07/12/2022

TamHouse

Dự án TamHouse có diện tích 3,6mx16m nằm trên một con ngõ nhỏ giữa lòng Hà Nội, một ô đất điển hình thường thấy ở đô thị Việt Nam. Nhiệm vụ thiết kế là một ngôi nhà có 3 thế hệ cùng chung sống nên yêu cầu đặt ra là phải có không gian sinh hoạt chung cho đại gia đình vào những dịp lễ tết nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư khi gia đình có thêm thành viên mới.

Địa điểm: Xuân La, Hà Nội
Kiến trúc sư: A4 Architects
Năm hoàn thành: 2021
Ảnh: Vũ Nguyễn
KTS chủ trì: Nguyễn Hữu Tiến

Đây là mô hình cấu trúc gia đình thường thấy trong văn hóa Á Đông với tên gọi “Tứ đại đồng đường”. Trở lại với nhiệm vụ, với diện tích khá hạn chế về chiều ngang hẹp và người già đi lại khó khăn, trục giao thông chính, thang máy, cầu thang giếng trời được đưa về cuối nhà, mỗi tầng được bổ sung thêm các chức năng riêng.

Với diện tích đất hẹp, chiều cao tầng hạn chế và nằm trong ngõ nhỏ, để có được không gian thoáng ưu tiên cho cây xanh, thay vì mở giếng trời lớn, KTS tạo một giếng trời nhỏ để lưu thông không khí ở cuối nhà và tạo hiệu ứng thị giác cho nút giao thông và mặt tiền.

Tận dụng lợi thế của con hẻm yên tĩnh, KTS đã khai thác không gian ngoài trời để kết nối với trong nhà, tạo sự giao tiếp trong và ngoài cũng như mở rộng không gian ngôi nhà. Tâm nhĩ và không gian bên ngoài được nối với nhau bằng một cây cầu thép cắt rời cũng như mái che phía trên lối vào. Đó cũng là một góc nhìn, ngồi ở đây ta có thể tương tác với cây cối mọc trong sân. KTS chọn một cây mộc hương, một loại cây quý có hoa thơm, mọc rất chậm. Chỉ sử dụng một thân cây thôi, với gia chủ và KTS, giống như đang xem một cuốn băng “không-thời gian” ghi lại hành trình của bao thế hệ gắn liền với ngôi nhà này. Đó chính là khái niệm “điểm chạm” mà KTS đưa vào thiết kế.

Toàn bộ cây xanh ở các tầng trên được sử dụng làm lớp vỏ ngoài của ngôi nhà, được kết hợp với mặt kiến ​​trúc dựa trên quy luật toán học về sự chuyển tiếp đặc và rỗng qua mặt tiền ngôi nhà, tạo cảm giác thẩm mỹ và mang lại sự riêng tư. Tầng trên cùng được thiết kế là căn hộ đa năng 2 phòng ngủ dành cho gia đình hạt nhân (gồm cha mẹ và một đến hai con).

Với cơ cấu tổ chức như trên, ngôi nhà theo thời gian sẽ giống như một mô hình tái cấu trúc, các thành viên trong gia đình đến và đi qua các thế hệ. Giải pháp này sẽ cải thiện môi trường sống cho chủ nhân và thể hiện khái niệm “điểm chạm” của con người không-thời gian.

PV/archdaily