10/03/2021

Tâm lý nhà đầu tư tích cực với thị trường bất động sản

Ghi nhận cho thấy, đợt dịch Covid-19 lần 3 vừa qua không làm ảnh hưởng đến tâm lý của NĐT vào thị trường BĐS. Thậm chí, hoạt động mua bán diễn ra sôi nổi ngay thời điểm đầu năm trước bối cảnh dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp ở một số địa phương.

Một chuyên gia trong ngành bày tỏ, có thể nói hiện nay người mua BĐS xác định “sống chung với dịch”. Nếu như đợt bùng Covid-19 lần 1 và lần 2 ghi nhận sự e dè, thận trọng của NĐT với thị trường BĐS.

Điều này ảnh hưởng sâu sắc đến giao dịch BĐS thời điểm đầu đến giữa năm 2020, nhưng hiện nay, dường như dịch Covid-19 không ảnh hưởng quá lớn đến thị trường BĐS. Thậm chí, ở một số khu vực, hoạt động mua bán diễn ra khá sôi nổi, NĐT vẫn săn tìm đất nền, căn hộ để mua -bán. Đặc biệt, ở các khu vực có thông tin tốt về hạ tầng, quy hoạch, giao dịch nhà đất diễn ra khá nhộn nhịp thời điểm đầu năm 2021.

Ghi nhận cho thấy, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, làm gián đoạn hoạt động kinh tế – xã hội của các quốc gia trên thế giới; xung đột thương mại Mỹ – Trung vẫn tiếp diễn. Trong nước, thiên tai, dịch bệnh tác động không nhỏ tới các hoạt động của nền kinh tế và cuộc sống của người dân; tỷ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm ở mức cao.

Tuy nhiên, với những giải pháp quyết liệt và hiệu quả trong việc thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế – xã hội”, kinh tế Việt Nam vẫn đạt kết quả tích cực với việc duy trì tăng trưởng. Theo báo cáo mới đây của Tổng cục Thống kê Việt Nam, mặc dù tăng trưởng GDP năm 2020 đạt thấp nhất trong giai đoạn 2011-2020 nhưng trước những tác động tiêu cực của dịch Covid-19 thì đó là một thành công của nước ta với tốc độ tăng thuộc nhóm nước cao nhất thế giới.

00005-16153409880771228229675

Điều này đã tác động tích cực đến tâm lý của NĐT vào thị trường BĐS. Đa số NĐT vẫn kì vào BĐS là kênh đầu tư mang lợi nhuận bền vững trong trung -dài hạn. Ghi nhận tại một số khu vực hiện nay như Thành phố Thủ Đức, hay một số tỉnh lân cận như Bà Rịa – Vũng Tàu; Đồng Nai, Bình Dương, Long An…lượng NĐT tìm kiếm nhà đất vẫn tăng lên. Bên cạnh các NĐT kì cựu thì các NĐT F0 vẫn đổ dòng tiền từ từ vào BĐS, xem đây là kênh đầu tư sinh lợi tốt, an toàn.

Đánh giá về điều này, TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, dù thị trường BĐS năm 2021 còn một số khó khăn nhưng tâm lý vào thị trường của NĐT cá nhân vẫn khá tốt. Với các NĐT cá nhân thì đầu tư BĐS là kênh tốt để tích lũy thay cho gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng hay tích trữ vàng.

Năm 2021 thật sự là một cơ hội cho các NĐT cá nhân xem xét lại hoạt động kinh doanh, cân nhắc thêm là nếu họ sử dụng đòn bẩy kinh tế thì liệu họ có còn khả năng chi trả cho đến lúc thị trường tốt như kì vọng để bán, còn không thì những khó khăn về tài chính mà nếu họ không vượt qua được thì họ sẽ ra sao. Đối với những người có năng lực tài chính dồi dào thì họ có thể lướt còn không thì cho thuê, vì đó là tài sản của họ.

“Thường các NĐT cá nhân sẽ có xu hướng lựa chọn vàng và BĐS là kênh trú ẩn an toàn. Trong quá khứ, vào những thời điểm bất ổn như chiến tranh và dịch bệnh thì thường nhà đầu tư sẽ chuyển từ những khoản đầu tư mạo hiểm với khả năng thanh khoản cao sang những khoản đầu tư ít rủi ro và thanh khoản thấp hơn. Nếu như thế hệ trước trong thời kì chiến tranh bất ổn tích trữ vàng thì giờ này được chuyển sang BĐS”, TS Khương khẳng định.

Còn theo ông David Jackson, Tổng Giám Đốc Colliers Việt Nam, dù ảnh hưởng của đại dịch nhưng một số NĐT lướt sóng vẫn quyết định “xuống tiền” đối với các dự án có giá giảm khá mạnh (lên đến 20%) dịp trước Tết do khả năng thu về lợi nhuận cao. Trong khi đó, các NĐT trung và dài hạn chừng như đắn đo nhiều hơn để chọn các dự án chất lượng cao xét về nhiều yếu tố như vị trí, cơ sở hạ tầng hay đơn vị vận hành và vẫn trong tương quan với các tác động tiêu cực từ Covid-19, bởi họ đã chứng kiến thị trường căn hộ cho thuê bị ảnh hưởng về nhu cầu và số lượng giao dịch ra sao khi mà khách quốc tế bắt đầu về nước ồ ạt vào năm ngoái.

Theo đại diện JLL Việt Nam, nhiều NĐT mà đơn vị làm việc vẫn giữ bình tĩnh và lạc quan, họ cũng cam kết sẽ tiếp tục tham gia vào thị trường BĐS Việt Nam trong dài hạn. Các NĐT hiện đang chờ đợi thời cơ mớI. Do dịch bệnh được kiểm soát tương đối tốt ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đang chuẩn bị cho các hoạt động kinh doanh của họ trở lại bình thường. Vị trí đàm phán giữa người bán và người mua ngày càng trở nên cân bằng hơn. Do đó, kỳ vọng sẽ có nhiều giao dịch thành công hơn khi thị trường được dự kiến sẽ phục hồi trong năm 2021.

Đại diện này cũng cho rằng nhu cầu đối với tài sản văn phòng và nhà ở vẫn ổn định, trong khi các tài sản khu công nghiệp được dự báo là thị trường hứa hẹn nhất. Khi các nhà máy buộc phải đóng cửa trong đợt bùng phát dịch ở Trung Quốc, nhiều tập đoàn đã phải tính kế hoạch để vượt qua thời kỳ hạn chế sản xuất và tránh phụ thuộc vào một quốc gia.

Nhận định của một số chuyên gia trong ngành cho thấy, trong năm 2021 “vùng trũng” BĐS được dự báo tiếp tục hướng về phía Đông Tp.HCM khi thành phố Thủ Đức chính thức được thành lập, đẩy nhà đất khu vực này lên mặt bằng giá kỷ lục. Hạ tầng ngày càng hoàn thiện theo hướng tăng liên kết vùng đang tạo sức hút lớn cho những đô thị vệ tinh và đô thị du lịch tại Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận.

Hạ Vy/Doanh nghiệp và Tiếp thị