẽ ảnh hưởng đến tâm lý toàn thị trường

Nhìn nhận tăng giá là một thực tế hiển nhiên của thị trường, ông Ngô Quang Phúc lại nhìn nhận một cách khác: “Tôi thấy thực ra hiện tượng tăng giá thì chúng ta cũng không nên nhìn theo hướng tiêu cực, tăng giá là hợp lý, vì có thể hồi xưa công tác định giá của họ đúng ra là 20 triệu đ/m2 mới đúng kỳ vọng giá bán hợp lý, nhưng khi thị trường khó khăn người ta chỉ bán với giá hơn 10 triệu để người ta cầm cự, và khi thị trường tốt lên, chủ đầu tư sẽ bán với giá 21, 22 triệu để rồi chia đều ra thì vẫn là 20 triệu. Kinh doanh thì thực ra cũng có từng thời điểm, nếu thị trường tốt thì tăng giá và thị trường xấu thì hạ giá xuống và chia đều trung bình quân sẽ hợp lý. Vậy nên các chủ đầu tư đưa ra hàng hóa theo từng thời điểm và giờ khi họ không chịu đựng nổi nữa đành phải tăng giá lên một chút để họ bù lại, đó là việc bình thường”.

Nhưng sau đó ông Phúc lại thẳng thắn thừa nhận: “Vẫn có những quan điểm khác, như khi thị trường tốt quá, người mua nhiều quá thì mình phải tăng giá ngay để gỡ gạc lại thì câu chuyện đó chuyển hướng qua sự lạm dụng và niềm tin người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Thực ra thị trường mới chỉ manh nha và chúng ta mới chỉ hồi phục lại một cách chưa ổn định. Thực chất ổn định mới tốt chứ không thể chưa ổn định đã tăng giá, đừng để thị trường hôm qua 20 triệu mà nay tăng 25 triệu thì không thể chấp nhận được. Việc tăng giá cần lộ trình và cái lộ trình đó nó phải hợp lý”.

Theo quan điểm của ông Nguyễn Vĩnh Trân thì cũng rất cẩn trọng khi đánh giá việc tăng giá tại các dự án và ông thấy rằng có 2 trường hợp tăng giá. “Trong khi đó, việc tăng giá bán trong giai đoạn xây dựng, sau khi đã loại trừ yếu tố lạm phát, lại xuất phát từ phía chủ đầu tư. Việc tăng giá này đã tạo sự khan hiếm và thúc đẩy nhu cầu đầu tư tăng lên”, ông Trân chia sẻ. Nhưng theo ông Trân dù thế nào đi nữa thì việc tăng giá cũng không tốt trong thời điểm này, khi mà niềm tin vào thị trường đã từng đổ vỡ và hiện nó rất mong manh. Nhưng bên cạnh đó, vị đại diện của CBRE vẫn khẳng định chắc chắn và trấn an: “Hầu hết các dự án có mức giá tăng là những dự án tọa lạc tại vị trí tốt, chất lượng tốt, chủ đầu tư có uy tín. Những dự án này có sức hấp thụ rất tốt nên đương nhiên theo quy luật cung cầu mức giá sẽ tăng theo sự gia tăng của sức cầu. Chúng tôi nhận định việc gia tăng giá như hiện nay chưa phải là quá nóng để phải lo ngại, tuy nhiên từ nay đến cuối năm chúng tôi sẽ theo dõi sát sao diễn biến của giá bán để đưa ra cảnh báo nếu thấy cần thiết”.