30/06/2015

Tăng cường kết nối các thành viên Diễn dàn Đô thị Việt Nam

Tiếp ngay sau Hi tho “Xây dng đô th tăng trưởng xanh”, chiu 29/6, Din đàn Đô th Vit Nam (VUF) cũng đã t chc Hi ngh thường niên năm 2015. Trưcđó, trong 2 ngày, 27 và 28/6, ti TP Đà Nng, VUF đã thc hin Chương trình giao lưu thc tế “Xây dng đô th tăng trưởng xanh TP Đà Nng”.

Các hoạt động do VUF tổ chức liên tiếp trong 3 ngày nói trên, nhằm chia sẻ các kinh nghiệm và kiến thức thực tiễn trong nước và quốc tế về xây dựng chính sách đô thị, các chương trình hành động, lộ trình thực hiện xây dựng đô thị tăng trưởng xanh, quy hoạch đô thị xanh, các hệ thống công cụ đánh giá công trình xanh và xây dựng các đô thị có khả năng chống chịu.

Tổng thư ký VUF Trần Quốc Thái trao Chứng chỉ chứng nhận thành viên cho các tổ chức thành viên mới.

Tổng thư ký VUF Trần Quốc Thái trao Chứng chỉ chứng nhận thành viên cho các tổ chức thành viên mới.

Tại Hội nghị thường niên, báo cáo của cơ quan thường trực VUF – Cục Phát triển đô thị Việt Nam cho biết: Trong năm 2014-2015, các hoạt động của VUF tập trung theo chủ đề, không dàn trải mà cố gắng đề cập trực tiếp vào các vấn đề cụ thể của tình hình quản lý, phát triển đô thị. VUF chú trọng hướng tới nhu cầu của các tổ chức thành viên, phát huy vai trò chủ động của các thành viên, trước hết là các thành viên Hội đồng thành viên chủ chốt và các ủy viên Ban điều phối.

Cụ thể, VUF đã kiện toàn tổ chức theo mô hình bán phi Chính phủ (Quasi NGO – QUANGO); kiện toàn Ban điều phối; thống nhất kiện toàn Hội đồng thành viên chủ chốt với 07 tổ chức đại diện tiếng nói cho 7 nhóm thành viên, gồm: Cục Phát triển đô thị (nhóm các cơ quan Bộ, ngành Trung ương); Chương trình định cư con người Liên hợp quốc – UN Habitat (nhóm các tổ chức đa phương); Cơ quan phát triển Bỉ – BTC (nhóm các tổ chức song phương); Hiệp hội các đô thị Việt Nam – ACVN (nhóm các viện, trường đào tạo); TP Thái Nguyên (nhóm các đô thị); Viện Chuyển đổi xã hội và Môi trường ISET (nhóm thành viên NGO’s).

Các thành viên VUF chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị thường niên VUF 2015.

Các thành viên VUF chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị thường niên VUF 2015.

VUF cũng xây dựng và lấy ý kiến Ban điều phối, Hội đồng thành viên chủ chốt về Kế hoạch chi tiết 2015-2016 theo quy trình đã được quy định tại Kế hoạch chiến lược VUF 2015-2020, dự thảo Quy chế thành viên VUF, Quy chế tài chính VUF… và tiếp tục mở rộng thêm 6 thành viên mới, nâng tổng số thành viên Diễn đàn lên 108 tổ chức.

Nhấn mạnh những kết quả đạt được, Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị, Tổng thư ký VUF Trần Quốc Thái cho biết: Năm qua, VUF đã tổ chức thành công Hội nghị thường niên năm 2014; tăng cường hiệu lực, hiệu quả đối thoại chính sách; tham gia phối hợp tổ chức chuỗi sự kiện chào mừng ngày Đô thị Việt Nam 8/11; tổ chức hiệu quả các cuộc họp với các đối tác phát triển về đô thị tăng trưởng xanh.

Trong lĩnh vực hợp tác, VUF tích cực phát huy hợp tác với các tổ chức thành viên lâu năm như: Hiệp hội các đô thị Việt Nam (ACVN), Hội Quy hoạch phát triển đô thị (VUPDA), Chương trình định cư con người Liên hợp quốc (UN Habitat), Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Hợp tác phát triển BTC, SECO…, đồng thời, mở rộng mạng lưới hợp tác với các tổ chức đầu tư phát triển đô thị và đặc biệt là các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực đô thị tăng trưởng xanh trong nước và quốc tế như OECD, GGGI…

VUF cũng đã tham gia chuỗi các hoạt động dự án Tăng trưởng xanh khu vực châu Á năng động của tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD; mở rộng hợp tác thông qua tiếp xúc với các tổ chức, cơ quan chuyên gia đến từ các nước khu vực châu Á như Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonexia…

Bên cạnh những kết quả đạt được, VUF cũng đối diện với một số thách thức. Các hoạt động đã được triển khai nhưng các đô thị cũng chưa thấy rõ được lợi ích thu được khi tham gia là thành viên VUF, do đó sự hưởng ứng còn rất hạn chế. Hơn thế, Văn phòng VUF hoạt động theo sự phân công của Bộ Xây dựng nhưng chưa có nguồn kinh phí hoạt động. Các cán bộ được giao nhiệm vụ của Cơ quan thường trực – Cục Phát triển đô thị đều là cán bộ kiêm nhiệm, việc triển khai các nhiệm vụ có khó khăn do khối lượng công việc lớn, chưa có chế độ tài chính phụ cấp. Để phát triển các hoạt động hiệu quả, trong năm 2015-2016, quy chế thành viên và cơ chế tài chính của Diễn đàn cần được thông qua.

Cũng tại hội nghị, VUF đã lấy ý kiến đóng góp của các thành viên cho kế hoạch chi tiết năm 2015-2016, quy chế thành viên và cơ chế tài chính. Theo đại diện các nhóm, mỗi nhóm có nhu cầu, mục tiêu lợi ích khác nhau, do vậy, VUF cần tạo được hoạt động đáp ứng nhu cầu, lợi ích từng nhóm. VUF cần tổ chức các khóa đào tạo cho các thành viên; tổ chức nhiều hơn nữa các hội nghị, hội thảo chuyên đề để các thành viên có cơ hội tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm thực tế. Đặc biệt, các thành viên rất mong VUF tăng cường cung cấp thông tin minh bạch, dễ tiếp cận giữa các bên, mở ra trang tư vấn về phát triển đô thị…

Nhân dịp này, VUF đã trao Chứng chỉ cho các thành viên mới.

Theo Xây dựng